PHT HUY TINH THẦN HỢP NHẤT

NGAY TRONG CHỦNG VIỆN V KHẮP MỌI MƠI

From Columbia 30/10/2008

 

 

Cho tới mấy năm về trước, chủng viện chng ti vẫn cn cấu trc theo lối cổ điển với những bức tường trơ trụi v những lối đi lại kh xa. C lẽ cũng chnh v l do ny m mỗi người chủng sinh chng ti quen sống trong trạng thi khng mấy tốt l cứ vấn vương với thế giới cũ của mnh. Một số anh em đ c dịp tiếp cận vi nếp sống hiệp nhất. Đy quả thực l một khm ph quan trọng khi nhận thức được rằng người ta c thể sống Tin Mừng một cch thục tế như vậy v đặc biệt trong bầu kh hợp nhất. V thế, chng ti đ dễ dng dấn thn vo việc thực hnh Lời Sống một cch nhiệt thnh v chn chắn đ l một lời Phc m đ được mọi người trong Phong Tro Focolare sống v thực hnh cụ thể trọn cả một thng hơn nữa trước đ t lu chnh chng ti cũng đ từng trải qua những kinh nghiệm sống ring của chng ti. Chẳng bao lu nhiều anh em chủng sinh khc d gia nhập vo nếp sống như chng ti v họ thấy lối sống mới lạ ny kh hấp dẫn.

 

Vo thời diểm ny sĩ số chủng sinh ngy một đng v tăng một cch đng kể, nn khng đủ chỗ cho chủng sinh trong ta nh chủng viện. Cc cố vấn đi đến quyết định biến trọn nh khch lớn thnh phng ngủ chung cho 12 chủng sinh.

 

Thế nhưng khng c chủng sinh no muốn chuyển vo đ v ai cũng muốn sống trong phng ring một mnh. Chng ti hiểu rằng đy l một cơ hội tốt để bầy tỏ tnh thương yu nhau cụ thể, v dấn thn vo nếp sống hiệp thng. V vậy một nhm chng ti tự nguyện dọn vo nh ngủ chung. Sang đến năm sau, tnh trạng thiếu phng lại xẩy ra, v cc cố vấn một lần nữa muốn nhm chng ti dọn vo mật căn nh gần bn chủng viện.

 

Chng ti dấn thn vo cuộc mạo hiểm mới như thế với niềm tin tưởng rằng đ l việc Cha quan phng. Chng ti gom mọi thứ vo để cng sử dng chung: quần o, sch vở, tiền nong v ngay cả cc nhu cầu cũng điều hnh chung. Để sống tự tc, chng ti bắt đầu bắt tay vo nhiều cng việc khc nhau, trong đ c cả việc nui g con. Nhiều người t m về chuyện ny v cố gắng gip đỡ chng ti bằng cch cung cấp thực phẩm cho đn g con ấy. Mọi sự đều trở thnh cơ hội cho chng ti c dịp thực thi cch cụ thể tinh thần hiệp nhất, thế nn căn nh chng ti chẳng bao lu trở thnh nơi họp mặt v một đại gia đnh đang lớn mạnh quanh chng ti.

 

Cũng trong thời gian ny gio phận quyết định xy chủng viện mới. Kinh nghiệm sống trong căn nh b ấm cng của chng ti đ gợi cho gio phận đi đến dự n l sẽ khng xy một ta nh lớn rộng nũa nhưng xy nhiều căn nhỏ theo hnh trn v ở giũa l nh nguyện. Từ đ về sau chng ti xui ngược với nhiều giai đoạn khc nhau, v cũng km theo nhiều kh khăn xẩy đến. Tuy nhin mỗi khi phải đương đầu với trạng huống no đ, chng ti lun tự nhủ với nhau rằng chỉ c nếp sống no chứng minh được lng thương yu nhau mới l nếp sống c gi trị.

 

Vo một ngy, một người anh em chng ti cần đi dp đi trong nh, cn ti th cần đi giầy cho một dịp lễ. Chng ti lm sống lại tnh tương thn tương trợ lẫn nhau v đều xc tn rằng tin vn hy tm kiếm nước trời trước rồi cc thứ khc cũng sẽ được ban cho chng ta đầy đủ. Chng ti pht huy thm tnh thương yu nhau - từ cc bậc bề trn cũng như cc bạn học tất cả dều thương thn tương trợ cả trong những chuyện nhỏ nhặt, cố gắng nhn ra Cha Gisu nơi mọi người. Đến ti hm đ, một bạn học đến hỏi ti c cần đi giầy mới khng v anh ta c tới hai đi. Một thiếu phụ cho ti t tiền ti, số tiến ny va đủ mua đi dp đi trong nh cho người bạn đang cần. Chng ti cảm nhận ra tnh yu cụ thẻ của Thin Cha.

 

Một yếu điểm trong nếp sống chủng viện đ l lnh vực thể thao. Đy l điều kh trnh nổi mỗi khi một mn đấu kết thc thường diễn ra cảnh đối chất tri nghịch lẫn nhau. Do đ chng ti thảo ra một cuộc thi đua m luật chơi l mọi người tm cch vui vẻ v coi chiến thắng của đội đối phương như chiến thắng của chnh đội mnh. Kết quả diễn ra tốt đẹp thật khng ngờ. Chnh vị hướng dẫn tinh thần của chng ti tỏ ra l người vui thch nhất. Nhiều bạn chủng sinh cm ơn chng ti về việc đ tạo ra những cơ hội cho họ thấy đưọc rằng cũng c thể sống theo Tin Mng ngay trong cc mn thề thao.

 

Chng ti cũng nỗ lực truyền đạt tinh thần sống như thế ra bn ngoi chủng viện. Đặc biệt trong sinh hoạt mục vụ. Một hm chng theo bạn học đi thăm một nh t nữ. Trước khi đến đ chng ti nhắc nhớ cho nhau lun nhớ phải bền vững trong tnh tương thn tương trợ, v hy nhn nhận ra Cha Gisu nơi từng người t. Thoạt tin, họ tỏ ra lnh đạm với chng ti. Họ chỉ mải m vi cng việc ring của họ. Chng ti ht cho họ nghe một bi ht, thế l họ từ từ tiến đến gần chng ti hơn. Sau khi nhịp cầu thng cảm đươc nối kết, chng t bắt đầu kể cho họ nghe về những kinh nghiệm m chng ti trải qua khi nhập cuộc vo sinh hoạt bằng Lời Sống.

 

Họ cảm thấy rất thch th v lm ha với nhau. Chng ti khng hiểu sao Cha Gisu lại hoạt động qu mau mắn như vậy. Một chị trong nhm họ ni rằng đến by giờ chị ta mới hiểu rằng mnh phải sống trong tnh yu thương, d l trong t. Chỉ c sống như vậy chị mới thấy mnh được tự do, v cn c thể tư do hơn cả nhiều người đang sống tự do thục sự bn ngoi nh t. Một chị khc dẫn chng ti về trước cửa phng chị để kể cho chng ti về chuyện chị đ toan tnh tự tử vo đm hm ấy như thế no, nhưng tnh thương m chng ti mang tới cho chị đ đem lại niềm tin v vui sống trở lại. R rng một điều l sự việc ny khng phải do chng ti lm m chnh Cha Gisu hiện diện trong chng ti qua tnh thương thn tương i.

(N. U. A. Q. - Columbia)

 


Mục Lục Sống Lời Chúa