LÀM GƯƠNG TRONG CUỘC SỐNG

 

“Hai thanh niên người Hồng Kông và Ba Lan bầy tỏ

 quan điểm về tự do đặt nền tảng vào Phúc Âm”

31/05/2008

Bản Dịch Việt Ngữ: Thảo Nguyên

 

Tôi là người Hồng Kông, một thành phố quốc tế được mệnh danh là “Thiên Đàng Mua Sắm” là nơi dưới áp lực mãnh liệt của giới truyền thông quảng cáo cho người dân mua càng nhiều càng tốt, và sắm càng nhiều càng hay. Sống trong môi trường với trào lưu tiêu thụ như thế, nhiều người trẻ cứ nghĩ rằng sống tự do có nghĩa là làm bất cứ điều gì đó hiện đến trong đầu, là phải có bất cứ cái mình muốn, và phải có càng nhiều càng tốt về: của cải, quần áo, tiền bạc và thời giờ rảnh rỗi. Thời giờ rảnh cần có, để kiếm thêm tiền, để đi mua sắm, và nhất là để hưởng thụ.

Tôi hiểu rằng quan niệm về tự do hay hạnh phúc như vậy là không đúng. Thứ hạnh phúc theo quan niệm như thế chỉ là ảo tưởng, bởi vì tiền bạc và của cải vật chất chẳng khác chi một nhà tù cho chúng ta. Tâm điểm của đời sống theo tôi không phải đơn thuần là chỉ lo cho ‘cái tôi’. Tôi còn có thể yêu thương và cởi mở tâm hồn đón nhận tha nhân nữa. Khi cảm nhận chiều hướng như vậy, cuộc đời tôi mới có tự do chân thực hơn và cũng quảng đại hơn: quan niệm hẹp hòi sẽ cản trở cuộc sống tôi vươn tới những chân trời rộng rãi hơn.

 

Mùa nghỉ hè năm ngoái, tôi đi tham dự chiến dịch “người trẻ cho thế giới hiệp nhất” diễn ra tại một làng ở Trung Hoa Lục Địa, đến gặp gỡ các em thiếu nhi, dậy Tiếng Anh và chơi với các em. Chúng tôi sống ở đó thiếu thốn nhiều tiện nghi mà tại Hồng Công người ta coi là những tiện nghi bình thường dĩ nhiên phải có: máy điều hòa không khí, máy rửa chén, TV và máy Vi Tính.


Lúc đầu sự thiếu vắng các tiện nghi căn bản này xem ra có hạn chế tự do của chúng tôi, nhưng sau đó chúng tôi hiểu rằng những cảm nghiệm mà chúng tôi chia sẻ với các em thực ra rất quí báu, nói đúng hơn là chúng tôi học hỏi được nơi các em rất nhiều. Các em hạnh phúc vì các em có nguồn khả năng phong phú để yêu thương, có sư an bình lớn lao và có tâm hồn rộng rãi cởi mở với mọi người. Sư tự do của các xem giống như một điều gì đó sâu sắc, không

lệ thuộc vào tiền bạc hay của cải vật chất. Sư tự do này bao gồm niềm vui được gặp gỡ nhau, học hỏi lẫn nhau, cùng nhau chơi thể thao, và cùng sáng tạo những điều mới mẻ. Chẳng hạn như tôi còn nhớ những trò chơi bằng việc kể chuyện cho nhau nghe để qua thời gian vào buổi tối, thay vì tôi vẫn thường ngồi trên ghế truớc màn ảnh TV hay máy Vi Tính. Việc tôi bắt đầu hiểu nếp sống đơn giản của các gia đình này, đã giúp tôi đi đến nhận thức rằng thế giới này có nhiều sắc thái khác nhau: một số người này giầu có hơn một số người khác, và mọi người chúng ta phải chịu trách nhiệm về hoàn cảnh khác biệt như thế. Nếp sống của tôi phải dành cho việc xây dựng một thế giới hiệp nhất. Thế nên, kinh nghiệm này rất là quan trọng đối với tôi và tôi sẽ chẳng bao giờ quên được.

(I.C. Hong Kong)

 

Trong năm cuối cùng của tôi ở Đại Học – Tôi học về ngành kỹ sư công chánh tại Ba Lan – Tôi đã bắt đầu tham gia vào một dịch vụ kinh doanh nhỏ cùng với một người bạn nữ cùng lớp. Khi tôi bước vào văn phòng mới, tôi nhìn thấy một bức hình treo trên tường có ý bêu xấu phái nữ.

 

Người bạn đồng nghiệp tôi khuyên tôi đừng nói gì cả, bởi vì kiếm được việc làm cũng đủ là một chuyện khó khăn rồi. Cá nhân tôi cảm thấy không thể bỏ qua được chuyện này. Như vậy là nhượng bộ cho nhũng thái độ thiếu kính trọng đối với các chị em phái nữ. Tôi muốn trung thục vói lòng mình, trung thành với lý tưởng sống của tôi. Thế nhưng tôi không biết các bạn đồng nghiệp khác của tôi sẽ nghĩ thế nào?

 

Sáng ngày hôm sau tôi thu hết can đảm gỡ ngay bức hình xuống khỏi tường. Thay vì bị chỉ trích này nọ, các quan hệ vói các bạn đồng nghiệp xem chừng lại trở nên được cải thiện hơn trước, và như thế tôi nhận thấy vấn đề quan trọng đối với tôi là phải làm gương trong cuộc sống, không nên xét đoán người khác, và đồng thời cũng không nên thờ ơ trước những chuyện xẩy ra chung quanh mình.

 

(M. T. – Poland)

(from “Forum on Freedom” – Loppiano, May 1, 2008


Mục Lục Sống Lời Chúa