BỎ QUA LỢI ÍCH RIÊNG: NHẮM LÊN CAO - TÌM GIÁ TRỊ LÂU DÀI

 

Câu chuyện cùa anh Tom Petrucci, một nhà kinh doanh tại California tham gia vào Chương Trình Kinh Tế hiệp Thông

24/07/2009

 

Bản Dịch Việt Ngữ: Thảo Nguyên

 

Có hai đoạn trong câu chuyện, một là phần do Tom kể, người đã chết cách đây mấy năm; và hai là phần do người vợ kể về việc san sẻ kinh nghiệm sống bên chồng.

“Thị trường làm ăn của tôi bị chao đảo, và tôi nhận thấy rằng đã đến thời điểm tôi phải quyết định bắt tay vào thương vụ với số tiền mà tôi đã dành dụm được. Đó là lúc khi tôi nghe biết về chương trình kinh tế hiệp thông, và tôi bị chương trình này lôi cuốn ngay tức thì, theo đó chương trình không phải chỉ mang lại lợi nhuận cho gia đình tôi, mà còn lo đến cả lợi ích cho nhiều người khác trên toàn cầu nữa.”

 

 “Nấu ăn và chia sẻ cơm ăn áo mặc đã từng là truyền thống lâu đài của gia tộc Petrucci, thế nên chúng tôi quyết định mở một tiệm ăn tại Camarillo, bang  California lấy tên là (Tiệm Ăn) Gia Đình Petrucci.”

 

Jeanne, là người từng làm việc trong tiệm ăn trong mấy năm gần đây đã kể lại cách thức Tom điều hành thương vụ này như sau: “Anh ta muốn những người làm việc chung với anh ta đều có cơ hội thăng tiến bản thân. Nếu người nào đó được tuyển dụng đảm nhận công việc rửa chén hay lái xe chẳng hạn nhưng muốn nâng cao tay nghề, thì Tom luôn luôn tạo cơ hội cho đương sư thăng tiến. Còn ai trở nên chuyên nghiệp rồi mà tại đây lại không còn cơ hội nào để mà tiến hơn được nữa, thì Tom không tìm cách giữ nguời ấy ở lại. Nhiều người khác cũng có gia đình cần được săn sóc, nên Tom cũng mong cho mọi người thăng tiến mãi và vui hưởng với những thành công riêng.

 

Tom viết: “Trong tiệm ăn của chúng tôi, chúng tôi cố gắng điều hành mọi sự như thể mọi sự đều tùy thuộc vào chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng biết rằng thực ra tất cả lệ thưộc vào chính Thiên Chúa. Jeanne và tôi đều nhận ra rằng chúng tôi chẳng bao giờ muốn kiếm lời nhuận nhiều. Chúng tôi cũng hiểu rằng việc cung cấp việc làm cho 10 người, bảo đảm được đời sống của cả 10 gia đình, và một khi đóng góp vào việc giảm vớt cảnh nghèo đói như thế, chúng ta đã đạt tới nhiều mục tiêu lớn lao hơn và mang một kích thước trường tồn nào đó.”

 

“Vào giây phút ngắn ngủi của giờ suy niệm ban sáng, chúng tôi thường chọn một tư tưởng chủ yếu để đem ra thực hành trong ngày sống hôm đó. Có nhiều lúc, tôi phải đương đầu với quá nhiều ý kiến liên quan đến việc quản lý tiệm ăn sao cho tốt đẹp hơn, làm sao kiếm được nhiều lợi nhuận hơn, vân vân, nhưng việc hiệp nhất với người khác luôn cho tôi biết nên tập trung vào “điều gì thực sự là cần thiết hơn.” Giây phút suy niệm được chúng tôi cùng nhau san sẻ vào mỗi sáng đã củng cố sức mạnh tâm hồn với quyết định chung giữa Jeanne và tôi để cùng mạnh dạn đi vào con đường là:  áp dụng tình thương yêu ngay trong giây phút hiện tại, cố gắng không theo ý riêng, mà làm theo thánh ý Thiên Chúa. Thế nên khi mới bắt dầu, chúng tôi chỉ biết mu mơ về việc điều hành một tiệm ăn phải như thế nào. Nếu đã thành công ở mức nào, thì phải nói đó chính một phần kế hoạch của Ngài”.

 

Ngay từ tháng đầu chúng tôi mở cửa, chúng tôi quyết định mỗi tháng dành một số tiền để giúp đỡ người nghèo, và mọi sự diễn tiến đều tốt. Chính hành động thấm nhuần đức tin này đã giúp chúng tôi biết đặt ưu tiên hàng đầu vào tầm quan trọng của việc cho đi”

 

 

 


Mục Lục Sống Lời Chúa