Sức Mạnh Của Những Cử Chỉ Nhỏ Mọn

Sẵn sàng đón tiếp người thiếu thốn, tin vào tình yêu Thiên Chúa cả khi sống dưới bom đạn, đi bước trước để thay đổi bầu khí trong chung cư. Một vài cái nhìn vào cuộc sống Tin mừng khích lệ chúng ta sống Lời sống mỗi tháng.

Tiếp đón

Ban quản trị của thành phố nơi tôi sống đang chuẩn bị khởi sự một dịch vụ đặc biệt cho những người nhập cư. Lúc đó tôi cảm thấy sức thúc đẩy tham gia vào dịch vụ mới này. Tôi tìm cách quen biết trong chung cư của tôi ai đã đáp lại lời mời gọi này. Khi gặp gỡ nhiều gia đình tôi nhận ra có nhiều ác cảm đối với những người nhập cư. Chính tại nơi làm việc tôi thấy nhiều đồng nghiệp tỏ ra khó chịu vì sự hiện diện của những người nhập cư, coi họ như những người cạnh tranh về việc làm hay về nhà cửa. Lúc đầu  khi nói với những đồng nghiệp và tìm cách cho họ thấy rõ sự quan trọng của việc đón tiếp người khác, cả khi họ khác mình, xem ra sự đóng góp của tôi không có hiệu qủa gì. Nhưng dần dần tôi thấy là những đồng nghiệp và những người trong chung cư bắt đầu tỏ ra thái độ ‘mềm dẻo’ hơn. (E.M. – Italy)

Khởi sự một niềm tin mới

Tôi vừa mới đến một chỗ làm mới, khi cuộc dội bom bắt đầu. Cùng với những đồng nghiệp khác chúng tôi đến trú tại một cái hầm, đôi tai hướng về cái radio để nghe tin tức.  Từ đó tôi biết là cả tại khu phố nơi chồng tôi làm việc cũng bị bỏ bom. Tôi cảm thấy đau đớn gần ngất xỉu. Lúc đó một ý nghĩ đến trong đầu tôi: “Lạy Chúa, lúc này Chúa đòi con lặp lại đức tin của con nơi Chúa”. Tôi phó thác chồng con, cha mẹ, cho Chúa, xin  đừng để cho tất cả lìa xa Người; trước hết tôi xin Chúa, nếu con cái bị mất cha mẹ, thì xin cho chúng gặp được những người biết hướng dẫn chúng đến với Người. Thật là một giây phút không thể quên được với tâm hồn rộng mở đến Chúa. Từ giây phút đó tôi sống với đức tin và niềm cảm tạ bao la.

(H.S. – Lebanon)

Quét dọn

Một hôm người chủ chung cư nơi tôi sống quyết định loại tất cả các ăng-ten trên nóc nhà, có lẽ vì lý do thẩm mỹ. Lúc đó trong chung cư có một bầu khí chiến tranh. Nhưng làm sao chống lại Goliath được? Tin mừng đề xướng cho tôi là theo con đường khiêm nhường. Vì lý do sức khỏe, người giữ cửa chung cư vắng mặt và không ai quét cầu thang và cửa ra vào. Vì những người khác không thèm để ý đến cả cửa hộ của họ, nên tôi bắt tay quét cầu thang và cửa ra vào chung cư. Tôi vui vẻ làm tốt công việc. Tối hôm đó ông chủ chung cư bấm chuông nhà tôi và lễ độ đề nghị chính ông đặt lại ăng-ten Tv của tôi. Quá bỡ ngỡ, tôi lợi dụng ý tốt của ông, xin ông đặt lại cả những cột ăng-ten khác. Cuối cùng tất cả đã được đặt lại. Từ lúc đó tôi bắt đầu có được mối liên hệ khác với những người hàng xóm. Hơn thế, bây giờ mỗi người chia nhau quét cầu thang chung. (B.M.- France)


Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa