KHÔNG BIẾT LINH ĐẠO LÀM SAO TÔI CÓ THỂ THA THỨ

Chị May Han Eii, người vấn cho quan hành chánh tại Myanmar gần đây đã kể lại bi kịch chị trải qua.

Câu chuyện của tôi bắt đầu vào tháng chín năm 2007. Trong giai đoạn đó cái tại Myanmar chúng tôi gọi cuộcCách mạng mầu áo sa”. Lúc đó chồng tôi thành  viên của Liên đoàn quốc gia Dân chủ. Anh cũng tham gia vào mạng lưới những người bảo vệ thăng tiến nhân quyền. Anh làm việc cho nhân quyền tại một vùng xa xôi, đặc biệt trong bang Shan. Một hôm những nhân viên chính phủ lôi anh đi khỏi nhà. Họ một loại an ninh chuyên môn về chính trị. Anh được đưa trực tiếp tới nhà Yangoon trong vòng một năm. Sau cuộc xét xử, họ kết án anh muời năm đưa anh đến miền trung tâm nước Miến điện, một vùng rất nóng nực. Nơi đó tên Myingyan. Nhà đây nhà tàn ác nhất nước. Ngày 17, tôi cho vào tháng năm lúc 8 giờ 30 tối tôi nhận được một điện thoại. Một tiếng nói lạ bảo tôi: “Chồng chị không khỏe, nếu chị muốn gặp anh lần chót, hãy đến thẳng Myingyan.” Không do , cũng chẳng một lời xin lỗi. Khi vừa thấy chồng, tôi hiểu ra rằngđó những phút cuối cùng. Anh không còn nói  được nữa, cũng không nhận  ra tôi. Anh ngồi dưới đất đàng sau hàng ràoTôi gọi anh lớn tiếng lần nữa anhđã nhận ra tiếng tôi lắc đầu; tôi nói với anhEm đây. Đừng lo nữa. Anh sẽ được an lòng.” Cả thân người anh run rẩy tắt hơi sau hai phút.

Tôi xin đưa xác chồng đi làm đám tang tôi người Kitô giáo. Tôi nài nỉ xin đưa xác chồng tôi đi. Người canh lập tức viết một thư, các giấy tờ đưa cho tôi. Họ cũng bắt tôi vào một hồ khác. Đó hồ tuyên bố tôi sẽ không bao giờ nêu lên vấn đề, nếu tôi làm việc đó tôi sẽ bị bắt giữ. Tôi buộc phải để thể làm đám tang cho chồng tôi. Người lính canh nói anh sẽ làm đám tang, nhưng tôi hỏi: “Các anh biết nghi lễ  theo tôn giáo các anh không?” Anh ta nhìn tôi ngạc nhiên. Tôi nói: “Nếu anh không biết, xin đừng giây truyện”. Anh ta lùi lại một bước. Tôi đặt xác chồng tôi vào xe hòm đưa đến nhà thờ Myingyan. tới 300 người đến dự lễ an táng. Điều tôi không bao giờ mong đợi.

Tôi đã biết linh đạo Focolare trước khi chồng tôi mất, nhưng tôi đã không bao giờ nói với anh cả. Linh đạo đã dạy cho tôi biết làm mọi sự tốt đẹp, dạy tôi cách  sống với gia đình với người hàng xóm láng giềng, biết mến yêu người thân cận như yêu thương chính mình. thế tôi đã thể tiếp  tục sống, nếu không thì tôi không làm được. Nhiều chuyện đã xẩy ra, nếu tôi không được biết linh đạo thì làm sao tôi thể tha thứ đượccho những người đã làm khổ tôi? Nay thì tôi biết tha thứ thế nào. Nhưng cho đến hôm nay tôi vẫn chưa biết phải quên đi thế nào, mặc tôi biết linh đạo


Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa