Juanna, con người Si M những l tưởng cao vời

 

Chuyện một thanh nin biết đem tnh thưong yu vo đời sống thực hnh v hiến trọn đời sống mnh phục vụ tha nhn. Chuyện của chng được một người bạn thn kể lại sau đy

 

18/02/2010

Nguồn: Stories from life <> Focolare Movement <> www.focolare.org

 

Bản Dịch Việt Ngữ: Thảo Nguyn

 

Cc bạn của anh ln tiếng cầu nguyện rằng: Lậy Cha xin gởi đến cho chng con những người biết say m v hiến thn trọn vẹn 100%, những người biết qun mnh, những người biết yu thương tha nhn bằng việc lm cụ thể chứ khng phải bằng những lời ni xung, những người biết hy sinh bản thn cho tới cng... Đ l lời cầu nguyện cất ln đồng loạt của cc bạn hữu vo ngy mọi người đến vĩnh biệt Juanna. Một người bạn thn của anh kể lại như sau.

 

Juan Manuel Avila sinh ngy 28 thng 1 năm 1985 tại Mendoza ( Căn Đnh), một thnh phố tọa lạc dưới chn ni Andes. Anh l người con thứ bốn của mt gia đnh đạo hạnh. Những ai đ gặp gỡ anh đều biết rằng anh l người lun c một nếp sống trn đầy nhiệt huyết. Anh chẳng bao giờ để ph một giy pht no cả.

 

Anh l người lun sẵn sng đứng ra hiến thn cho người khc, nn vo một ngy sau khi gặp tai nạn, anh tự hỏi mnh về nghĩ cuộc sống l g, v mnh phải sống ra sao cho đng sống. Anh thường ni với chng ti rằng Thin Cha đ cho anh thot nạn, cho anh thm cơ hội để sống st, nn anh khng muốn để ph thời giờ nữa.

 

Rồi anh bắt đầu đem hết thời giờ vo việc tm kiếm hoạt động no đ cho đời sống của mnh. Người bạn học của anh tn l Ines, một đon vin trong Phong Tro Focolare đ giới thiệu cho anh biết đến l tưởng của hiệp nhất, nn từ giy pht đ anh hiểu rằng dấn thn trọn vẹn cho Thin Cha mới l việc lm c gi trị m thi. Anh giống như một người trong Tin Mừng, sau khi tm được vin ngọc qu liền bn hết những g mnh c để mua được vin ngọc ấy. L tưởng cuộc đời đối với anh c nghĩa l một thế giới m trong đ tất cả chng ta đều l anh chị em với nhau, v anh sẵn sng dấn thn vo hng đầu để hoạt động cho giấc mơ ấy/

 

Anh say sưa với chiều hướng truyền đạt l tưởng hiệp nhất cho mọi người qua m nhạc. Do đ, buổi ca nhạc với chủ đề Hy bắt tay với Ha Bnh (Give Peace a hand) ra đời, v đ diễn xuất được hai lần. Anh thường ni với chng ti rằng qua việc dấn thn hoạt động x hội, điều m anh khm ph thấy, đ l c thể sống cả 24 giờ một ngy với người khc để thực hiện giấc mơ trn - bằng những phương cch thực tế, trong đời sống từ ngy nọ tiếp nối ngy kia, với những phưong thức đơn giản, nhưng lun lun nhắm đến những điều cao trọng hơn.

 

Sau ngy tham dự Mariapolis - một đại hội của Focolare, l dịp m mọi người trong mấy ngy gặp gỡ nhau, cng nhau sống theo nh sng của Tin Mừng, một cơ hội trắc nghiệm về tnh lin đới anh sang nước Anh su thng. Khi trở về anh dồn hết nghị lực vo cc hoạt động của chủ đề Giới trẻ tiến về một thế giới hiệp nhất, v thng Ging năm 2007 khi được hỏi anh c thể trở thnh một Gen (Gen c nghĩa lả Thế Hệ Mới dnh cho giới trẻ của Phong Tro Focolare), thế l anh bắt tay vo một cuộc hnh trnh thnh thiện cao đẹp cng với Gen

 

Tnh thương yu của anh như khng c giới hạn anh đi đến đu cũng gieo rắc niềm ước nơi người khc l hy lin kết với nhau để thực hin giấc mơ của mnh. Nếp sống của anh đ từng li cuốn nhiều người thuộc nhiều thnh phần x hội khc mhau. Anh được đề cử lm Phụ T cho khu hoạt động với cc đon vin trẻ của Phong Tro. Anh ấp ủ mọi bạn trẻ trong tri tim, v cng đồng hnh với cc em trong cuộc hnh trnh ngy một lớn rộng hướng về l tưởng hiệp nhất. Anh c năng khiếu sinh hoạt với cc em thiếu nin. Anh thường anh ăn mặc y phục hề đng vai hoạt no vin trong cc buổi tiệc vui của cc em, đến nỗi bao nhiu người chung quanh đều cảm thấy m hoặc bởi niềm vui của anh, rồi vui ly ci vui của anh. Những người ny c rất nhiều v thuộc nhiều giới khc nhau - như cc bạn hữu từ một xm ngho thn hữu vng Mendoza l nơi m anh đ từng chia sẻ niềm hy vọng tiến đến xy dựng một thế giới cng chnh, từ ngi trường học l nơi anh đ từng hoạt động v muốn biến thnh một ngi trường l tưởng, cng tất cả những người m anh gặp gỡ trong ngy sống, gồm cả những người đ cng đi với anh trong cuộc hnh trnh vừa qua.

Vo ngy 25 thng Ging vừa rồi, anh ln đường đi nghỉ nơi xa cng với một đon vin Gen tn l Federico. Hai người quyết định đi thăm một vng rất mới mẻ ở miền nam Căn Đnh c tn l El Cajon Azul (Ci Hộp Mầu Xanh) thuộc Tỉnh Rio Negro rất gần vĩ tuyến 42. Sau khi tro ni suốt ba tiếng đồng hồ, họ ln tới một địa danh rất ngoạn mục. Chnh Juanna đ ước mong thực hiện chuyến đi ny từ lu. Anh rất cảm xc trước cảnh thin nhin hng vĩ v ni với Federico: Chỗ ny l ta nh của Thin Cha, đy chnh l Thin Đng, Thin Cha đang ngự nơi đy. Bạn Federico đp lại: Nhưng Juanna ny, Thin Cha ở khắp mọi nơi chứ! Juanna đối lại: Đng vậy, nhưng biết đu Ngi muốn lập Ta Nh Trung Ương của Ngi ở đy.

Sau khi anh được người bạn chụp hnh, chẳng biết sao anh trượt chn t nho xuống dng thc của con sng. Người ta ro riết tm kiếm anh suốt su ngy trời th mới thấy xc anh. Thi thể Juanna tri dạt tới một đỉnh khc, l chặng cuối cng để anh ở lại lun với Thin Cha như anh đ từng mong muốn.

 

Anh đ dậy chng ti rằng. d lầm lỗi thế no, cũng khng nn thoi thc dng hiến bản thn cho trọn vẹn. Chng ta hy cầm lấy đoạn gỗ chậy tiếp sức với anh, v qua đời sống chứng nhn của anh, hy cầu nguyện cho cng c thm nhiều người biết si m những l tưởng cao cả trong thế giới ny.

 

 


Mục Lục Sống Lời Chúa