Mọi Sự Thuộc Về Chúng Ta

1/9/2016

Lời sống tháng chin vừa qua nhắc nhớ chúng ta là “mọi sự thuộc về chúng ta”, nhất là những đau khổ và những nhu cầu của người bên cạnh ta, nếu ta biết nhận lấy chúng.

 

Hoa qủa Lời sống

“Đã nhiều năm trời, từ khi ba đứa chúng tôi cùng nhau xin cha sở mới cho phép đào sâu Lời sống. Từ ngày đó chúng tôi khởi sự gặp nhau trước thánh lễ ngày chủ nhật. Chúng tôi càng dấn thân thực hành Lời sống, thì càng nhiều người xin tham dự cuộc họp. Trong vòng ít tháng trời chúng tôi thành một nhóm đông đảo;  trong số những người năng tham dự những mối liên hệ với nhau nên như trong một gia đình. Và trong giáo xứ người ta bắt đầu thở một bầu khí khác. Lúc đó đối với chúng tôi chỉ cầu nguyện và mỗi người nỗ lực nên những Kitô hữu tốt không đủ nữa; chúng tôi cảm thấy bị lôi kéo vào một cuộc hành trình cộng đoàn, ở đó mỗi người đều dấn thân đạt đến sự thánh thiện cùng với những người khác. Lúc đó chúng tôi cảm nhận Chúa Giêsu rất gần gũi, ở giữa chúng tôi, và điều đó đưa đến một hệ qủa là: ngoài niềm vui khám phá ra một hình ảnh mới của Giáo hội, còn phát sinh đòi hỏi chia sẻ cả những của cải vật chất với người kém may mắn hơn, nâng đỡ những gia đình gặp khó khăn, những người trẻ lạc hướng, những người cần khám phá ra tình yêu Thiên Chúa. Và điều đó không chỉ trong phạm vi giáo xứ mà thôi”. (Lucio-Italy)

 

Lương tháng mười ba đã quên

“Tôi đang đi chợ thì chợt nhớ là ba má tôi không còn tiền, lúc đó tôi mua đồ cả cho ba má nữa. Trên đường về nhà tôi thấy một đứa bé khóc bên đường: nó đói và kể với tôi là gia đình không có gì ăn cả. Sau khi bàn với chồng, chúng tôi quyết định mang đến cho gia đình đứa bé nửa số lương thực trong tháng. Rồi một hôm, sau khí đứa con gái nhà hàng xóm tâm sự với chúng tôi là ba nó đi kiếm viêc làm đã không trở về. Cả gia đình này với nhiều con nhỏ  cũng không có gì ăn. Lúc đó tôi tự nhủ: “đủ rồi, chúng tôi đã cho hết rồi!” Nhưng khi chồng tôi nhắc tôi là chúng tôi chưa cho những gì mình cũng cần, lúc đó chúng tôi đã chia sẻ một lần nữa những gì còn lại cho cả tháng. Bây giờ chúng tôi không còn tiền đi chợ nữa, nhưng mỗi ngày chúng tôi đều nhận được sự trợ giúp của người khác. Đến cuối tháng, số lương tôi nhận được gấp đôi số lương hàng tháng. Đó không phải là một lầm lẫn, mà là tiền lương tháng 13 mà tôi đã quên”. (B.P-Brazil)

 

Truyền thống với một tấm lòng mới

“Trong xã hội nước chúng tôi, nhất là tại các làng quê, theo truyền thống người đàn ông không giúp gì công việc trong nhà, và người đàn bà, cả khi bệnh nạn, cũng phải làm lụng: họ không cảm thấy mình là nạn nhân và các ông cũng không cảm thấy như vậy là ác nghiệt. Trong gia đình tôi cũng thế. Nếu khi vợ tôi làm việc và tôi ngồi đọc sách, coi tv, thì tôi không hề nghĩ mình phải đứng dậy, nếu đứa bé khóc: vì đó là bổn phận của người vợ. Nhưng khi được những người bạn có đạo giúp đỡ, tôi đã nhận rõ là người khác có quyền được tôi mến yêu, giúp đỡ, lúc đó tôi cảm thấy là mình phải bắt đầu ngay từ gia đình. Một hôm, đang khi vợ tôi dọn ăn sáng, phải chạy đi lo cho đứa bé, lúc đó tôi lo dọn bàn. Khi trở lại, vợ tôi bỡ ngỡ, nhưng không nói gì. Nhưng khi tôi tự ủi áo để đi làm, thì việc đó qúa đáng với vợ tôi… Lúc đó tôi kể cho vợ cái đẹp của việc mến yêu trước và làm cho người khác điều muốn người ta làm cho mình. Từ đó trong gia đình được hòa thuận hơn” (W.U.H.-Pakistan)

 


Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa