MỘT DỰ ÁN RẤT THÀNH CÔNG TẠI HỌC ĐƯỜNG

Chuyện về kinh nghiệm của hai em học sinh tại Porto Alegre, Brazil

 21/12/200

Bản Dịch Việt Ngữ: Thảo Nguyên

 

Em Teresa là đoàn viên phong trào thuộc nhóm “Gen 4” tại Porto Alegre (Gen 4 là nhóm sinh hoạt Phong Trào Focolare dành cho các em thiếu niên tuổi từ 4 đến 8). Em được mời tham gia vào cuộc triển lãm của một trường học và trình bầy về công việc làm của mình. Ban tổ chức bảo em tự chọn một trong các đề tài như: môi sinh, nghiện rượu, sinh thái. Còn em lại cảm thấy mình chẳng thích thú với các đề tài đại loại như thế. Thế nên cùng với bạn cùng lớp là Valentina (cũng là đoàn viên phong trào thuộc nhóm Gen 4) em yêu cầu thày giáo cho mình chọn một chủ đề biểu hiện được những giá trị tích cực hơn: nghệ thuật yêu thương có thể giải đáp được các vấn nạn trên. Nghệ thuật yêu thương là việc chọn lối sống dựa trên Tin Mừng và được Bà Chiara Lubich đề xướng. Nguyên lý của nó lả “yêu thương mọi người”, “yêu tha nhân như chính mình”, “mình phài là người yêu thương trước tiên”, “chỉ có thứ ngôn từ này mới có thể biến cả nhân loại thành một gia đình.”  Đó là lời nhận định của Bà Chiara Lubich.

 

Thày giáo chấp thuận sáng kiến do hai em yêu cầu. Thế là hai em bắt tay vào làm việc để chuẩn bị cho ngày trọng đại ấy. Có đến hơn 300 em học sinh trình bầy về sáng kiến của mình, nhưng phần trình bầy của Teresa và Valentina có sức lôi cuốn hầu hết các khách tham dự. Teresa quyết đáp một cách xác tín rằng nếu như người ta sống trong tình yêu thương thì không còn nạn say sưa rượu chè, không còn cảnh ô nhiễm môi trường này nọ nữa. Em dùng nhu liệu Powerpoint trong máy Vi Tính và dựa trên một số kinh nghiệm sống để trình bầy cho mọi người hiểu rằng nghệ thuật thương yêu phải đi song hành với khoa học. Một ký giả có mặt hôm đó cảm thấy thích thú và đã viết bài phóng sự cho một tờ báo địa phương và nhấn mạnh đến một giải pháp “thay thế được” của em Teresa.

 

“Tôi không tin vào Thiên Chúa, nhưng nhìn thấy việc làm của các em này, tôi không thể không tin vào sức mạnh của tình yêu”. Đó là lời cảm tưỏng của một ông trong nhóm phụ huynh học sinh. Một bà khác nói trong nước mắt đầy xúc động rằng: “Niềm hy vọng đã sống lại với tôi và tôi mong một ngày kia thế giới sẽ tốt đẹp hơn!”

 

 Sau cuộc triển lãm hôm ấy, thày giáo phụ trách yêu cầu Teresa diễn lại sáng kiến do hai em thực hiện tại một phiên chợ bán sách vào tháng sau. Thế là suốt một ngày hôm đó Teresa và Valentina lại dùng nhu liệu Powerpoint chiếu hình nọ tiếp nối hình kia hiện lên màn ảnh để trình bầy cho các em học sinh tuổi từ 4 đén 8 hiểu đề tài, rồi những đồ chơi bằng khối hình vuông nhỏ được tung lên – những ‘khối vuông tình thương’ – mà ở các mặt vuông của mỗi khối vuông đó có lời giải thích vắn gọn thế nào là nghệ thuật yêu thương. Các em cho biết rằng khối hình vuông này được gợi ý từ cuốn sách có nhan đề “Discovering the cube of love” (Khám tìm ra khối tình thương), một tài liệu thu thập các kinh nghiệm sống của các em thiếu nhi của Nhóm Gen 4 trên toàn thế giới.

 


Mục Lục Sống Lời Chúa