BÀI THỨ 224

NHỮNG TÂM HỒN TRONG SẠCH  NHÌN THẤY THIÊN CHÚA

 

LÒNG TRONG SẠCH VÀ ĐỨC TIN

Trái tim trong sạch thấy được Thiên Chúa ngay ở đời này không? Chắc chắn là không nếu nói về cuộc hưởng kiến hạnh phúc ngây ngất đời đời; và nếu nói về cuộc hưởng kiến lờ mờ của đức tin.

Nhận thức là một cách nhìn xem. Đức tin giúp chúng ta biết Thiên Chúa và những hoàn thiện đáng ca tụng, những dự định cao thượng của Ngài dành cho chúng ta. Hơn thế nữa, đức tin cũng giúp chúng ta biết Thiên Chúa dưới hình thức có thể cảm thấy được trong Chúa Giêsu Kitôâ sinh ra, sống và chết cho chúng ta.

Những chân lý này dù có dựa trên lý luận chắc chắn, nhưng chúng vẫn còn là mầu nhiệm. Người nhìn xuyên qua được bức màn đó phải có tâm hồn trong sạch.  Một tâm hồn bị những xúc cảm lạc thú giác quan khuấy động, sẽ trở nên lãnh đạm hoặc thù nghịch trước những chân lý đó. Lãnh đạm vì không có gì làm nó vui thích. Thù nghịch vì những chân lý ấy kết án. Dần dần tâm hồn này tự nhủ một cách vô ý thức: nếu các tư tưởng này không có thật thì tôi thấy được tự do hơn nhiều. Đó là ngôn ngữ của ươn lười. Chúng ta hãy nghe ngôn ngữ của kiêu ngạo: nếu chúng có thật thì tôi sẽ mâu thuẫn với chính tôi, nhưng tôi không muốn khinh bỉ tôi.

Đó là những thái độ âm thầm làm hao mòn nền tảng đức tin: chúng xa tránh điều làm khó chịu và điều làm ô nhục.

Một kết luận khác còn mạnh mẽ hơn: Đức tin là hồng ân Thiên Chúa, người ta không thể tự tạo cho mình, nhưng người ta chiếm được. Thiên Chúa sẽ không từ chối ban đức tin cho tâm hồn trong sạch. Nhưng Ngài có ban đức tin cho tâm hồn nhơ nhớp không? Đôi khi có thể có, nhưng hy vọng quá đáng này thật là mỏng manh! Ai dám tin chắc như vậy? Đó chẳng phải là người muốn chìm đắm trong sự dữ. Chúng ta hãy suy niệm trong từng ý tưởng một. Những ý tưởng tuy ngắn, nhưng chứa đựng đầy chân lý. Nhờ ánh sáng của chúng, người ta có thể giải thích tại sao nhiều tâm hồn lại mất đức tin, và hoặc những tâm hồn bất lực không đạt tới được đức tin.

Có gì đáng ngạc nhiên khi thấy tâm tình siêu nhiên vụt tắt nơi những tâm hồn ô uế tội lỗi! Cả tâm tình nhân loại cũng không chung một số phận hẩm hiu đó sao? Nơi những tâm hồn đáng thương này, bao nhiêu tình gia đình xưa kia thật dịu dàng bây giờ cũng trở nên buồn thảm. Một phiền mụôn, một sự trách móc, một sự kiện thường đưa đến phản kháng và tức giận.

Phúc cho những tâm hồn trong sạch! Họ cũng có được sự âu yếm vô bờ đối với người thân như đối với Chúa Giêsu.

