bài 41 :

Bí tích thánh thẾ và sỨ mẠng truyỀn giáo

(Giờ Thánh cho giới Gia Trưởng)

 

I.             Khai MẠc :

§     Đặt Mình Thánh Chúa.

§     Hát : “ Con quỳ gối”

II.          LỜi Chúa và suy niỆm

Suy niệm và cầu nguyện theo gương Thánh cả Giuse.

1. Thánh cả Giuse, Đấng bảo trợ Giáo Hội Việt Nam

§     Lời Chúa : Mt 2, 19-23

§     Suy niệm 1 :

Thánh Matthêu vừa cho chúng ta thấy một trong những cảnh gian nan thử thách mà Thánh Giuse phải gánh chịu trong những năm đầu của cuộc sống gia đình. Nhưng vì Ngài là người luôn âm thầm vững vàng trong đời sống đức tin và tìm kiếm thánh ý của Thiên Chúa, hơn nữa Ngài đang mang một trách nhiệm lớn lao là nuôi dưỡng và bảo vệ Con Thiên Chúa, chính điều đó đã giúp Ngài thêm can đảm, tin tưởng và phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa.

Bối cảnh của lịch sử Giáo Hội Việt Nam thuở sơ khai cũng cho chúng ta thấy, bàn tay quan phòng của Thiên Chúa đã giúp các nhà truyền giáo vượt qua gian nan thử thách như thế nào. Và cũng chính Thánh Giuse là người được Thiên Chúa dùng để thực hiện sự quan phòng đó. Qua biến cố thoát chết giữa phong ba bão táp nơi biển khơi, ngày lễ Thánh Giuse 19.3.1627, hai nhà truyền giáo dòng Tên, cha Đắc Lộ và cha Marquez, đã tin rằng Thánh Cả đã che chở các ngài, và các ngài đã dâng vùng đất mà các ngài mới đặt chân lên, cũng như đã dâng công cuộc truyền giáo trên vùng đất ấy cho Thánh Cả. 33 năm sau, khi triệu tập công đồng Dinh Hiến ngày 14.02.1670, Đức cha Phêrô Maria Lambert de la Motte cũng đã nhận Thánh Giuse làm Bổn mạng xứ truyền giáo Việt Nam. Trong ngày nhận Giáo phận, 19/3/1975, nhằm ngày lễ Thánh Giuse, Đức Cha Cố Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm đã cầu xin Thánh Cả phù trợ và gìn giữ Giáo phận Đàlạt. Rồi năm sau, vào ngày lễ Thánh Giuse, Ngài đã dâng Giáo phận cho Thánh Giuse chăm sóc.

§     Cầu nguyện 1 :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa vì biết bao nhiêu ơn lành Chúa đã tuôn đổ trên Giáo Hội Việt Nam và trên Giáo phận chúng con, nhờ sự cầu bầu, che chở của Thánh Cả Giuse – chúng con luôn tin tưởng vững bước và hy vọng vào tương lai. Xin cho chúng con tiếp tục được sự phù trợ của Ngài, cách đặc biệt trong Năm Thánh Thánh Thể này, để chúng con trở nên khí cụ của Chúa, đem Tin Mừng cho mọi người anh em bằng một đời sống thấm nhuần tinh thần Phúc Âm, làm cho mọi người nhận ra Chúa chính là Đấng Cứu Độ duy nhất, hôm qua, hôm nay và mãi mãi. A-men.

§     Hát : “Phút than thở”

2. Thánh Giuse, người tín hữu gương mẫu.

§     Lời Chúa : Lc 2, 23-24

§     Suy niệm 2 :

Chữ “luật” được thánh sử Luca nhắc đi nhắc lại 3 lần trong 3 câu Kinh Thánh ngắn ngủi, như muốn nói lên rằng, Thánh Giuse, vị gia trưởng của thánh gia Nadaret, mặc dù đã được mặc khải về nguồn gốc của Hài nhi Giêsu mà Ngài được chọn làm cha nuôi, ngài vẫn một dạ trung thành tuân theo lề luật của Thiên Chúa mà cha ông truyền lại.

Khi đã về ở Nadaret, thánh nhân vẫn tiếp tục coi sóc thánh gia trong khuôn khổ của lề luật, như việc hàøng năm Ngài đưa Đức Maria và Chúa Giêsu hành hương Giêrusalem mừng lễ Vượt qua. Hài nhi Giêsu lớn lên và trưởng thành, không những đã học biết các điều sách luật dạy, mà còn học được tinh thần yêu mến lề luật theo gương người cha thiêng liêng của mình. Mặc dầu khi sắp từ giã thế gian, Chúa Giêsu đã để lại cho các môn đệ một giới răn mới và duy nhất là giới răn yêu thương : “Đây là điều răn của Thầy ; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã thương yêu anh em” (Ga. 15,12), nhưng Người đã tuyên bố một cách quả quyết rằng : “Thầy đến không phải để bãi bỏ (lề luật Mô-sê và lời các ngôn sứ) nhưng là để kiện toàn” (Mt 5,17). Kiện toàn bằng cách nào ? Chắc hẳn Người đã học được với Thánh Giuse cách thức kiện toàn lề luật của Thiên Chúa bằng tình yêu, tình yêu đối với Thiên Chúa và tình yêu đối với đồng loại, như Người đã có lần nói : “Ngày Sa-bat (hay lề luật) được làm ra vì con người chứ không phải con người vì ngày Sa-bat” (Mc 2,27).

