SỐNG THEO ‘LUẬT VÀNG

GIỮA CÁC BẠN HỮU THUỘC CÁC NIỀM TIN KHÁC NHAU
01/08/2008
Bản Dịch Việt Ngữ: Thảo Nguyên

Cuộc hành trình này giúp tôi có thể gặp gỡ các bạn thuộc niềm tin khác nhau và cùng nhau làm việc mưu cầu hiệp nhất cho thế giới quả thực đã đem lại cho tôi một kinh nghiệm rất là tốt đẹp.

Cuộc hành trình ấy bắt đầu vào năm 2006. Lúc đó tôi được Phong Trào Focolare cử làm đại diện lên đường đi tham dự Khóa Hội Thảo Toàn Cầu Liên Tôn Về Hòa Bình tổ chức tại Indonesia. Tôi nhớ lại khi tôi thắc mắc là tôi sẽ phải làm gì tại đó thì vị giám đố của tôi trả lời ‘Cứ lên đường và mang theo hành trang là lòng thương yêu!’ Quả thực là đơn giản, thế mà nhiều khi chúng ta lại không nhận ra điều này, bởi vì trong đời sống làm việc, chúng ta luôn chủ trương là cần phải dự trù mọi chuyện vói một lịch trình rõ ràng và các mục tiêu cần đạt tới. Dù thế nào, tôi vẫn thấy hành trang kia vẫn là điều rất ư là quan trọng, và chính đó là điểm then chốt tôi phải sống theo.

Tôi vẫn còn nhớ buổi hội thảo lần đó diễn ra tại Ambon, một đảo nổi tiếng về dồ gia vị của Indonesia. Trên đường di chuyển từ Jarkata đến Ambon, tôi nhận thấy có mấy người Nhật. Nhìn qua dáng điệu giản dị của họ, tôi có cảm tưởng họ cũng là những người đi tham dự hội thảo. Tôi có ý định tiến lại gặp họ, mà nếu như không đúng như tôi nghĩ, thì cũng chẳng sao vì cũng là dịp để làm quen thôi. Lập tức họ mỉm cười vói chúng tôi. Rồi một người trong nhóm nói đuợc Anh Ngữ cho biết quả thực là đúng như chúng tôi đã suy đoán về họ truớc đó. Chuyện khởi đầu xuôi đẹp như thế ai cũng lấy làm mùng, vì chính những cử chỉ giàn dị mà nhiều khi lại là quan trọng giúp cho các cuơc đối thoại trở nên dễ dàng.

Tôi nhớ trong buổi hội thảo có nhiều lần tôi phải tự kiềm chế mình để ít nói và nghe nhiều rồi mới nêu ý kiến giải quyết sụ việc. Đó là điều quá khó khăn cho bản thân tôi vốn là người rất ưa nói nhiều. Thế nhưng khi chúng ta có lòng thương yêu, Thiên Chúa sẽ hướng dẫn ta làm mọi sự cho Ngài. Tôi cũng luôn nhắc nhỏ mình hãy sẵn sàng cho mọi việc vì như vậy sẽ là cơ hội mở rộng tâm hồn để yêu thương.

Sau khi tới nơi đươc ít lâu tôi có dịp ăn sáng với các bạn mới quen biết đến từ Phi Luật Tân. Một người trong ban tổ chức đến yêu cầu tôi giúp điều hành một phiên họp cho ngày hôm sau. Tôi rất đỗi sửng sờ, nhưng nhớ lại điều mình đã tự nhủ là phải có thái độ sẵn sàng cho mọi việc, và mở rộng tâm hồn. Tôi luôn nhớ và thi hành như vậy trong các ngày hội thảo. Thế rồi tôi đã đảm nhận công tác làm người phối hợp viên cho một buổi sinh hoạt trong các ngày hội thảo, và cuối cùng là buổi họp đúc kết về những dấn thân mưu cầu hòa bình.

Giò đây hai năm đã trôi qua....tôi nhận thấy cuộc hành trình dịp đó thật là hữu ích không thể ngờ. Nhờ đó mà tôi có thêm được nhiều bạn hữu từ các tôn giáo khác, và chúng tôi có cơ hội sát vai cùng hoạt động một cách cụ thể cho hòa bình. Chúng tôi cùng tham gia vào hệ thống sinh hoạt của giới trẻ mang tên là Tổ Chức Bạn Trẻ Liên Tôn Á Châu (Asian Inter0Relihipus Youth Network). Đây là hệ thống cổ súy giới trẻ thuộc các tôn giáo khác cùng hoạt động cho hòa bình chung.

Một sự việc cụ thể mới diễn ra vào năm ngoái, khi tình hình bất an xẩy tại Myanmar dẫn đến sự kiện một số tăng sĩ Phật Giáo bị thương tích. Chúng tôi cổ súy việc vận động cho hòa bình qua hình thức xin chữ ký, những đêm canh thức cầu nguyện, nhũng buổi tuần hành ôn hòa tại các nuớc Á Châu. Chúng tôi thu tập các thỉnh nguyện thư rồi gới đến Chủ Tịch khối Liên Hiệp Các Nuớc Đông Nam Á (ASEAN) tại Singapore, vì Myanmar cũng là thành viên của khối này. Tại WCRP, chúng tôi tin tưởng và thế lực của việc vận động do các cộng đồng tôn giào cổ võ cho hòa bình. Cái động lực chính nối kết chúng tôi lại với nhau là Luật Vàng.

Chính bản thân tôi củng từng sống theo luật vàng ngay tại nơi làm việc. Tại Singapore, xe hơi rất đắt đỏ, thế nên bạn của tôi là người Đạo Hồi cho tôi quá giang đi làm mỗi ngày. Chúng tôi dịp cầu nguyện vói nhau ngay tại văn phòng cho công việc, và rồi chúng tôi phó thác tất cả cho Thiên Chúa. Chúng tôi chia sẻ với nhau ý nguyện và dành những giây phút thầm lặng để cầu nguyện. Đây thực sư là những việc làm đơn giản nhưng lại rất là hữu hiệu. Tôi nhớ một lần chúng tôi phải lo lắng về tình trạng tài chánh của văn phòng. Cầu nguyện với Ngài xong và ngày hôm sau một số tiền đã đến với chúng tôi còn nhiều hơn chúng tôi cần đến.
Đối mọi người, tôi bổ túc thêm một lời cuối cùng là: nếu chúng ta có lòng yêu thương, chúng ta có thể đai diện Chúa Giêsu trong thế giới hôm nay. Ngài lả vị Thày siêu đẳng và lỗi lạc nhất về đối thoại vì Ngài là người đầu tiên lên tiếng nói với thiếu phụ Samaritanô và ông Nicôđêmô. Ngài cũng tỏ ra dễ dãi với mọi người bởi vì Ngài muốn thương yêu trước và mới đối thoại sau. Nếu chúng ta sống theo Chúa Giêsu chúng ta hãy sẵn sàng thực thi luật vàng trong cuộc sống mỗi ngày, rồi mới dấn thân vào nhũng cuộc đối thoại như Ngài mong muốn nơi chúng ta.
(L. C. - Kinh nghiệm này được chia sẻ tại buội họp "Let's connect = Hãy nối vòng tay lớn,” là buổi gặp gỡ liên tôn. được tổ chức trong Phong Trào Focolare vào Ngày Đại Hội Giới Trẻ Toàn Cầu diễn ra tại Thành Phố Sydney năm 2008)
 


Mục Lục Sống Lời Chúa