VƯỢT QUA SA MẠC

 

Câu chuyện cặp vợ chồng người Ý, trải qua giai đoạn mơ mộng tới cơn khủng hoảng rồi lại đến thời nẩy inh tình yêu mới. 01/03/2005

 

 

Đời sống người thủy thủ

R: ‘Khi tôi lên năm tuổi, do hậu quả của chiến tranh, tôi mất đi người cha, nhà cửa và một cuộc ống thoải mái. Tôi phải gánh chịu nhiều bất công đổ xuống gia đình tôi, khiến tâm hồn tôi nẩy sinh nhiều bất mãn và nổi loạn. Tôi bắt đàu mơ ước có một đời sống tụ do trong thế giới dầy tràn tình người.


Vào lúc 20 tuổi, sau khi mãn trường hàng hải, tôi đăng ký trở thành một lính thủy tập sự. Nơi đây tối khám phá ra rằng thực tế thì rất khác xa với mộng mơ. Tình hữu nghị giữa anh em thủy thủ rất l2 phức tạp, thế nên tôi cũng trở thành con người khắc nghiệt. Đối tôi, Thiên Chúa lúc đó quá xa vời, và hình như làm ngơ trước hoàn cảnh con người. Tôi cảm thấy rất đỗi cô đơn.

 

Vào một hôm nhân dịp đi nghỉ phép, tôi gặp được M., thế là một chân tròi mới không mong mà  được đã mở ra cho tôi. Chúng tôi quyết định kết hôn và tôi giã từ nếp sống biển cả. Chúng tôi những tưởng rằng mình sẽ sống hạnh phúc bên nhau. Thế nhưng chẳng may chúng tôi lại sa lầy vào những hoàn cảnh ngộ nhận để rồi đi đến chỗ không thể chấp nhận nhau do những khác biệt và hạn hẹp của con người. Cuối cùng là tan vỡ trong tâm trạng xung đột. Chúng tôi quá ư thất vọng khi thấy niềm hy vọng đã đưa đẩy tới tình trạng hỗn độn và chia tay. Đây là sự sụp đổ toàn diện. Tôi cảm thấy mình bị đè nặng với nhiều áp lục với ý nghĩ thất bại, lo âu và vô vọng.


Một người bạn dẫn tôi đi sinh hoạt với Phong Trào Focolare tại thị trấn nhỏ là Loppiano tring thành phố Florence, nước Ý. Tại đây, tôi khám phá ra sắc diện mới của Thiên Chúa.  Tôi thấy Ngài ỏ ngay bên tôi, và Ngài là Thiên Chúa Đầy Tình Thương Yêu! ‘Thế là hy vọng tràn trề!’ Tôi tự nhủ mình. Tôi cảm nhận ra lòng biết ơn và niềm vui lớn lao trong tôi. Tô mong muốn chia sẻ tâm tình này với M., nhưng khốn nỗi làm sao tôi có thể đến với nàng được, Trong thòi gian chờ thới cơ, tôi vẫn lien hệ với những người khác để cùng chia sẻ tinh thần đó. Tôi bắt đầu tin rằng tình người không còn là sự hoang tưởng nữa.


Tình yêu là lời giải đáp

 

M.: ‘Trong bóng tối bao phủ tôi, tôi cũng đi dến niềm tin tưởng về hiệp nhất, mà tình yêu yêu mà tôi hàng khát mong để đạt tói, có điều phát nguồn tư nguồn mạch nào thì tôi không biết. Lòi Chúa trong Tin Mừng dậy rằng: ‘Hãy yêu nhau như Cha đã yêu các con!’ Lòi này đã có mãnh lực ảnh hưởng trên tôi đ16n độ thay đổi trọn vẹn cả cuộc đời của tôi. Nơi Chúa Giêsu, tôi khám phá ra một chân lý là yêu có nghĩa là dâng hiến chính bản thân mình


Nẩy nở một tình yêu mới


R: ‘Khi nhận được thơ của M. Gởi cho tôi nói về niềm vui cho sự khám phá ấy, tôi cứ tưởng mình đang sống trong mơ. T6i được biết nàng đang nằm trong nhà thương. Tô đến thăm nàng sau bốn năm xa nhau. Nàng không ngờ là tô đến thăm. Tất cả đều thay ngay giây phút gặp gỡ đó. Lòi kinh Thánh nói: ‘Cha sẽ cho con một trái tim mới!’ Cả hai chúng tôi đều sẵn sàng bắt đầu lại trong một tình yêu mới mẻ hoàn toàn. Chúng tôi sẵn sàng yêu nhau như chính Chúa Giêsu đã yêu.

 

Đối với chúng tôi lòi hức trong Tin Mừng cũng trở nên sự thật: ‘Ở đâu có hai người trở nên mà họp nhau lại nhân danh Cha, Cha sẽ đến ở với họ.’ Chúa Giêsu , Đấng đã Phục Sinh ngự ở giữa chúng tôi đã trở thành ánh sáng, niềm vui, và sức mạnh cho suốt cuộc đời chúng tôi sống bên nhau. Ngài là căn nguyên cho quan hệ giao hảo giũa chúng tôi cùng vói 6 đứa con của chúng tôi (nay chúng đã lớn khôn), cũng như nơi bao nhiêu gia đình khác nữa.’


Translated from Storie di fraternità – spazio al dialogo tra vecchi e nuovi cittadini, in www.loppiano.it.

 

Translated in Vietnamese:  Thảo Nguyên


Mục Lục Sống Lời Chúa