KHÔNG…. NÓI!

 

           Cùng với đám đông Do Thái, tôi theo Giêsu trên đường thập giá. Mặc dầu theo xa, nhưng tôi vẫn lẫn vào dòng người tìm bắt Chúa. Đêm ấy, sau bữa tiệc ly, khi các môn đệ cùng Thầy sẻ chia Bánh và Máu Thánh cứu độ, tôi  theo Ngài đến vườn cây dầu. Như các tông đồ, mắt tôi díu lại, cơn buồn ngủ nặng nề ập đến, toàn thân mỏi mệt rã rời, tôi lặng  thiếp trong giấc ngủ mơ màng. Không gian thanh ắng, một vài lá cây họa huần xào xạc động. Màn trời đen kìn kĩn, tĩnh mịch. Không gian trùng trĩu, thời gian trôi chậm chạp. Mơ màng… bỗng gương mặt thống khổ, đau buồn ùa đến … Ngài nhìn tôi khắc khoải, ánh nhìn sâu thẳm chìm vào bên trong, tận đáy hồn tôi. Mồ hôi máu của Ngài phủ ắp. Không một lời, Ngài chỉ nhìn, không nói, cứ nhìn mãi, nhìn mãi... thu gọn dáng hình tôi trong cõi sâu thẳm Ngài.

          Đối với tôi, mắt là tất cả, tôi có thể đọc được “âm thanh” tâm hồn ai đó qua đôi mắt. Đôi mắt nói nhiều hơn tất cả, đôi mắt bày tỏ chiều sâu tâm hồn. Mắt Ngài đẹp không chỉ bởi sự mở lớn trong xanh của dáng hình nó, nhưng còn đẹp cả bởi tâm hồn khoan dung vô tận.

          Tôi choàng tỉnh, lần theo đoàn người trói bắt Người khi trời hừng sáng. Người ta dẫn Người đi xa, đến dinh cơ rộng lớn. Họ chất vấn Ngài thật lâu ở đó, rồi cuối cùng cũng đặt thập giá lên vai Ngài, đến đồi Calvê.

          Thảm thương lắm, toàn thân Ngài bê bết máu. Đớn đau thân xác đã đành nhưng có lẽ đau đớn tâm hồn thống thiết hơn. Trong cuộc sống, trước những điều trái ý, tôi rất thường hay hỏi người, hỏi đời, hỏi trời câu hỏi “tại sao”. Nhưng giờ đây, tôi chẳng còn muốn hỏi để phải chờ đợi câu trả lời mà chẳng ai trên đời có thể giải mã cho tôi. Tôi không còn muốn hỏi bất kỳ một ai, một chỉ hỏi chính mình, hỏi lòng tôi. Tôi đã làm gì khiến Ngài phải chết thống thiết cho tôi?!

          Tôi thương Ngài quá, một con người dám sống cho tình yêu, dám chết vì tình yêu. Ngài sống đã trọn vẹn mà chết cũng trọn vẹn vì Ngài biết yêu trọn vẹn. Nhưng, trong cái nhìn “khuôn khổ”, có lẽ Ngài là người yêu bất hạnh nhất trên thế gian  này, bởi không một ai biết yêu Ngài trọn vẹn, trong đó phải kể trước tên tôi!

          Có nỗi đớn đau nào to lớn hơn nỗi đớn đau của người yêu thương hết mình mà bị phản bội. Cũng như chẳng có hạnh phúc nào cao quí hơn hạnh phúc của kẻ được yêu thương hết mình. Ngài là tình yêu, là Vua tình yêu, là biểu tượng cho tình yêu chân chính, đích thực, tuyệt đối và vĩnh viễn trường tồn. Ngài đã yêu hết mình, yêu cạn kiệt… đến giọt máu, giọt nước cuối cùng.

          Tôi lặng lẽ đứng khóc nhìn Ngài chết, từng giọt máu Ngài rơi thấm linh hồn tôi. Gương mặt tái xanh, hốc hác, tiều tuỵ của Ngài cứa nát trái tim tôi. Tôi cúi đầu lặng lẽ, không biết nên oán trách dòng người hung bạo kia hay than trách chính mình. Bất chợt, tôi cúi đầu nắm đôi tay đìa máu…

          Ngài nhìn tôi chẳng một ngôn từ. Tôi nhìn Ngài mong tìm tận đáy. Nhưng, lạc mất rồi… có lẽ nỗi đau trong lòng Ngài lớn quá, bản thân tôi, tình yêu không đủ mạnh để bù lấp lổ hổng đã để lại trong trái tim Ngài. Trào lệ, Ngài trút hơi lìa biệt dương thế. Tôi oà khóc, thế là hết, rồi Ngài cũng ra đi, về với Cha Ngài, chu toàn một thánh nguyện. Còn tôi ở lại, bất động chứng kiến cuộc chia lìa…

          Người ta hạ xác Ngài xuống, vội vã hoàn tất việc mai táng. Phiến đá khổng lồ che kín phần mộ. Tôi lặng đứng, dõi  theo họ cho đến người sau cùng quay gót lần lượt.

