KONTUM ĐỌNG LẠI TRONG TÔI

 

Kontum không chỉ là một vùng đất với cái nắng, cái gió nhưng mà còn là một vùng đất có tới 2/3 anh em của tôi là người dân tộc thiểu số. Và có lẽ cũng chính vì cái nghèo, cái khổ của những người anh em này đã làm nên bộ mặt của giáo phận Kontum ngày nay. Đức cha Micae cho tôi biết: “Con số các người tân tòng trong các làng dân tộc không ngừng tăng thêm mỗi năm, là nhờ chính những người anh chị em dân tộc đã ý thức bổn phận truyền giáo, sẵn sàng ra đi hăng say loan báo Tin mừng tình thương của Thiên Chúa cho đồng bào của mình, theo chân những thừa sai đã từng xả thân cho sứ vụ truyền giáo trên vùng tây nguyên này.”

Đến thăm vùng đất đỏ, đi vào các buôn làng, gặp gỡ các linh mục bản xứ.. chúng tôi mới chợt nhận ra rằng, “lửa” truyền giáo, tinh thần truyền giáo của chúng tôi còn quá kém. Các ngài mới thực sự là những vị thừa sai âm thầm gieo trồng và vun đắp cho người nghèo. Có những vị hầu như đã gắn bó cả cuộc đời của mình với vùng đất Tây nguyên. Các ngài đã rong ruổi đến từng buôn làng qua nhiều những họat động tông đồ bác ái, để đem tình thương và niềm vui của Chúa, của Tin mừng đến với người dân tộc nghèo.

Tôi có dịp chuyện trò trao đổi với cha Phêrô Nguyễn văn Đông, giám đốc Caritas Kontum và cũng là cha Tổng đại diện giáo phận Kontum. Ngài rất bộc trực và vui tính, ngài hay kể những câu chuyện về người đồng bào và hay pha trò về họ. Tôi hỏi ngài: “Tại sao cha lại chọn và ưu tiên cho người dân tộc? Ngài trả lời thẳng thắn: “Ơ giáo phận này dân tộc chiếm 2/3 dân số, không lo cho họ thì lo cho ai?”….

Từ giã các buôn làng với những lời chào, những nụ cười lưu luyến và những cái bắt tay nồng nhiệt. Đằng sau chuyến xe chúng tôi là những con đường đất đỏ bụi mù và cuốn hút thăm thẳm như những mảnh đời nghèo đáng thương nơi đây.

Tôi thiết nghĩ, con đường truyền giáo là con đường gặp gỡ anh chị em nghèo khổ, bất luận tôn giáo, sẽ là con đường tốt nhất để đem Tin mừng đến cho những người chưa biết Chúa.

Theo định hướng của năm Tân Phúc âm hóa giáo xứ và cộng đòan, một năm mở ra với biết bao nhiêu việc làm cụ thể, như là: sửa lại một căn nhà, dù chỉ là chòi tranh mộc mạc, đào một cái giếng nước, chỉ cho người dân biết cách trồng trọt, chăn nuôi… đó là làm cho Tin mừng Chúa được thấm nhiễm, được lan tỏa và được tràn đầy niềm vui, cho dù cuộc sống còn có nhiều khó khăn. Xin Đức Mẹ Măng Đen cầu cùng Chúa cho những ước nguyện của chúng con.

 

 

QUỲ TRƯỚC MẸ MĂNG ĐEN

Con quỳ đây, ngọn cỏ lùng

Hừng đông sấp mặt thẹn thùng câu kinh

Tiếng thông reo thoáng giật mình

Đời con tội lỗi chiều tàn Mẹ ơi!

 

Con quỳ đây, chiếc lá rơi

Nép vào lòng Mẹ bến đời bình an

Chiều buông bên Mẹ huy hòang

Cho con lòng mến con đem về nhà

 

Con về đây bóng chiều tà

Nghiêng bên bóng Mẹ trước tòa Măng Đen

Mai kia nơi cửa thiên đàng

Mẹ ơi thương nhận, con hàng cuối xa… 

Bài Viết và Hình Ảnh: Lm. Phanxicô Maria Nguyễn Văn Thịnh


Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa