MỘT SINH KH MỚI ĐẾN TỪ TIN MỪNG

 

Chuyện một cộng đon nữ tu tại Balkans.

 

Một nhịp sống lm việc trong bầu kh nghẹt thở tại bệnh viện khiến ai cũng mang tm trạng thờ ơ mọi sự. Thế rồi bng ln luồng nh sng từ một chứng nhn với nếp sống đầy tnh thương của Tin Mừng. Tnh thương yu ny chuyển biến nếp sống ngay từ căn bản. Nữ tu V. hồi phục lại được ơn gọi của mnh l sống trong tnh yu Thin Cha. Với niềm hăng say nhiệt thnh mới, chị cố gắng duy tr cho tinh tương thn tương i lun sống động trong cuộc sống hng ngy ngay trong cộng đon nữ tu của mnh. Nếp sống biến chuyển ấy khng thể thot ra khỏi sự ch của cc bc sĩ v y t đang ngụp lặn trong một mi trường căng thẳng thiếu vắng hẳn niềm tin yu. Sức sống chung quanh chị lại một lần nữa bng dậy. Thế rồi tiếp đến l những năm chinh chiến, tu viện đối diện với nếp sống ha hợp đầy nghi ngại: sự hiệp nhất mang đến sự ho bnh miễn cưỡng, một sự ha bnh tỏ hiện ngay từ bn ngoi, m tỏ hiện qu mnh liệt hơn cả sự bạo động v bch hại.

 

25/07/2006

Nguồn: Stories from life <> Focolare Movement <> www.focolare.org

 

Bản Dịch Việt Ngữ: Thảo Nguyn

 

Từ nhiều năm trước ti đ biết được l tưởng về sự kết hợp như vậy nhờ vo một tia sng bng ln trong cuộc sống của ti, v ti liền đp lại ngay. Ti rất biết ơn Ngi đ đoi thương gọi ti, cho ti bước theo Ngi trong nếp sống nữ tu.

 

Ti đp trả tnh yu ấy bằng cch bắt đầu ngay với những người sống gần gũi ti nhất, những người trong cộng đon của ti, cũng như những người ti c dịp gặp gỡ trong khi lm việc.

 

Trong những năm đ, chng ti lm việc qu tải trong cc nh thương quốc gia với những ca lm ko di thm nhiều giờ. Lm việc qu nhiều giờ như vậy khiến cho nếp sống cộng đon đch thực của ti khng cn nghĩa g nữa. Cc cuộc tĩnh tm khng được thực hiện đều đặn. Chng ti khng c giờ sống v đo su tầm hiểu biết về điều lệ v hiến php của tu hội, cũng như t c dịp để tm hiểu về tnh thần v đời sống của vị sng lập tu hội. Do vậy nếp sống cộng đon bỗng dưng tạo nn gnh nặng cho chng ti.

 

Thế nhưng, nhờ vo luồng nh sng mới với ơn sủng hiệp nhất thấm nhập vo cc chị em trong cộng đon, chng ti bắt đầu sống yu thương đm bọc lẫn nhau hơn trước. Kết qủa l chng ti cảm nghiệm được Lời Cha Gisu hứa: Đu c hai hay ba người họp lại với nhau v danh Thy, th Thy đến ở giữa họ. Lời Tin Mừng ny đem lại cho chng ti sức mạnh v niềm vui để bắt đầu lại v lm chứng nhn cho tnh yu thương của Ngi trong mi trường lm việc, cho bắt cứ ai chng ti c cơ hội gặp gỡ giữa mi trường đậm nt v thần ny.

 

Sau một thời gian, cc bc sĩ v y t hỏi ti tại sao ti lại sống vui tươi hạnh phc được như vậy. Thế l ti c dịp ni cho họ nghe về cch thức ti đem tinh thần Tin Mừng vo đời sống thực hnh cng với nhiều người khc, chnh nhờ thế m ti c nghị lực sống ngay cả trong những giy pht kh khăn nhất của cuộc đời.

 

Thời gian c thế tri qua, nhiều chị em chng ti bắt đầu gặp gỡ cc phần tử của cc Gio Hội Cng Gio, Chnh Thống, Luthr, cng với những người cn sống thờ ơ với đạo gio, hay khng sống theo niềm tin tn gio no cả. Chng ti vừa đọc phần diễn giải của b Chia Lubich về Lời Sống, vừa trao đổi những cảm nghiệm trong cuộc sống, cũng như chia sẻ với nhau cc kh khăn trong cuộc đời. Chng ti nhận ra rằng chnh tnh yu thương đ thc đẩy chng ti trong mọi hoạt động. Kinh nghiệm sống ny đ vượt ra khỏi phạm vi nh thương m lan rộng đến cc người thn, bạn hữu, cng nhiều người quen biết. Mỗi lần như thế ti cng cảm thấy ngưỡng phục về cch thức m Thin Cha hoạt động nơi tha nhn m chng ti c dịp gặp gỡ. Chẳng hạn ti nhớ c sự thay đổi hon ton về cch sống của một nhn vật chnh trị quan trọng.


