MỘT NIỀM VUI M TI CHƯA TỪNG BIT TỚI

 

Chuyện về kht vọng của một thanh nin người Thụy Sĩ muốn sống với những l tưởng cao đẹp, v sau khi xc động qua lời chứng cụ thể v su đậm của hai linh mục, anh ta tự nhận ra rằng Thin Cha l tnh yu. Tiếp sau một thời sống xa Gio Hội, anh bắt đầu lại cuộc hnh trnh Kit hữu, một cuộc hnh trnh dẫn dắt anh đp ơn gọi trở thnh linh mục.

 

 

From Switzerland - 30/10/2008

Nguồn: Stories from life <> Focolare Movement <> www.focolare.org

 

Bản Dịch Việt Ngữ: Thảo Nguyn

 

Mười năm về trước, lc đ ti khng biết sống đạo l g, v cũng chẳng c niềm tin no cả, một người bạn rủ ti đi dự phin họp dnh cho giới trẻ trong gio xứ của ti. Ti nhớ hm ấy c chừng 30 bạn trẻ tham dự buổi họp nhm cng với hai linh mục m ti c dịp gặp lần đầu kể từ mấy năm về trước với bao nhiu ngy ti khng bước chn đến nh thờ. Mọi sự xem chừng chẳng thay đổi bao nhiu dưới mắt ti. Cc đề ti ni chuyện hnh như qu cũ kỹ. Hai linh mục ăn mặc qu chỉnh tề nn khng thể được xếp vo giới cấp tiến, theo như cch nhận xt của ti về cc linh mục.

 

Ngoi những nhận xt thng thường ny, ti vẫn thấy c điều g đ khc biệt đ quyến rũ ti đến nỗi ti quyết định đi họp thm một lần nữa xem sao. Vo lần họp thứ hai ti cảm nhận đặc biệt một điều m bề ngoi hầu như l v nghĩa: đến lc kết thc phin họp, l lc ấn định về ngy giờ cho buổi họp lần tới, một trong hai linh mục nhận ra mnh đ bỏ qun cuốn nhật k ở phng bn cạnh. Ngi ni điều g đ v vị linh mục kia liền đứng ln đi lấy cuốn nhật k bỏ qun kia. Ti thấy đ l một điều kỳ lạ m ti chưa từng thấy bao giờ. Ti cảm nhận ra một điều l chắc chắn phải c sự quan hệ đặc biệt no đ giữa hai vị linh mục ny khiến cho họ tương thn tương trợ nhau một cch rất l nhanh chng.

 

Rồi từ ngy hm đ, ti thường c dịp gh qua văn phng gio xứ, mỗi lần như vậy ti đều c một cảm nghiệm sinh động tương tự: đời sống trung thực v sống động nơi đy đ đnh động tm hồn ti, mặc dầu ti chưa c thể chia sẻ với họ được điều g về tn gio hay Gio Hội. Trong thời gian đ, ti vẫn chưa đi lễ, v cũng chưa biết cầu nguyện như thế no: ti vẫn chưa tm thấy Thin Cha.

 

Sau nhữnh lần hai linh mục ấy mời ti đi tham dự cc buổi họp mặt, v tham dự được t lu, cuối cng ti mới khm ph ra b mật hiện hữu nơi họ: chnh Thin Cha! Ti liền nhn nhận rằng Thin Cha khng những hiện diện nơi những người biết thương yu nhau, như nơi hai vị linh mục ny, m ngi cn hiện diện cả trong cuộc sống của mọi người, hiện diện trong php Thnh Thể, hiện diện khắp mọi nơi. Ti cũng xc tn một điều l duy chỉ c Ngi l Đấng c thể lm cho chng ta được hạnh phc. Thế nn ti nhất quyết chọn Thin Cha lm L Tưởng cho cuộc đời ti.

 

Ti bắt đầu thấy một cuộc sống hon ton đổi mới đang nẩy nở trong ti, một sức sống m ti chưa hề biết tới từ trước đến nay. Ti muốn kết thn lm bạn khng phải với những người tốt bụng, m muốn chọn lm bạn với những người sống c đơn v được t ai để đến.

 

Trường học khng cn l nơi nhm chn đối với ti nữa, v nơi đy trở thnh cơ hội cho ti yu thương v gip đỡ cc bạn học đang gặp kh khăn về học hnh. Ti cảm thấy mnh c thi độ rất tự nhin khi đến gip họ tại nh hay đi thăm hỏi cc bạn học khc m mọi người thường hay n trnh. Ti cũng kết thn với cả một người hay lảm nhảm kể chuyện nọ chuyện kia vừa nhm chn vừa di dng. Một lần ti kin nhẫn ngồi bn anh ta để nghe anh ni suốt 12 tiếng đồng v điều ny đ lm cho anh ta thch th.

 

Nếp sống như thế đ đem lại cho ti một niềm vui nội tm m ti khng ngờ tới. Thực ra chnh l Thin Cha m ti gặp thấy ở mọi nơi, v Ngi chnh l những lời giải đp cho cu hỏi của ti. Nơi Ngi ti tm thấy tự do. Ti khng mấy quan tm nếu như người khc tại trường học hay ở nh họ c hiểu ti hay l khng, bởi v nh ti, gia đnh ti giờ đy l một người no đ: người ấy ti phải ni ra ở đy l chnh Ngi. Thế nn, việc khng tham dự tiệc tng m đi lễ cũng l điều tự nhin v đ l cch dnh thời giờ để gặp gỡ Thin Cha.

 

V ti cũng nghĩ rằng việc ti trở nn một người Kit hữu sống đạo khng do một bi giảng li cuốn c tnh cch thuyết phục, cũng khng phải đơn thuần do một lời chứng. Một Đấng no đ đ thay đổi đời sống của ti. Chnh Ngi với tnh thương yu đ hoạt động trong tm hồn cc vị linh mục trn đy.

Thực ra c nhiều chặng đường cho cuộc hnh trnh tiếp theo đ. Chng hai năm sau ti quyết định vo chủng viện, khng phải l thin chức linh mụcl mục đch của đời ti, nhưng l v ti hiểu rằng Thin Cha đ chọn gọi v muốn ti ở đ. Thế nn cuộc hnh trnh Kit hữu của ti tiếp tục ở lại Chủng Viện. Thực sự ti xc tn được một điều l khng phải cứ sống v chờ đợi lu ngy, rồi cuối cng sẽ tới được đch điểm muốn tới, m thực ra cần sống theo chn Cha Gisu từng giy từng pht, thực hiện thnh Ngi, sống cho tha nhn.

 

(R.B. - Switzerland)

 


Mục Lục Sống Lời Chúa