Lòng Tha Thứ của Cha Marco

 

Đối với Cha Marco, làm linh mục có nghĩa là mình có khả năng phục vụ những người được ưu tiên của Tin Mừng, những người bị xã hội bỏ rơi. Đây là một sự lựa chọn từ một giá phải trả..

16/09/2010

Nguồn: Stories from life <> Focolare Movement <> www.focolare.org

 

Bản Dịch Việt Ngữ: Thảo Nguyên

 

“Phụng sư Chúa Giêsu nơi anh chị em của tôi, là người Kitô hữu củng như anh em linh mục đối với tôi là một trong những điều tốt đẹp nhất trong đời tôi. Nhiều khi người anh chị em ấy chính là người đang sống bên lề xã hội, là người bị xã hội ruồng bỏ, và rồi đi ngang qua cuộc đời tôi. Do đó gắn bó với với Tin Mừng có nghĩa là đi vào sống với những vết thương mà anh chị em mình đang sống, là cố gắng cùng với họ chữa lành vết thương của họ mà không mong có sự đền đáp lại điều gì nơi họ,

 

Câu chuyện lại xẩy ra vào một dịp vị thị trưởng của một vùng mà tôi đang thi hành sư vụ. Ông ta yêu cầu tôi săn sóc tới một số gia đình có dính líu với các tội phạm pháp, những gia đình hình như đang muốn đổi đời. Chúng tôi tìm cho họ một nơi để sống, một công việc lương thiện đề làm, và giúp họ hội nhập vào đời sống của cộng đồng. Thế nhưng chẳng co ai muốn nắm lấy cơ hội đổi đời này cả. Họ dễ mau chóng chối bỏ những qui luật sống căn bản. Các cha mẹ thì lại tiếp tục ăn cắp ăn trộn vào ban đêm, và cũng không muốn cho con em mình cắp sách đến trường vào ban ngày. Do vậy tôi cảm nhận ra một điều là họ càng ngay càng lún sâu vào thất bại và suy thoái.

 

Tôi đã đi tới cùng đường vào một biến cố xẩy ra theo sau một lời đề nghị yêu cầu họ cần phải tôn trọng những qui định mà hai bên đã thỏa thuận. Các gia đình này tố cáo ngược laị tôi là một tên ăn trộm, ăn cắp và còn hành hung một thiếu phụ đang có bầu. Tôi thấy mình lâm vào cảnh khó khăn. Tôi bị bao vây bởi nhũng người đó và bây giờ thì muốn kết án tôi. Họ nhìn tôi với thái độ nhạo báng và khinh miệt. Tôi tự hỏi: “Tại sao? Tại sao có những chuyện như thế này?” Xét cho cùng, tôi là người được thúc đẩy làm sứ vụ này bởi chính Thiên Chúa là Đấng đang hiện diện nơi người thấp hèn nhất, người bị khinh bỉ, người cô đơn và Ngài còn hiện diện ngay cả trong các tội nhân nữa.

 

Khi chia sẻ nỗi đau khổ này vời các người anh em linh mục khác là những người sống tinh thần hiệp thông với tôi, tôi cảm thấy mình lại có sức mạnh mà tin vào tình thương yêu mà Thiên Chúa  dành cho tôi ngay cả trong hoàn cảnh như vậy. Thế rồi đêm đó cũng như nhiều đêm khác vào khoảng giữa đêm, tôi có dịp đi ngang qua mấy gia đình con chiên của xứ đạo, tôi thấy những con chiên của tôi vẫn còn đang quỳ gối cầu nguyện. Cả bộ sách Tin Mừng hiện ra với tôi lúc này như một chân lý quá rõ ràng, một chân lý vào thời điểm nào đó đã mang lại những hoa quả thật là tốt đẹp.

 


Mục Lục Sống Lời Chúa