SAU 26 NĂM TÙ TỘI, LÀM SAO

TÔI CÓ THỂ ỔN ĐỊNH LẠI ĐƯỢC CUỘC SỐNG?

 

Một nhân chứng sống động.

05/12/2005

 

 

Tới nay tôi mới xác tín được một điều là tình yêu Thiên Chúa thì bao dung hơn là chính lỗi lầm của chúng ta. Có điều đó chính là điểm mà dần dần tôi mới khám phá ra được. Từ năm 13 tuổi, tôi đã có những vấn đề liên quan tới pháp luật. Rồi tới tuổi 15, tôi trở thành đứa trẻ mồ côi. Ít tháng sau đó, tôi được đưa vào trung tâm dành cho những người phạm pháp. Khi được thả tự do, tôi chẳng có ai để tá túc và cậy nhờ, nên tôi lại lâm vào tình trạng ngựa quen đường cũ. Chỉ trong một vài tháng sống tự do, chẳng may tôi gây ra cái chết cho một thanh niên, và thế là tôi lại vào tù. Lần này tôi lãnh án 10 năm. Trong tù, tôi học đươc nghề thợ mộc, nhưng khi mãn tù, chẳng ai muốn nhận tôi làm việc cho họ cả.

 

Tôi thấy mình không một có lấy một đồng xu dính túi, lại cũng không kiếm được công việc gì để sống qua ngày. Thế là tôi đã tham dự vào vụ ăn cướp nhà băng. Tôi tự nghĩ: nếu thoát thân mình sẽ đủ tiền sinh sống cho đến khi kiếm ra việc làm; còn không, ít ra tôi lại có mái nhà che thân và các bữa ăn miễn phí thêm một vài năm nữa. Thực tế chỉ mấy tiếng đồng hồ sau khi đột kích ngân hàng, tôi bị đưa ngay vào tù, với bản án lần này kéo dài 15 năm. Tôi thấy mình chẳng còn lý do gì để mà sống nữa cho tới ngày tôi gặp được một linh mục có lòng bao dung. Ông đã nói chuyện với tôi về Thiên Chúa và Lòng thương yêu của Chúa đối với chúng ta.

 

Trong thời gian đó tôi cũng được các nhân viên của Trung Tâm Cải Huấn an ủi và khuyến khích tôi trong cuộc sống: họ còn thu xếp cho tôi đứng đầu cơ xưởng làm mộc của Trung Tâm. Trước khi mãn tù, tôi được ba ngày tự do ra ngoài để tìm việc làm và thu xếp nơi ăn chốn ở, nhưng tôi chẳng biết phải làm gì vói ba ngày tự do này cả. Sau 26 năm tù tội, làm sao tôi có thể ổn định lại được cuộc sống?


Vị linh mục mà tôi gặp trước đây có điện thoại cho tôi và khuyên tôi đến gặp nhóm người trong tổ chức thiện nguyện chuyên giúp những người mãn tù đang lâm vào giai đoạn khó khăn trong việc hội nhập vào nếp sống xã hội. Đó là cộng đoàn qui tụ các người sống theo Tinh Thần Phúc Âm. Vào ngày tôi ra tù, họ đến đón nhận tôi về với họ.


Nương theo nếp sống của cộng đoàn này, tôi bắt đầu học hỏi từng bước từng bước để biết sống đời sống tự do ra sao. Tôi có riêng một phòng để ở. Tôi có việc làm, có tiền lương, và hơn nữa tôi có cộng đoàn sống chung quanh tôi. Họ đón nhận tôi mà không một chút đắn đo nào cả. Sau sáu tháng, tôi kiếm đươc việc làm trong một hãng làm mộc, và hai năm sau tôi có thể tách khỏi cộng đoàn và tự mình sống riêng.

 

Tại nơi làm việc mới, tôi đã gặp được một người và sau này nên duyên vợ chồng với tôi. Tôi được trao trọng trách bảo trì một căn nhà dùng vào việc đón tiếp các khách tạm trú trong thời gian còn đang kiếm việc làm. Với kinh nghiệm bản thân, tôi thường khuyến khích họ đùng bao giờ bỏ cuộc, dù cho mình đã từng hủy hoại một phần nào đó của cuộc đời. Tôi xin nhắc lại: tình yêu Thiên Chúa thì bao dung hơn là chính lỗi lầm của chúng ta.

 
@Ngun trích: Stories of life <> Focolare Movement: www.focolare.org

@Bàn dch Vit Ng: Nim Hy-Vng.

 


Mục Lục Sống Lời Chúa