TÔI ĐÃ HỌC ĐƯỢC TÂM TÌNH THA THỨ

 

Sau khi thấy người vợ phản bội, anh ta mất tin tưởng, rất đau khổ, nhưng rồi đã tìm lại được niềm hy vong. Đó là lời chứng của một kỹ sư đã biết chọn lựa để làm lại cuộc đời, anh đổi công việc làm để sống gần gũi với các con.

 

27/02/2007

Bản Dịch Việt Ngữ: Thảo Nguyên

 

 

Sau 17 năm kết hôn với G và đã có chung với nhau được bốn đứa con,  tôi mới nhận thấy vợ tôi thay đổi thái độ với tôi ngày một thê thảm. Nàng thường đi ra ngoài với lý do công việc của nàng. Nàng là một nhân viên xã hội làm việc cho một chương trình của chính phủ lo săn sóc cho các trẻ em bị bỏ rơi. Sau đó một ít tháng, tôi nghe biết nàng có tình ý với một người bạn đồng nghiệp.

 

Đây thật là một sự bùng nổ kinh hoàng: tôi thấy sự quan hệ vợ chồng chúng tôi tan vỡ ra thành những mảnh vụn, cả gia đình và cuộc sống tôi như cũng tan vỡ theo. Tôi thấy mình bị phản bội. Sự hãnh diện của tôi bị tổn thương nặng nề. Tôi hầu như thất vọng khi nhìn thấy mọi sự mà tôi đã từng mất bao công sức tạo dựng nay tan ra mây khói. Một thời gian sau, vợ tôi quyết định bỏ gia đình chúng tôi để đi ra ngoài sống riêng. Một hôm trong lúc tôi còn đang làm việc tại sở, nàng trở lại nhà để lấy vật dụng riêng còn lại, và vào ngày hôm đó nàng cãi nhau với hai đứa con gái lớn của chúng tôi, một đứa 15 tuổi và một đứa 17 tuổi. Tôi không còn lựa chọn nào khác nên phải nhường nhịn trước quyết định của nàng, dù cho sự việc mang lại nhiều đau khổ cho mọi người trong gia đình.

 

Tôi đã cầu nguyện cùng Chúa và khẩn xin Ngài rằng : ”Xin Chúa giúp con! Xin cho con sức mạnh và ơn Chúa để con có thể vượt qua mọi sự!” Tôi hoàn toàn tin vào tình thương yêu của Chúa. Thử thách này thực sự không dễ gì chóng qua. Tôi phải nhờ đến em gái tôi giúp đỡ. Em tôi đã khuyên tôi nên tưởng nhớ đến Chúa Giêsu phải đau khổ như thế nào, Ngài đâu có làm gì nên tội đâu, thế mà Ngài vẫn phải gánh chịu đủ thứ: Ngài bị người đời vong ơn bội nghĩa, phải chịu nhục nhã ê chề, Ngài đã khóc khi bị Chúa Cha bỏ rơi. Với cảm thức và tâm tình yêu mến Chúa trong cơn đau khổ sâu đậm này, tôi thực sự đã chọn con đường sống theo thánh ý Chúa.

 

Khi phó thác mọi tâm tư ý tưỏng và tâm hồn của tôi nơi Chúa, nỗi đau khổ của tôi trở nên có ý nghĩa, và những cảm nghĩ giận ghét ban đầu của tôi đã chuyển sang tâm tình thương yêu. Cuối cùng tôi quyết định tha thứ cho người vợ của tôi. Rồi tôi dấn thân vào các sinh hoạt tôn giáo cùng với những người mà tôi vẫn cùng chia sẻ niềm vui nỗi buồn, nhờ vậy tôi tôi đã tìm được sức mạnh để tiếp tục sống. Hằng ngày tôi luôn cậy nhờ vào Chúa Giêsu đã từng bị bỏ rơi giúp sức cho tôi, nên dù tôi đang sống trong tình trạng ly thân, tôi vẫn trung thành với lời giao ước trong bí tích hôn phối, và tiếp tục sống giữ nhân đức trong sạch.

 

Suốt một năm sống ly thân, ngày nào tôi cũng thấy tinh thần hiệp nhất soi sáng mạnh mẽ cho cuộc đời của tôi hướng về con cái, nên tôi có thể theo dõi được những cảm nghiệm sống khác nhau trong các thời kỳ phát triển về tâm sinh lý của các con.


Để có thêm thời gian sống bên các con, tôi xin thôi công việc kỹ sư tại công ty tôi đang làm, một công việc choán quá nhiều thời giờ của tôi. Tôi đổi sang việc mở riêng một thương vụ nhỏ. Tôi quyết định như thế dù biết rằng với công việc cũ thì lợi tức thu nhập được nhiều hơn. Tôi biết trước là chuyển sang công việc mới, tiền thu vào sẽ giảm xuống nhiều, nhưng tôi vẫn không quan tâm đến sự thay đổi này.

 

Giờ đây nhìn lại những việc mà Thiên Chúa đã làm cho tôi và các con tôi, chúng tôi chỉ biết hằng ngày phải luôn luôn tạ ơn Ngài mà thôi.


(V. T. – Brazil)

 


Mục Lục Sống Lời Chúa