Đại kết trong đời sống:

Một tnh lin đới huynh đệ nẩy nở giữa cc gim mục v linh mục thuộc cc Gio Hội khc nhau.

Kinh nghiệm sống của một linh mục người Lỗ Ma Ni

 

29/01/2005

Nguồn: Stories from life <> Focolare Movement <> www.focolare.org

 

Bản Dịch Việt Ngữ: Thảo Nguyn

Ti l linh mục cng gio sống trong một thnh phố Lỗ Ma Ni c khoảng 90 ngn dn cư. Thnh phố ny nổi tiếng về mỹ thuật trạm trổ, nơi cư ngụ của bẩy sắc dn thuộc nhiều Gio Hội khc nhau. Khi ti đến đy hồi 16 năm về trước, ti chủ trương l thương yu mọi thừa tc vin của cc Gio Hội khc, với một tnh thương yu đặc biệt. Ti xc tn rằng tất cả chng ti ở đy đều c cng một mục đch: lm chứng nhn về sự hiện diện của Thin Cha nơi tha nhn. Những lần tiếp xc của ti ở giai đoạn đầu, thường l gặp nhau vo dịp đặc biệt no đ m thi, như dịp cc tang lễ hay biến cố tương tự như vậy. Ti nhận thấy những giy pht gặp gỡ ấy quả thực l cơ hội tốt cho việc nối nhịp cầu thng cảm qu bu để bầy tỏ sự quan tm đến đời sống của người anh em đồng nghiệp khc, nhất l những kh khăn m họ đang phải đối diện trn đường thi hnh sứ mệnh ring. Nhờ như vậy m cc sng kiến sơ khởi về hiệp thng đ nẩy sinh. Một hm ti mời một linh mục Chnh Thống đến ni chuyện với nhm thanh nin trong gio xứ của ti. t lu sau ngi cũng mời ti lm như thế.

Vo năm 1992, chng ti nghĩ đến việc ấn định một ngy no đ trong tuần để cc linh mục v mục sư trong thnh phố c thể gặp gỡ lẫn nhau. Sau 10 năm, số người đến tham dự tăng ln tới 30 linh mục v mục sư, cng với hai gim mục. Nhm chng ti như vậy - gồm cc linh mục Chnh Thống Lỗ Ma Ni v Serbia, cc linh mục cng gio theo nghi lễ La Tinh v Hy Lạp, cc mục sư Hung Gia Lợi thuộc Gio Hội Cải cch, cc mục sư Evangelical Đức v Hung Gia Lợi, người Slovakia, Ukrain v Croatia - tất cả đ trở thnh một nhm tin phong đại kết. Tất cả chng ti cng nhau cố gắng đem Tin Mừng vo đời sống thực hnh v sống tnh tương thn tương i. Lời hứa của Cha Gisu l nguồn linh ứng v khch lệ chng ti vững tiến: Ở đu c hai người trở ln họp nhau lại .. dưới danh nghĩa Thy.

 

Ngy Đại Kết hng năm đ được đề xướng từ một buổi cuộc họp nhm của chng ti v chng ti duy tr ngy ny mỗi năm trong Tuần Lễ cầu nguyện cho cc Gio Hội Kit gio được hợp nhất. Trong những ngy ny, chng ti cảm thấy vui mừng v c dịp trao đổi giữa cc truyền thống Kit gio khc nhau với những bản thnh ca, những lời cầu nguyện dng chung trong cc lễ nghi phụng vụ m chng ti cử hnh trong mọi nh th của thnh phố, nhờ đ anh chị em gio dn của cc Gio Hội c dịp hnh hương t nh thờ ny sang nh thờ khc.

Về sau chng ti đạt đến s thỏa thuận chọn hai vị thnh quan thy cho cả thnh phố. Cc Gio Hội đều đồng chọn hai thnh Thnh Phr v Thnh Phaol. Ngy knh hai thnh cũng được chnh phủ dn sự cng nhận, thế nn ngy 29 thng Su mỗi năm l ngy Nghỉ Lễ của cả thnh phố. Vo ngy ny dn chng đi lại vui chơi đng đảo như ngy l hội chung v đối với mọi người đy l ngy biểu trưng cho sự hiệp nhất.


Dĩ nhin thực tế cũng c những kh khăn. C một lần ngay vo lc chng ti đang soạn thảo chương trnh nghi thức hợp nhất, th xẩy ra sự bất đồng ki
ến trầm trọng giữa một linh mục chnh thống v một linh mục cng gio theo nghi thức Hy Lạp. Ti nghĩ: Thi thế l xong, mọi cng lao trong mấy năm qua bỗng tan tnh như my khi, v tiến trnh đại kết của chng ti c lẽ phải khởi sự lại t bước đầu. Ti chẳng biết lm g hơn chỉ ph thc sự việc cho Cha. Ba ngy sau, vị linh mục gy ra chuyện bất bnh đ cng khai ln tiếng xin lỗi v lm trở ngại cho tinh thần đại kết.


Vo một dịp khc, một gio dn trong xứ ti cho biết c một người m ti rất quen của Gio Hội khc chỉ trch ti nặng nề. Ti bắt đầu cầu nguyện cho người ny với niềm xc tn rằng Cha Gisu cũng sẽ l người thu xếp sự kh khăn của ti. Thế rồi ti điện thoại cho ng ta v cho ng biết l ti muốn giải tỏa bất cứ khc mắc g do ti đ gy ra. Thiện ch nhỏ ny thực sự l bước tiến gip chng ti trở lại thng cảm với nhau như cũ.


Một linh mục trong nhm chng ti tm sự rằng nhờ tinh thần hiệp nhất của nhm, nỗi niềm c đơn m ngi cảm nghiệm đ vượt qua được, đồng thời tm lại được niềm phấn khởi trong thừa tc vụ của mnh. Chng ti cũng hỗ trợ một vị mục sư thuộc hệ phi Evangelical khc bị tố co oan trước bề trn của ngi bằng vi
ệc viết l thơ v cng k tn gởi ln gim mục thẩm quyền để lm sng tỏ sự việc. Thực ra c nhiều kh khăn đại loại như thế đ xẩy ra trong thời kỳ chuyển tiếp của phong tro đại kết ny. Mỗi khi gặp gỡ nhau chng ti cng nhau cầu nguyện xin ơn soi sng để biết cch ứng ph với cc vấn đề.

 


Mục Lục Sống Lời Chúa