Một lễ Phục sinh rất khác biệt!

Những người trẻ trong Phong trào ở Ai-cập dấn thân làm nhẹ bớt tình cảnh của những người tị nạn dừng chân ở đất nước này trước khi tìm cách qua châu Âu.

 

Từ một năm nay tôi làm nghĩa vụ quân sự. Hai tuần trước lễ Phục sinh có 180 người đến trú ngụ tại trại của chúng tôi, họ đến từ Eritrea, Ethiopia, Somalia vàSudan. Đa số họ là những người trẻ Kitô hữu và trong số đó có cả một vài trẻ em từ 4 đến 10 tuổi.

Rời bỏ xứ sở trong những điều kiện rất khó khăn, họ đã thực hiện một cuộc hành trình dài với hi vọng đến được bờ biển Libya và đương đầu với chuyến đi bằng xuồng cao-xu sang châu Âu … để tìm một tương lai tốt hơn.

Vì đi chui, không giấy tờ hợp pháp, nên họ bị chặn lại ở biên giới Ai cập và giam giữ trong trại lính của tôi. Tôi bị xáo động bởi điều kiện vệ sinh nơi họ sống, và chỉ nhận được miếng bánh mì cho ba bữa, thỉnh thoảng mới được chút cơm. Dầu vậy, tôi nhận ra là họ ăn chay, vì đang mùa Chay!

Tôi cảm thấy như Chúa Giêsu mời gọi tôi mến yêu Người đang bị bỏ rơi một cách cụ thể. Những người anh em này chịu khổ cực và thiếu thốn mọi sự, sống trong tình trạng vô nhân, nhắc nhớ tôi đến thập giá mà tôi hôn trong buổi lễ ngày thứ Sáu Tuần thánh. Tôi nói chuyện này ngay với những người trẻ khác tại thành phố tôi và lôi kéo tất cả những bạn bè của tôi quyên tiến, thuốc men, đồ ăn, để có thể hiến cho những người tị nạn này một buổi lễ xứng với lễ Phục sinh.

Chúng tôi bắt tay vào việc ngay lập tức và trong một thời gian ngắn đã chuẩn bị cho họ một bữa ăn với thịt, rau và trái cây… những thứ mà từ lâu họ không được ăn. Cả ba tôi cũng tham gia và lấy xe chở tất cả những gì chúng tôi chuẩn bị đến cổng trại. Rất tiếc là chỉ có mình tôi được vào trại mà thôi.

Thật khó mà diễn tả được niềm vui của những người bạn này, khi họ thấy tôi đi vào … đặc biệt là em bé bốn tuổi rất yếu ớt vì tình trạng vệ sinh và thiếu ăn; chúng tôi đã tìm được cả thuốc men em đang cần.

Trong đêm Vọng lễ Phục sinh, đang khi mọi người ăn mặc tề chỉnh đến nhà thờ, tôi đi đến trại lính, mệt mỏi, đẫm mồ hôi, nhưng hạnh phúc; lúc đó tôi cảm thấy mình thuộc về một thân thể, một gia đình rất lớn, vì chúng tôi đã nhận lấy cho mình Chúa Giêsu đau khổ và bị đóng đinh thập giá. Đó là “Thánh lễ Phục sinh” của tôi… một lễ Phục sinh rất khác biệt với tất cả những buổi lễ khác và tôi sẽ không bao giờ quên được. M.A.

Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa