Một thiếu phụ “đã thấy”

 

Câu chuyện về Tonicka, một thiếu phụ can đảm cố gắng thắp lên tia sáng trong những ngày sống dưới chế Cộng Hòa Tiệp Khắc.

02/11/2010

Nguồn: Stories from life <> Focolare Movement <> www.focolare.org

Bản Dịch Việt Ngữ: Thảo Nguyên

 

 

Tonicka là một thiếu phụ, người nhỏ nhắn xuất thân từ miền núi rừng Sudeten. Duới chế độ cộng sản, nàng có những bước sống làm gương cho những người trẻ để không sa vào bẫy của những lời hứa hẹn về thiên đàng trần thế.

Những cố gắng hoạt động của nàng giữa các người công nhân không qua khỏi mắt theo dõi của các Đảng Viên, khiến nàng bị kết án tù sáu năm.

Nàng lợi dụng những ngày tháng trong tù để cầu nguyện và kiểm điểm lại những điều đã học được từ nhà trường, và đặc biệt chú tâm vào việc an ủi các tù nhân chính trị, cùng với cả các phạm nhân đĩ điếm và trộm cắp là những người cùng ngồi tù với nàng. Nàng còn cố gắng tỏ ra yêu thương cả các anh cảnh sát bị cưỡng bách ra tay khủng bố các người đang bị giam cầm.

Sau ba năm tù, nàng đuợc thả ra vì mắc bệnh lao phổi. Nàng luôn nói rằng tù ngục là một nhà trường, giờ đây nàng hiểu điều gì là quan trọng và điều gì không là quan trọng. Đó chính là điểm mà nàng cố gắng truyền đạt, hướng dẫn đặc biệt cho các gia đình và những người trẻ.

Tiếp theo cái chết của nàng từ hai năm trước, nhà của nàng vẫn rộng mở cho các gia đình và người trẻ đến thăm, thân nhân của họ thì đến nhà thưong nơi mà nàng đã từng làm việc trong vai trò y tá.

Đây quả thực là một thiếu phụ bé mọn nhưng là người cao cả. Chị chết còn để lại một tia sáng và gương can đảm. Trong bẩy cuốn sách do chị viết cũng đầy dẫy gương khôn ngoan và cái nhìn trung thực về các sự vật: Nàn là mộ thiếu “đã thấy.”

T.M. (Czech Republic

 


Mục Lục Sống Lời Chúa