Thêm vào ngân sách gia đình mục dành cho người túng thiếu

kinh nghiệm của một gia đình người Ý

13/10/2004

 

 

Bản Dịch Việt Ngữ: Thảo Nguyên

 

 

«Mỗi lần ngồi lại làm sổ sách về chi thu gia đình hàng tháng, tôi chẳng bao giờ  thấy thoải mái cả, cho tới ngày chúng tôi hiểu được rằng ngay về chuyện này điều quan trọng là cần có sự thỏa thuận chung trong gia đình. Đây là cơ hội cho đề tài ‘tiền bạc’ cần có sắc thái chung của gia đình. Ngoài các mục dự trù về khoản tiền dành cho thức ăn thức uống, tiền thuê nhà, vân vân... trong ngân sách gia đình, chúng tôi cũng đồng ý vói nhau là dành ra một số tiền nào đó giúp người túng thiếu cần được giúp đỡ.

Vào một tháng, ngân sách không đủ tiền dành vào mục này, vì ‘cột chi’ đã vượt quá ‘cột thu’ khá xa. Chúng tôi cảm thấy rất là áy náy, vì cách đó ít ngày trong một chương trình TV chúng tôi được biết một số thiếu nhi đang lâm vào cảnh chết đói. Hai đứa con của chúng tôi đã theo dõi suốt chương trình. Chúng đã mang đến cho tôi số tiền nhỏ nhoi mà chúng có. Đây là tiền mà chúng nhận từ ông bà chúng cộng thêm tiền dành dụm ít lâu nay từ khoản tiền túi hàng tuần,

Khi bà các cháu đến thăm, chúng kể lại cho bà cụ nghe về việc đã làm. Bà ngỡ ngàng kêu lên với vẻ rất là bối rối: “Sao cái gì? Sao các cháu lại đem tiền đi cho người ta trong đó mình lại không giầu có gì vậy?” Đứa bé nhất trả lời ngay: “Nhưng bà ơi, ít nhất chúng cháu còn được ăn một ngày ba bữa no bụng!”

Mấy ngày sau bà các cháu tới mang theo trên tay một bao thư có tiền. Bà thanh minh rằng; “Bà nghĩ bà cũng có đôi chút dư dả để đóng góp. Dầu sao thì bà cũng được ăn một ngày ba bữa!»

 

(L.R. – Italy)

 


Mục Lục Sống Lời Chúa