Cuộc Truy Tìm Sự Thật Đã

Mang Lại Kết Quả Ngoài Mong Đợi

 

Câu chuyện một người nghiện ma túy: ra tù và hồi phục

cuộc sống nhờ sự giúp đỡ của một luật sư

 

30/06/2007

Nguồn: Stories from life <> Focolare Movement <> www.focolare.org

Bản Dịch Việt Ngữ: Thảo Nguyên

 

Tôi được yêu cầu bênh vực cho A., là phạm nhân bị truy tố với tội danh cướp của bằng vũ lực. Trên đường đi đến toà án, người cha của phạm nhân ngỏ ý cần gặp tôi để xác nhận ý muốn của mình rằng con trai ông phải ở lại trong tù, bởi vì anh ta “đang nghiện ngập, dễ bạo hành, chống lại cả gia đình, và từ chối không chịu tham gia vào bất cứ chương trình điều trị nào để phục hồi và làm lại cuộc đời.”

 

Các nhân viên an ninh cùng với tôi đi gặp phạm nhân, anh ta bị biệt giam suốt đêm. Lời đầu tiên mà anh ta nói với tôi là xin tôi giúp đưa anh ra khỏi cái nơi kinh khủng này. Trong lúc chú tâm tham khảo hồ sơ vụ án của anh, tôi nhận ra rằng thủ tục về thời gian khiến cho tôi ở trong thế có quyền xin cho anh ta được ra ngoài. Thế nhưng một nghi vấn đặt ra với tôi: liệu đây có phải là giải pháp tốt cho chàng thanh niên này chăng? Đề nghị của người cha có đúng không? Dầu thế nào đi nữa, nhà tù không phải là nơi tốt nhất cho một người nghiện ma túy tạm dung thân, đương sự có thể là người quá mẫn cảm và cần đến tình thương của gia đình.

 

Tôi cố gắng lắng nghe “tiếng nói của chân lý” trong nội tâm để tìm con đường phải đi tới. Vào phiên tòa sơ khởi, tôi yêu cầu tòa nếu có thể được cho tôi năm ngày để chuẩn bị việc bào chữa cho bị can. Còn A. phải trở lại nhà tù, nhưng khi đương sự được các nhân viên an ninh dẫn đi, anh ta quay lại nhìn tôi với giáng điệu sợ hãi mà tôi không bao giờ quên. Tôi nói với anh: “Thôi đừng có sợ! Tôi sẽ vô thăm anh và chúng ta sẽ thảo luận sau.” Tôi đự định tìm một trung tâm phục hồi nào đó cho anh ta điều trị. Vừa ra khỏi tòa, thì người cha lại đến gặp tôi và quả quyếr là con trai mình không chấp nhận đi điều trị tại trung tâm phục hồi. Trước đây gia đình đã thử đưa anh ta vô nơi này nhiều lần nhưng đều không hiệu quả. Tôi lắng nghe ông ta bầy tỏ nỗi lòng về chuyện gia đình đã từng bị chia rẽ chỉ vì cậu con trai của họ dính dấp vào đường nghiện ngập.

 

Năm ngày trôi qua. Trong nhà tù, A. được điều trị bằng thuốc Methadone, và tình trạng anh ta mỗi ngày mỗi thấy cải thiện rõ ràng. Trong khi đó chúng tôi cố gắng đi tìm trung tâm phục hồi cho anh ta có thể tới điều trị, một trung tâm nổi tiếng, chính trung tâm mà trước đây anh đã khước từ. Trước giờ vào tòa, tôi nói với chàng thanh niên ấy: “Phải hứa với tôi là sẽ vào trung tâm phục hồi để điều trị, và anh sẽ lại cảm thấy mình còn đáng yêu. Phần tôi sẽ hết mình làm tròn phận vụ của tôi để cho anh được tự do. Có một điều anh phải luôn nhớ rằng cha mẹ anh vẫn còn thương yêu anh nhiều lắm, và cha anh giờ đây chắc chắn đang ở bên ngoài chờ nghe bản án của anh.” Anh cảm động và trả lời: “Dạ được, tôi sẽ đi điều trị.”

 

Anh A đã được thả tự do. Ông chánh án đã hiểu thấu được nội vụ, và lúc đứnglên đi vào trong, ông nhìn tôi mỉm cười. Bên ngoài hai cha con cảm động ôm nhau cách âu yếm. Giờ đây, A. đang sống trong một trung tâm phục hồi. Cả gia đình anh đã tìm lại được sự bình an. Ít lâu sau người cha đến gặp tôi nói: “ông và tôi cả hai chúng ta đều là bố của A.”

 

(C.I.)


Mục Lục Sống Lời Chúa