Lời nói đầu

Khi đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân, đôi bạn nào cũng ấp ủ rất nhiều mộng ước. Tuy nhiên, khi nhìn đến hiện trạng hôn nhân hiện nay, nhiều người không khỏi băn khoăn lo lắng. Trong những thập niên vừa qua, đời sống hôn nhân và gia đình trên thế giới đã gặp phải nhiều khủng hoảng với những khó khăn đưa đến tan vỡ.

Hội Thánh hết sức lo âu khi đứng trước thực trạng trên, bởi vì gia đình là tế bào đầu tiên của xã hội và Hội Thánh, và “tương lai của nhân loại sẽ đến ngang qua gia đình”[1]. Hội Thánh luôn đồng hành với các gia đình để soi sáng, nâng đỡ, hướng dẫn và giúp họ thể hiện được ơn gọi đích thực của mình. Những nỗ lực này được thực hiện qua nhiều hình thức, từ các giáo huấn cho đến các chăm sóc mục vụ, và trên nhiều bình diện, từ Giáo Hội hoàn vũ cho đến các Giáo Hội địa phương[2].

Riêng tại Việt Nam, trong khoá họp thường niên năm 2002 Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã chọn năm 2003 làm năm Gia đình. Các ngài muốn có một cuốn sách giáo lý về Hôn nhân và Gia đình cho Dân Chúa. Tài liệu này sẽ là một phương tiện giúp các bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân, cũng như giúp các gia đình Kitô hữu Việt Nam xây dựng gia đình mình thành một mái ấm hạnh phúc và thánh thiện theo mẫu gương Thánh Gia Nadarét.

Để thực hiện mong muốn của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, tổ phụ trách giáo lý của Uỷ ban Giáo lý Đức Tin đã biên soạn quyển Giáo lý Hôn Nhân và Gia Đình. Tài liệu này gồm hai phần chính: Ơn gọi hôn nhân và Đời sống gia đình.

1.    Ơn gọi hôn nhân: Hôn nhân trong chương trình của Thiên Chúa. Ý nghĩa và mục đích của hôn nhân. Thế nào là Hôn nhân Công giáo. Để bước vào cuộc sống hôn nhân, cần chuẩn bị những gì và chuẩn bị như thế nào?

2.    Gia đình là Hội Thánh tại gia: Tình yêu đôi bạn không khép lại nơi hai vợ chồng nhưng mở ra với con cái, với cha mẹ và họ hàng đôi bên, với làng xóm và xã hội. Mẫu mực cho tình yêu đôi bạn là tình yêu giữa Đức Kitô và Hội Thánh. Mẫu mực cho kinh nghiệm gia đình là gia đình Nadarét với thánh cả Giuse, Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Làm thế nào để xây dựng gia đình thành một Hội Thánh tại gia, một tổ ấm hạnh phúc và thánh thiện?

Các nội dung trên được rút ra chủ yếu từ Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo ban hành năm 1992, Tông huấn về Gia đình của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, cũng như Công đồng Vaticanô II, được trình bày thành từng bài học, tiện dụng cho các lớp Giáo lý chuẩn bị Hôn nhân và các nhóm chia sẻ về Gia đình.

Mặc dù tài liệu này còn nhiều thiếu sót và hạn chế, nhưng ước mong nó sẽ giúp các bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân cũng như các gia đình Kitô hữu có một cái nhìn xuyên suốt về hôn nhân và gia đình, một kiến thức tổng hợp về các vấn đề giáo lý, luân lý, tâm lý, tính dục, xã hội, Hội Thánh, tu đức, để nhờ đó dễ dàng thống nhất đời sống và thành công trong việc xây dựng gia đình thành một cộng đồng của sự sống và tình yêu, mỗi ngày một vươn lên và sẽ hoàn thành trong Nước Thiên Chúa.

Mến chúc các đôi bạn và các gia đình thành công trên đường xây dựng một mái ấm ngập tràn yêu thương và hạnh phúc.

Uỷ Ban Giáo Lý Đức Tin.[1] GĐ 86; x. GHAC 46

[2] x. GL 1063


Trở về trang Mục Lục