Mấy năm nữa qua đi, v v hon cảnh kh khăn của chiến tranh, c nhiều người ngoại quốc phải rời khỏi qu hương chng ti. Đồng thời cc nữ tu thuộc cc tu hội khc cũng phải rời tu viện của họ v l do an ninh. Những người cn lại b buộc phải dọn đến sống với chị em khc v lập nn những cộng đon mới,
Vo thời điểm ny ti được yu cầu đảm nhiệm điều hnh một tu viện vừa hnh thnh. Thật ra khng dễ g dứt bỏ đi lối sống cố hữu đ từng gy dựng qua bao nhiu năm thng, c đi lc bằng mồi hi nước mắt v cố gắng vượt mức. Tuy thế ti cảm thấy rằng ti phải đp lại Thnh Thin Cha bằng cch cất tiếng xin vng, v vng phục quyết định của cc bề trn với niềm tin tưởng vo sức mạnh của tinh thần hiệp nhất. Sự thay đổi ny quả thực đ gặp nhiều kh khăn. Ti dọn đến sống tại một tu viện mới m ti cứ tưởng rằng khng thể no chng ti c thể đạt tới sự ha hợp giữa cc chị em với nhau. Mỗi người đều c thi quen tập tục ring, mỗi người đều muốn sống theo lối sống đ từng quen sống trước đy. Chnh ti cũng tiếc nuối những giy pht thuở no chng ti từng c dịp trao đổi với nhau trong tnh chị em để cng nhau đi đến những sinh hoạt chung, hay cng nhắc nhở lẫn nhau, v san sẻ với nhau cc thnh đạt của kinh nghiệm sống. Ti khng biết ti c thể lm được g trong nếp sống mới mẻ ny. Ti bắt đầu cầu nguyện v đi ni chuyện với từng chị em một, hết chị ny đến chị khc, nhưng kết quả chẳng đạt tới đu hết.

 

Thế rồi ti nhớ lại Cha Gisu Bị Bỏ Rơi, v ti đ hiểu rằng ti phải đem Lời Ngi dạy vo đời sống thực hnh: Cc con hy thương yu nhau như chnh Thy đ yu thương cc con. Ti quyết định chọn Cha Gisu Bị Bỏ Rơi lm nh sng soi dẫn để bắt đầu lại. Nhờ đ, ti hiểu rằng ti phải chấp nhận cc chị em khc với cả con người v c tnh của họ, v khng muốn thay đổi họ, nn điều phải lm trước hết l ti phải thương yu họ.


Nhờ vậy bầu kh sống chung đ bắt đầu thay đổi, tuy rất chậm. Ti c thể cảm nhận ra được tnh yu thương đang trở lại, v một quan hệ su đậm mới đăng nẩy nở giữa chị em chng ti. Chng ti bắt đầu gip đỡ nhau một cch cụ thể, chng ti biết cởi mở với nhau, v biết nhn ra những điểm tốt đẹp của nhau.


Vo ngy nọ, một chị bỗng dưng đi hỏi mượn xe để chở ti đi tham dự phin họp lin tu viện. Cng tc của chị tại nh được một chị khc tnh nguyện đảm nhiệm. Trong bầu kh tương thn tương i như vậy, ti thấy mọi người chng ti đều cảm thấy hạnh phc, hơn nữa ngay cả những sự khc biệt giữa chng ti cững l nhn tố đng gp vo việc gy dựng tnh hiệp nhất. Một trong giy pht tươi đẹp lớn lao nhất vo thời điểm đ l những dịp chng ti gặp gỡ chị em thuộc cc tu hội khc. D c nhiều kh khăn, nhưng nhờ vo thiện ch của mọi người, cc buổi họp vẫn lun l dịp chng ti chung vui với nhau. Việc xy dưng tnh hiệp nhất cần đến một chiều kch su rộng, v chng ti đ nhn nhận được rằng nt ưu điểm cố hữu của từng tu hội kết hợp lại chẳng khc g trăm hoa đua nở trong vườn hoa Gio Hội. Chng ti thấy rằng những kinh nghiệm sống của cc chị em khc l kho tng qu bu m mỗi tu hội chng ti đều c thể mang về p dụng cho cộng đon ring của mnh. Mọi sự đ trở nn sinh động tốt đẹp. Chng ti c đủ nghị lực thắng vượt cc kh khăn l những điều tất nhin khng thể trnh khỏi trong hon cảnh sống của chng ti qu nhiều nhiễu nhương như hiện nay.

 

Ti nhớ vo năm 1995, l năm c hng ngn người tỵ nạn bắt đầu đặt chn tới miền Balkans nơi m chng ti đang sinh sống. Tnh trạng trở nn rất l căng thẳng vi cc nhm qu khch đang tiến tới việc chiếm cứ cc tư gia v cc tu viện Cng Gio. Mỗi ngy qua đi l mỗi ngy chng ti lại nghe thm về những bo động mới. Một số nữ tu muốn trốn thot cảnh tượng hi hng đ. Quả thật lc đ l thời điểm kh khăn, chng ti cứ lin tiếp sống trong căng thẳng. Chng ti c lin lạc với Phong Tro Focolare, v từ đấy với Cha Gisu ở giữa chng ti. chng ti một lần nữa lấy lại được nghị lực để sống, v lun xc tn rằng chỉ c tnh thương yu mới thắng vượt nổi mọi hon cảnh d đen tối đến đu..


Chng ti chia sẻ niềm xc tin ấy với cc chị em thuộc cc tu viện khc, đồng thời cng truyền đạt sức mạnh ny cho bất cứ ai bn ngoi m chng ti c dịp gặp gỡ.


Giờ đy tnh hnh đ lắng dịu v ổn định hơn. Chng ti cảm tạ Thin Cha v qua cc cảnh ngộ o le như vậy Ngi đ ban cho chng ti c cơ hội cảm nghiệm thế no l tnh tương thn tương i, v nhất l tinh thần hiệp nhất m chng ti đạt được. Tuy nhin, một điều phải ni ngay l cuộc hnh trnh ny chỉ c thể thnh cng một khi chng ta yu mến Cha Gisu Bị Bỏ Rơi với trọn vẹn tm hồn vỉ Ngi l chnh L Tưởng của chng ta.

(Sr. V.)

 


Mục Lục Sống Lời Chúa