KHÔNG CÓ AI LÀ NGƯỜI XA LẠ

 

          Câu chuyện một nhân viên cứu trợ của Liệp Quốc (FAO)

          chia sẻ kinh nghiệm làm việc với nhũng người túng thiếu.

         15/05/2006

 

Tôi làm việc cho tổ chức của Liên Hiệp Quốc, có trụ  sở  đặt tại Roma. Tổ chức này hoạt động đến hơn 80 quốc gia. Cơ quan chúng tôi là cơ quan lớn nhất trên thế giới về cứu trơ thực phẩm. Chúng tôi hoạt động không những tại những quốc gia đang phát triển mà còn mở rộng tới cả những nước là nạn nhân của thiên tai hay bị khủng hoảng do con người gây ra như chiến tranh.

 

Môi trường làm việc có nhiều sắc thái khác nhau.  Đó là môi trường đa sắc tộc, đa chủng tộc, đa ngôn ngữ và cũng đa tôn giáo nữa. Trong sinh hoạt thường nhật, tôi cố gắng sống với thái độ cởi mở với hết mọi người, và luôn luôn nhắc nhở mình rằng đối với Thiên Chúa không ai là người xa lạ cả. Tư tưởng này giúp tôi biết quan tâm đến nhũng người mới đặt chân tới nước Ý, hay nói đúng hơn là để ý tới những người cần đến sự trợ giúp.

 

Vào đầu mùa đông năm ấy, tôi nhận được thư Email lưu truyền trong các văn phòng của chúng tôi nói về nhu cầu cần đến máy sưởi Kerosene. Máy này cần cho một gia đình đang lâm cảnh rất eo hẹp về tài chánh, hiện sống trong căn nh nhỏ không có gì để sưởi ấm cả, và gia đình này sống không xa trụ sở chúng tôi bao xa.

 

Có mấy đề nghị kèm theo thư mà người ta không thể làm ngơ được. Tôi cảm thấy lời nhắn ấy muốn nói thẳng tới cá nhân tôi, nhất n ữa tôi cũng nghĩ rằng tôi có thể làm điều gì đó trong việc này. Thế nên tôi ghi nhớ lời kêu gọi ấy trong đầu tôi.


Một ngạc nhiên xẩy ra vào ngày hôm sau. Khi tôi mở máy Computer tìm mục quảng cáo mua-và-bán vật dụng của nhân viên trong cơ quan, tôi đọc được một quảng cáo từ bạn đồng nghiệp người Pháp muốn bán máy sưởi Kerosene với giá €130 (Âu Kim). Thật là họa hiếm mới thấy có tiết mục quảng cáo như thế trong mục quảng cáo mua-và-bán của cơ quan. Có điều đáng nói là nó lại có thể là s
đáp ứng đúng lúc với lời kêu gọi trợ  giúp hôm qua.... Tôi liền nghĩ ngay rằng lòi kêu gọi ấy tuy gởi đến 1000 nhân viên trong cơ quan, nhưng thực ra là hướng đến chính tôi.

 

Tôi quyết định thông báo cho các bạn cùng sở về tình hình và gợi ý mỗi người ra tay đóng góp để mua chiếc máy sưởi. Họ truyền tai nhau, và hết nữa ngày số tiền quyên được là €85 (Âu Kim).


Thiên Chúa không ngừng tạo ngạc nhiên cho chúng tôi. Vào ngày hôm sau, khi điện thoại cho người bạn đồng nghiệp của tôi để nói về toàn bộ câu chuyện. Ông nói trong hoàn cảnh như thế, ông muốn bớt giá xuống chỉ còn €50 mà thôi. Và tôi đã quyết định dùng số tiền còn lại là €35 dùng vào việc mua luôn dầu cho chiếc máy. Như vậy số tiền quyên góp vừa đủ với giá máy.

(T.T. – Italy)

 

 


Mục Lục Sống Lời Chúa