Cả khi bệnh tật cũng vẫn có thể yêu thương

Nhìn nhu cầu của người bên cạnh có thể giúp ta vượt thắng sự sợ hãi và âu lo  để đi ra khỏi chính mình. Một kinh nghiệm từ Tây ban nha.

Năm ngoái tôi lại phải chữa trị bệnh ung thư: lần thứ hai còn tồi tệ hơn lần thứ nhất. Thật khó chấp nhận một lần nữa cơn bệnh sau gần năm năm trời.

Tám lần chữa hóa trị kéo dài sáu tháng, sau đó là một thời gian nghỉ ngơi để có thể tiếp tục 25 lần xạ trị (radioterapy) tại một bệnh viện cách nhà tôi chừng 30 cây số. Có lần một vài người bạn đã đưa tôi đi, nhưng thường thường tôi đã đi một mình, mang theo sách để đọc hay bất cứ cái gì có thể giúp tôi giải trí.

Tuần lễ thứ hai tôi nhận ra một phụ nữ Hồi giáo ngồi một mình trong phòng đợi và có vẻ rất buồn rầu. Hôm đó tôi ngồi đợi khá lâu và có thể nhìn thấy người ta đưa vào một đứa bé gái năm tuổi nằm trên chiếc cáng đến bên cạnh chị ta. Tôi nghe các cô y tá nói về đứa bé: em bị mổ ung bướu trong óc và đang được chữa bằng xạ trị đặc biệt, vì thế họ phải bó buộc gây mê để em nằm yên. Ngày hôm sau cảnh đó lại tái diễn. Tôi quan sát và tự nhủ mình phải làm một cái gì.

Lúc đó tôi ngại đến gần người mẹ đứa bé, vì chị ta nói tiếng của tôi không sõi và tôi không muốn làm cho  chị ta cảm thấy ngượngi ngùng, vì thế tôi nói với cô y tá hỏi xem bà ta có cần gì không. Tôi được biết là đứa bé cần một chiếc áo khoác và một chiếc xe đẩy cũng rất hữu ích.  Ở nhà tôi có một chiếc xe đẩy hầu như còn mới mà tôi đã để dành cho đứa em tôi và nhiều áo khoác của đứa con gái tôi chắc chắn vừa đứa bé. Nhưng khi về đến nhà, tôi chuẩn bị mọi sự và cũng lấy ra cả những đồ chơi. Lúc đó tôi ý thức là mình đang làm mọi sự cho Chúa Giêsu, vì chính Người đã nói: “Mỗi lần anh em làm những điều này cho một trong những người anh em nhỏ bé nhất này của Thầy là làm cho chính Thầy” (Mt 25:40). Tôi đã mang tất cả những thứ đó cho cô y tá. Ngày hôm sau tôi thấy đứa bé đi đến vui vẻ với chiếc bóp và một con búp bê: thật là một niềm vui nhìn thấy em chưng bày những món đồ mới của mình!

Người mẹ muốn biết tôi, mặc dù tôi muốn dấu tên: “Đừng để tay trái biết việc tay phải làm” (Mt 6:3), nhưng vì chị ta nài nẵng nên tôi đã đến chào. Thật cảm động. Chi ịa đã ôm lấy tôi và cảm ơn với đôi mắt đẫm lệ. Trong năm ngày đến xạ trị còn lại, tôi đã đến ngồi bên chị ta và chúng tôi trò truyện nhiều với nhau.

Tôi đã bắt đầu chữa chạy bằng xạ trị với niềm sợ hãi và lo lắng, bởi vì sau một tháng rưỡi đứa con gái tôi sẽ rước lễ lần đầu và tôi sẽ khó mà có mặt. Nỗi lo lắng lớn nhất là về bộ tóc của tôi. Hôm nay tôi cảm tạ Chúa vì tôi đã học biết đi ra khỏi chính mình và nhìn đến người anh em bên cạnh cũng đang đau khổ, và gạt lại đàng sau con người tôi cùng những bận tâm của tôi.

S.G (Murcia-Tây ban nha)


Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa