Đức Thánh Cha Phan-xi-cô mở Cổng Thánh tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phê-rô, khai mạc Năm Thánh

 

Vào hôm thứ Ba vừa qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã mở Cổng Thánh tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phê-rô, khai mạc Năm Thánh về Lòng Thương Xót. Nghi lễ mở Cồng Thánh diễn ra sau khi Ngài cử hành Đại Lễ Mừng Kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội tại Quảng trường Thánh Phê-rô.

 

Sau đây là bài tường thuật:

 

Trời đổ mưa không làm mọi người rời bước. Hơn 50.000 người đã đến, gồm có Tổng Thống và Thủ Tướng Ý, Sergio Mattarella và Matteo Renzi; cũng như Vua Albert II và Hoàng Hậu Paola của Bỉ.

Trong suốt Bải Giảng, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh tới tính trổi vượt của ân sủng.

Nếu tội lỗi là điều duy nhất đáng kễ, thì chúng ta là những tạo vật tuyệt vọng nhất”, Đức Thánh Cha nói. “Nhưng sự chiến thắng như đã được hứa của tình yêu nơi Đức Giê-su ôm lấy mọi sự trong lòng thương xót của Chúa Cha... Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội đứng trước chúng ta như là một lời chứng về đặc ân của lời hứa và sự sung mãn ấy”.

Đức Thánh Cha tiếp tục nói rằng, Năm Thánh là “món quà của chính ân sủng”.

Đi qua Cửa Thánh có nghĩa là tái khám phá ra lòng thương xót không bờ bến của Chúa Cha, Đấng đã đón gặp mọi người và đích thân đi gặp gỡ từng người một trong chúng ta”, ngài tiếp tụcc nhấn mạnh.

Đức Thánh Cha đã kết thúc bài giảng của ngài bằng việc nói rằng, “khi chúng ta bước qua Cổng Thánh, chúng ta cũng muốn nhớ tới một chiếc cửa khác, mà cách đây 50 năm các Nghị Phụ của Công Đồng Va-ti-căng II đã mở ra cho thế giới”.

Đức Thánh Cha rằng, việc kỷ niệm không được phép chỉ nhớ tới sự phong phú của những văn kiện của Công Đồng, nhưng cũng còn phải nhớ rằng “cuộc gặp gỡ” đã xảy ra tại Công Đồng.

Năm Thánh hối thúc chúng ta thực hiện việc mở ra, và đòi hỏi chúng ta không được xao nhãng trước tinh thần đã phát sinh từ Công Đồng Va-ti-căng II, tức tinh thần của người Samaritanô nhân hậu, như đã được Đức Phaolo VI quảng diễn trong buổi bế mạc Công Đồng”, Đức Thánh Cha nói.

Sau thánh Lễ, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã mở Cửa Thánh tại Đền Thờ Thánh Phê-rô, nơi đây ngài đã gặp gỡ vị tiền nhiệm của ngài, đó là Đức Giáo Hoàng danh dự, Đức Bê-bê-dic-tô XVI: Hai vị đã ôm lấy nhau.

Vào ngày Chúa Nhật tới đây Năm Thánh sẽ tiếp tục diễn ra với việc Đức Thánh Cha mở Cổng Thánh tại nhà thờ Chính tòa của Ngài, tức Thánh Đường St. John Lateran. Các Giám Mục trên khắp thế giới cũng sẽ mở Cổng Thánh tại các Nhà thờ Chánh Tòa của mình, và tại những Nhà Thờ khác được xác định cho Năm Thánh.

 

(Theo en.rv 08/12/2015 12:27)

 

Duyên Vilinh


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 12, 2015