 

LÒNG TRONG SẠCH VÀ ÁNH NHÌN SÂU XA

Nhận thức là nhìn xem một cách gián tiếp, hoặc do những đặc tính người ta kể ra, hoặc do những suy luận người ta khám phá, hoặc do những chứng cớ người ta tin.  Nhận thức càng sáng tỏ thì càng gần như diện kiến. Có những tâm hồn trong sạch đến nỗi như lộ rõ những sự thật trên Trời: Thiên Chúa vô biên, Thiên Chúa Cha, Thiên Chúa nhập thể là những vị khách sống động đối với họ, và họ đang nói chuyện với các Ngài. Họ cảm thấy sự hiện diện của các Ngài thật sống động, đến nỗi không còn ngạc nhiên gì nếu thấy các Ngài hiện ra. Các Ngài ở đó, các Ngài tuyệt diệu, các Ngài đáng yêu. Đối diện với Thiên Đàng đang hé mở, họ có thể nói như nhà côn trùng học danh tiếng: ‘trước thiên nhiên xinh đẹp, không phải tôi tin Thiên Chúa nữa, mà là tôi nhìn thấy Ngài.’ Một niềm vui đến, có khi sâu thẳm trong sự chiêm ngắm dịu êm, có khi  sôi động với tiếng gọi của ngưỡng mộ.

 

BẬC ĐỒNG TRINH

Đồng Trinh là bông hoa trang điểm lòng trong sạch, đưa đến mức độ trong trắng tuyệt vời và lan tỏa hương thơm ngây ngất. Không phải do sự kiện trong trắng thông thường mà nó được ca ngợi như thế, nhưng là do sự trong sạch tận hiến cho Thiên Chúa, trung thành gìn giữ và luôn làm sống động bằng sự cầu nguyện liên lỉ.

Cuộc kết hợp do sự đồng trinh giữa Thiên Chúa và loài người lại thuộc về một trật tự đặc biệt. Ở trên Trời sẽ có một danh từ mới để diễn tả sự thân mật đặc biệt này mà chỉ tâm hồn đồng trinh mới có thể hiểu được: đó là bí nhiệm của tình yêu.

Hỡi những tâm hồn tươi trẻ, các bạn cảm thấy mình đặc biệt yêu mến Chúa Giêsu. Khi suy niệm những mầu nhiệm thời thơ ấu và cuộc du thuyết của Ngài khắp Palestina, các bạn không ngừng nhắc lại rằng: Nếu có mặt ở đó thì tôi đã bỏ tất cả để theo Ngài. Bạn đừng phàn nàn nữa và cứ việc ôm ấp những hy vọng tuyệt diệu, vì đã có lời chép trong sách thánh: ‘Những kẻ đồng trinh đi theo con Chiên Thiên Chúa đến mọi nơi Ngài tới.’

Ngài đã tới viếng thăm các thiên thần và các thánh. Ngài tiến sâu vào vẻ rạng ngời của cõi vô biên và kéo bạn theo. Ngài tìm chỗ yên tĩnh thân mật để tỏ lộ tình yêu với bạn. Bạn có nghe thấy môi Ngài lắp bắp tên bạn không? Điều đó bao gồm tình yêu của Ngài và của bạn, diễn tả tương quan đời đời của bạn.

Khi nói đến niềm hy vọng này, tư tưởng chúng ta xúc động dường như đang sống trong mơ. Hữu thể đã phục sinh có được những đặc tính không thể sánh ví, và ai sẽ đặt được giới hạn cho sự toàn năng của Thiên Chúa, Đấng muốn xử một cách rộng rãi đối với những vị hôn thê trong trắng của Con Một Ngài.

Hỡi những tâm hồn đồng trinh, Thiên Chúa ca tụng các bạn! Ngài giúp chúng ta diễn tả được điều đó qua lời Ngài mạc khải: ‘Ôi xinh đẹp thay dòng dõi tinh sạch rạng ngời như ánh sáng!Các bạn đã xứng đáng được Thiên Chúa ngưỡng mộ. Thật là tham vọng cao thượng, là thông phần vào vinh quang của Thiên Chúa! Trong bạn, Thiên Chúa đã tỏ vinh quang Ngài như khi Ngài tạo dựng. Và bạn, bạn đạt được mức độ trong sạch cao hơn nữa, vì sự trong sạch đó là do bạn tự do lựa chọn. Với Thiên Chúa, bạn như đứa con rạng ngời sự ngay thật trinh trong đối với cha mẹ mình, và mô phỏng được đúng những đặc tính của gia đình, vì ở trong bạn, hình ảnh của Thiên Chúa không bị méo lệch.

----------o0o----------