§     Cầu nguyện 2 :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong suốt cuộc đời trần thế của Chúa, Chúa đã chấp nhận sống dưới chế độ lề luật của đạo cha ông, từ khi còn là thai nhi trong lòng Đức Trinh nữ Maria đến khi trút hơi thở cuối cùng trên thập giá. Đặc biệt trong gần 30 năm sống tại Nadaret, từ tuổi ấu thơ đến lúc trưởng thành, bên cạnh Thánh Giuse, chắc hẳn Chúa đã được hướng dẫn rồi sau đó noi gương người cha thiêng liêng, rất mực đạo đức, khôn ngoan, thánh thiện, để trung thành giữ những gì được ghi chép trong Sách Luật. Xin Chúa cho các bậc làm cha mẹ, cũng như những vị lãnh đạo cộng đoàn, biết noi gương Thánh Giuse, thực thi luật pháp của Đạo Thánh Chúa, cách riêng luật yêu thương, được thể hiện bằng tấm lòng quảng đại bao dung đối với đồng loại của mình. Ngoài việc Ngài là Đấng bảo trợ đầy uy quyền, Hội Thánh toàn cầu cũng như Hội Thánh Việt Nam, rồi Giáo phận chúng con, giới gia trưởng chúng con, và bản thân mỗi người chúng con, khi nhận thánh Giuse làm Bổn mạng, còn muốn chạy đến với ngài như gương mẫu người tín hữu hoàn hảo. Hôm nay, trước Nhan Thánh Chúa, chúng con xin ngài chuyển cầu cho chúng con bên cạnh Chúa, để chúng con luôn được ngài phù trì dẫn dắt, trong cuộc sống trần gian đang nhiều cám dỗ làm chúng con dễ đi sai đường lối Chúa, dễ phạm tội nghịch với lề luật của Chúa. Amen.

§     Hát : Nguồn yêu thương

3. Thánh Giuse, Đấng cộng tác vào ơn cứu chuộc.

§     Lời Chúa : Ga 6, 41-42

§     Suy niệm 3 :

Có lẽ đây là lần duy nhất Thánh Giuse được nhắc đến trên bước đường 3 năm rao giảng của Chúa Giêsu. Câu 42 chương 6 của Tin Mừng theo Thánh Gioan được trích dẫn trên đây cho thấy sự tương phản giữa nhân tính và thiên tính của Chúa Giêsu : Là con của ông Giuse nhưng Đức Giêsu đồng thời khẳng định mình là Bánh từ trời. Quan hệ tương phản này, ngoài việc xác định bản tính Thiên Chúa của Đức Giêsu, còn cho thấy địa vị hết sức cao trọng của Thánh Giuse trong công cuộc cứu thế của Chúa Giêsu, dù ngài rất khiêm tốn, có vẻ lu mờ và ít được nhắc tới.

Thật vậy, địa vị trần gian của Thánh Giuse rất khiêm tốn. Tuy thuộc dòng tộc Đavít, nhưng đến thời La Mã đô hộ này, Giuse chỉ là người thợ mộc, một người lao động, làm chủ một gia đình bé nhỏ, khó nghèo ở Nadaret ; đối với con mắt của người đương thời, Giuse là chồng của bà Maria, là cha của Đức Giêsu.

Nhưng trên bình diện lịch sử cứu độ, ngay từ ngày chấp nhận đón Đức Maria về ở với mình, Thánh Giuse đã có một vị trí hết sức đặc biệt và một vai trò quyết định. Nếu như Thánh Giuse đã không chấp nhận Đức Maria và Hài Nhi bà đang cưu mang, thì sự thể sẽ ra sao ? Có thể nói Thánh Giuse đã cùng Đứùc Maria cộng tác trong chương trình cứu độ. Nếu Eva xưa ăn trái cấm đã kéo Ađam vào con đường tội lỗi và sự chết, thì thánh Giuse, khi chấp nhận Đức Maria, cũng đã âm thầm thốt lên hai tiếng “Xin vâng”.

§     Cầu nguyện 3 :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giờ đây chúng con rất hạnh phúc được quỳ gối thờ lạy Chúa. Những người Do Thái xưa không nhận ra Chúa khi Chúa nói : “Ta là bánh từ trời xuống”. Nhưng chúng con giờ đây tin thật Chúa đang ngự giữa chúng con trong hình bánh.

Và trong không gian tràn ngập yêu thương này, chúng con được chiêm ngắm khuôn mặt đẹp đẽ lạ thường của Thánh Cả Giuse, người cha thiêng liêng của Chúa ngày xưa. Chúng con ca ngợi Thánh Cả đã âm thầm “Xin vâng” để chương trình cứu độ được thực hiện. Xin cho chúng con, cách riêng những người làm cha trong gia đình, biết bắt chước Thánh Giuse, luôn nói “Xin vâng” trong cuộc sống để góp phần vào việc loan báo Tin Mừng. Chúng con thật bất xứng, nhưng ơn cứu độ của Chúa, cùng với lời chuyển cầu của Thánh Giuse, sẽ làm cho việc phục vụ của chúng con, qua những đóng góp, hy sinh nhỏ bé, mang lại hiệu quả tốt đẹp cho gia đình cũng như cho cộng đồng xã hội.

Xin cho mọi thành phần dân Chúa trên phần đất thân yêu này, biết ngoan ngoãn để Chúa Thánh Thần lôi cuốn và thúc đẩy làm cho hạt giống Tin Mừng đơm hoa kết trái sung mãn. Amen.

III.      Phép lành Mình Thánh Chúa.

§     Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng.

§     Hát : “Đây nhiệm tích”

§     Lời nguyện.

§     Phép lành Mình Thánh Chúa.

IV.     KẾt thúc

§     Hát : “Thánh Tâm Giêsu”.

 


Trở về trang Mục Lục