*TÌNH YÊU LÀ ĐIỀU LUẬT TỐT HƠN CẢ*

 

Vào thời điểm đứt gánh giữa đường, một cặp vợ chồng tái hợp lại với nhau nhờ vào một luật sư ‘đơn thuần’ biết lắng nghe.

28/11/2007

 

Vượt trên cơ cấu luật lệ mà chúng ta đang sống, tình yêu là thước đo sụ công chính xác thực nhất, và có khả năng giải quyết vấn đề trong rất nhiều trường hợp tường chừng vô phương cứu vãn.

 

Trong vai trò luật sư, thường thường tôi phải sử dụng kỹ năng chuyên môn của mình để phục vụ các thân chủ, đồng thời cũng phải nại đến tình thương  bao nhiêu mà tôi có thể dùng được. Cách thức hiểu biết và thi hành nghề nghiệp này của tôi nhiều khi đạt được sự thay đổi sâu rộng nơi người khác.

 

Một hôm có một bà điện thoại cho tôi nói về đứa con gái của bà quyết định chia tay sau cuộc cãi vã với chồng. Người chồng đã tìm được vị luật sư hoàn tất thủ tục về pháp lý để chia tay nội trong 24 tiếng đồng hồ: bây giờ chỉ cần có chữ ký của người vợ là xong. Người mẹ tỏ ra lo lắng và hỏi tôi có cách nào giúp con bà không. Bà biết rằng hành động của cặp vợ chồng này chỉ là quyết định bồng bột do kết quả của cơn nóng giận nhất thời, và bà không muốn vì thế mà cả tương lai của họ bị đổ vỡ.

 

Không có sự đồng ý của một trong hai người tôi không thể can thiệp vào được. Tuy nhiên bà ta xin tôi hãy tiếp con gái bà với lý do là bà đã khuyên nó cần phải đi tham khảo ý kiến của luật sư.

 

Tôi bình tĩnh ngồi lắng nghe người vợ trẻ, rồi thấy rằng cuộc hôn nhân của họ có thể cứu vãn. Thực ra cả hai đã hành động trong chớp nhoáng mà không hề nghĩ đến hậu quả, và nàng chỉ cần đặt bút ký theo đề nghị của bên kia là đi đến chuyện chấm dứt quan hệ giữa hai người. Đến cuối câu chuyện, cô ta đề nghị tôi làm luật sư đại diện cho cô.

 

Sau đó tôi điện thoại cho bạn đồng nghiệp là người đã soạn giấy tờ xin ly thân. Tôi nói rằng trước khi hoàn tất thủ tục chia tay, thường tôi cần phải tìm ra những nguyên do dẫn đến cơn khủng hoảng trong hôn nhân, và như thế 24 tiếng đồng hồ không để xúc tiến. Tôi yêu cầu bạn đồng nghiệp gởi cho tôi bản sao đơn ly thân đã soạn thảo. Sau đó mấy ngày, tôi liên lạc với người mẹ. Bà cho biết con gái của bà và chồng không muốn xúc tiến hồ sơ nữa. Sau này tôi được biết thêm là họ đã có hai mụn con thật là kháu khỉnh và dễ thương,

(J.S. – USA)

 


Mục Lục Sống Lời Chúa