          Màn đêm ập tới, tôi cũng trở lại mà gương mặt, ánh mắt đó, giọt máu đó theo chân tôi trìu trĩu… Chưa một lần tôi được diễm phúc chạm tới Ngài, chưa một lần tôi được diễm phúc thưa với Ngài những vấn nạn “tại sao” như tôi hằng mong đợi, nhưng hình ảnh sau cùng của Ngài đã in dấu trái tim tôi. Tôi vừa đi vừa khóc, mặc dầu không muốn khóc, mặc dầu không muốn nói, nhưng sao lòng lúc nào cũng vang vọng mãi điệp khúc “tại sao, tại sao phải thế? tại sao Ngài phải chết…cho tôi?!” 

          Sáng ngày thứ nhất trong tuần, theo chân Maria Madalêna mang dầu thơm ra viếng mộ sớm. Phiến đá lấp cửa mộ đã được lăn ra, không có Ngài ở đó. Ngài đã thực sự đi vào cõi vĩnh hằng, thân xác Ngài không còn tồn tại giữa cõi tạm này.

          Cũng như Madalêna, cô ấy trên bờ tuyệt vọng tưởng chừng Thầy như dường có ai đánh cắp. Cô quýnh quáng tìm lại cho mình cái yêu quí nhất vừa mất mát, thì Thầy đã gọi chính tên cô. Sự sống phục sinh chiếm hữu cô, biến đổi cô, cô bắt đầu lao mình vào hành trình loan báo niềm vui Sự sống chiến thắng tử thần.

          Trên mình khoác tấm áo choàng trắng tinh hơn tuyết, vinh quang chói ngời, Ngài trìu mến nhìn tôi, toan cất lời gọi   tôi. Thoảng thốt, tôi ra dấu xin ngăn, quỳ thụp dưới chân Ngài, mong xin Ngài đừng gọi tên tôi, đừng bao giờ gọi tên tôi nữa, nhất định không bởi tôi từ khuớc đón nhận ánh Phục sinh, nhưng vì tôi chỉ cần Ngài nhìn tôi không nói, như thế có lẽ đủ đã cho tôi… thấu hiểu….

          Lạy Chúa, đang khi thế giới tưởng dường không bao giờ có thinh lặng, bởi cái xô bồ ngày càng lấn lướt, con người đương đại hình như cũng dần đang bị cuốn trôi vào dòng xoáy náo động của văn minh, khoa học, kỹ thuật, tiền tài… thì con lại chỉ muốn thinh lặng. Con đã trở thành kẻ gàn dở khi chẳng còn muốn nghe âm thanh xáo trộn của cuộc đời. Con yêu thích thinh lặng, bởi trong thinh lặng, con tìm thấy mình, thấy người, thấy đời xác thực. Thinh lặng là câu trả lời hay nhất cho mọi câu trả lời. Con đã học được bài học thinh lặng từ mầu nhiệm Nhập Thể đến Thập Giá. Vì yêu con, Chúa đã làm người trong thinh lặng và chết đi thinh lặng, để dạy con biết tìm ra Sự sống vĩnh cửu trong cõi thánh thiêng này. Cha cũng đã thinh lặng trong tình yêu với Con, cách riêng trong cuộc Tử nạn, Cha chẳng hề một lời lên tiếng. Con biết Chúa yêu con và muốn con nên giống Chúa. Con xin lỗi, con không thể trả lời câu hỏi đã ba lần Ngài thương hỏi Phêrô – “yêu mến Thầy không?” Chẳng phải bởi con nhát đảm, nhưng vì con ý thức kẻ phàm hèn chóng hứa vội quên, con sợ một lần nữa tổn thương chính Ngài, như những lần con đã làm tổn thương. Con xin lỗi vì không thể thưa lên lời yêu thương như mong muốn, vì con sợ thề hứa ấy sẽ bị con phản bội. Thà rằng trong thinh lặng, mà con biết yêu chân thành đích thực, còn hơn thốt thương yêu để rồi lại bội trung thất tín. Vâng, xin cho con được nhìn Ngài không nói, như chính Ngài đã không nói nhìn con… Giữa thế giới thinh không ấy, con vẫn gặp được Ngài, ấy mới là hạnh phúc phục sinh bất diệt của con….

 

M. Hoàng Thị Thuỳ Trang, ICM.

 

 


Mục Lục Sống Lời Chúa