Niềm hi vọng về một tương lai hòa bình

Có người chạy ra nước ngoài, tìm một cuộc sống mới. Trái lại rất nhiều người đã ở lại, sống một cuộc sống gọi là bình thường tại những thành phố yên ổn và tiếp đón rất nhiều người tị nạn đi tìm cuộc sống. Dưới đây ông Bashar, bác sĩ trưởng một bệnh viện ở Iraq, và bà Siham, giám đốc  một trường học ở Jordania gởi lời chào mọi người.

Ông Bashar: Tôi xin gởi lời chào thân ái đến tất cả! Đã từ nhiều năm chúng tôi sống trong tình cảnh rất bấp bênh. Như từ khoảng sáu tháng nay chúng tôi gặp một thánh đố mới: đó là một số làng ở miền bắc bị những nhóm quá khích xâm chiếm, bó buộc chúng tôi phải bỏ mọi sự chúng tôi có. Họ không chỉ đe dọa những tín hữu Kitô, những người sống tai đây từ hàng ngàn năm, mà cả những người Hồi giáo, những tín đồ Shabak và Yasidi… Đó là một nỗi khổ lớn mang tên: Chúa Giêsu bị bỏ rơi.

Rất nhiều người đang nghĩ đến chuyện bỏ đi nước ngoài đến một tương lai mờ mịt, những người khác đã bỏ xứ sở với tất cả những hậu quả đi kèm, những người khác còn bám víu vào quê hương với niềm hi vọng nhìn thấy một tương lai tốt hơn, mặc cho sự sợ hãi hàng ngày là có điều gì nghiêm trọng sẽ xẩy ra.

Chúng tôi sống kinh nghiệm này với Giáo hội và dấn thân đương đầu với hững thách đố trong việc tiếpđón những người tị nạn. Chúng tôi trải nghiệm nhiều điều trong việc giúp đỡ lẫn nhau, cả người bỏ quê hương và mất hế mọi sự. Chúng tôi cám ơn tất cả về những trợ giúp vật chất, nhưng nhất là về lời cầu nguyện đồng hành với chúng tôi và đem đến cho chúng tôi lòng can đảm để giữ vững đức tin và giúp chúng tôi vượt thắng những giây phút khó khan, bằng cách sống giây phút hiện tại.

Lý tưởng hiệpnhất mang lại cho chúng tôi niềm tin tưởng, làm cho chúng tôi sống mỗi giây phút trong niềm tin vào tình yêu Thiên Chúa.

Bà Siham: Cùng lúc tất cả chúng tôi thuộc Phong trào Focolare, người lớn cũng như người trẻ, chúng tôi rat tay làm viêẹc để giúp đỡ nhiều gia đình đến từ Iraq, trong số đó có rất nhiều người thuộc  Phong trào đã đến đây. Chúng tôi đã chia sẻ những đau khổ của họ, và cùng nhau chúng tôi tìm cách thắng vượt. Về điều này tôi muốn cám ơn tất cả anh  em trên thế giới, vì anh  em đã chia sẻ với chúng tôi những đóng góp của anh  em: một niềm vui lớn đem lại cho những người được giúp đỡ! Chúng tôi, những người thuộc Phong trào, cảm nhận một trách nhiệm lớn lao, bởi vì chúng tôi là những tín đồ thuộc các tôn giáo khác nhau: cùng nhau chúng tôi có bổn phận phảilàm sao để gìn giữ phẩm giá của con người và xây đắp một thế giới tốt đẹp hơn, trên toàn trái đất và tại miền Trung đông yêu qúy của chúng tôi!


Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa