Phụ lục 3:

NGHI THỨC VU QUI - TÂN HÔN

I. TẠI NHÀ GÁI (XUẤT GIÁ)

Khi họ nhà trai đến, nhà gái đón vào. Chương trình được tiến hành như sau:

1. Nhà trai ngỏ lời, giới thiệu và trình lễ vật

Kính thưa quý ông bà và quý họ nhà gái,

Nhờ ơn Chúa và sự xếp đặt của gia đình, hai cháu... đã nên vợ chồng. Qua mối dây liên kết thánh thiện này, hai gia đình và hai họ chúng ta cũng được gần gũi liên hệ mật thiết với nhau.

Hôm nay, chúng tôi họ nhà trai xin đưa lễ vật đến chào mừng và cám ơn gia đình cũng như quý họ.

Để tiện xưng hô, trước hết chúng tôi mạn phép xin được giới thiệu bên họ nhà trai.

(Đại diện bên nhà trai giới thiệu...)

2. Nhà gái ngỏ lời, đón nhận lễ vật

Kính thưa quý ông bà và quý họ nhà trai

Chúng tôi thành thật cám ơn họ nhà trai đã có lòng thương đến con gái chúng tôi và biếu tặng lễ vật. Chúng tôi hân hạnh đón nhận và cho cháu ra mắt quý vị đồng thời làm lễ gia tiên.

3. Kinh nguyện Tạ ơn Thiên Chúa

(Mời mọi người đứng dậy, hướng về bàn thờ)

Người Hướng dẫn: Thiên Chúa là nguồn mọi tình phụ tử trên trời dưới đất. Nhờ Người mà chúng ta có cha có mẹ, ông bà, tổ tiên. Vậy giờ đây, kính xin mọi người hợp ý với hai cháu dâng lên Thiên Chúa lòng cảm tạ tri ân.

Hai cháu hãy tiến đến trước bàn thờ Chúa, thắp hương và dâng lời cảm tạ.

- Dấu Thánh giá, hát kinh Chúa Thánh Thần, Lạy Cha, Kính mừng, Sáng danh, một bài hát về Đức Mẹ.

Gia trưởng (hoặc vị trưởng tộc bên nhà gái) cầu nguyện:

Lạy Thiên Chúa là nguồn tình yêu và sáng tạo muôn loài, chúng con cảm tạ Chúa đã cho con cái chúng con được làm người và làm con Chúa. Ngày hôm nay chúng con cử hành lễ thành hôn cho con cái chúng con, trước sự chứng giám của vong linh Ông Bà Tổ Tiên và họ hàng hai bên nội ngoại.

Chúng con cầu xin Chúa cho hai con chúng con đây được hạnh phúc bên nhau suốt đời, và luôn sống xứng đáng là con cái chúa để làm vinh danh Chúa và vẻ vang dòng họ.

Xin Thánh Gia chúc lành cho cuộc hôn phối này được suốt đời hạnh phúc trong tình yêu Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

(Cô dâu chú rể vái 3 lần trước bàn thờ rồi cắm hương.)

4. Kính nhớ tổ tiên

Người Hướng dẫn:

Nghi lễ tạ ơn Thiên Chúa đã xong. Bây giờ là nghi lễ kính nhớ Tổ Tiên.

Gia trưởng (hoặc vị trưởng tộc bên nhà gái) cầu nguyện:

“Kính lạy anh linh các bậc tổ tiên, ông bà.

Nhờ phúc đức tổ tiên, ông bà, gia đình ông bà.... đây sinh hạ được người con gái là.... và đã giáo dục cháu nên người. Nay cháu được Chúa thương cho đẹp duyên cùng cháu.... Chúng con xin đưa hai cháu đến trước bàn thờ gia tiên. Xin phép cho hai cháu được dâng nén hương bày tỏ lòng kính nhớ tri ân và quyết tâm làm rạng danh tổ tiên và vinh danh Thiên Chúa. Xin các bậc tiền nhân bầu cử cho hai cháu được trăm năm hạnh phúc, sống đẹp lòng cha mẹ họ hàng hai bên, chu toàn các trách nhiệm hôn nhân và gia đình theo đúng ý Thiên Chúa”.

Cô dâu và chú rể cùng đọc:

Chúng con là... xin dâng nén hương trầm tỏ lòng thành kính và biết ơn Ông Bà Tổ Tiên. Xin các ngài phù hộ cho tình yêu chúng con. Vái một lần, rồi cắm hương.

Vái một lần, rồi cắm hương.

Hát Cầu cho cha mẹ.

5. Cám ơn cha mẹ

Cô dâu: Thưa ba mẹ kính mến.

Hôm nay con về nhà chồng, bước sang quãng đời mới với trách nhiệm mới. Tuy không còn sống chung trong gia đình với ba mẹ, nhưng lòng con không bao giờ dám quên công ơn sinh thành dưỡng dục của ba mẹ. Con quyết lòng sống tốt đẹp với mọi người, chu toàn bổn phận và hết lòng trung thành với Chúa để đền đáp công ơn ba mẹ. Xin Chúa gìn giữ ba mẹ khoẻ mạnh, bình an. Con xin ba mẹ lưu tâm nâng đỡ và cầu nguyện chúng con.

- Cô dâu và chú rể vái ba mẹ một vái

- Cha mẹ đáp lời.

6. Tiệc trà hoặc tiệc rượu
7. Xin dâu

Đại diện nhà trai: Kính thưa ông bà và họ nhà gái, nghi lễ đã đầy đủ và mọi tâm sự đã được giãi bày. Giờ đây xin phép ông bà cho chúng tôi đón cháu về để nhập tiệc thành hôn.

Đại diện nhà gái: Kính thưa họ nhà trai, chúng tôi vui mừng và cám ơn tấm thạnh tình quý vị đã dành cho chúng tôi và đặc biệt cho con gái chúng tôi. Hai gia đình chúng ta cũng đã như một, rất sung sướng được gửi cháu... cho gia đình ông bà. Mong ông bà nâng đỡ các cháu để gia đình mới được hạnh phúc lâu bền.

II. TẠI NHÀ TRAI (RƯỚC DÂU VỀ)

Đoàn đưa dâu về tới nhà trai. Cô dâu được đưa vào phòng nghỉ một lát rồi ra lễ gia tiên.

1. Giới thiệu

 Chủ lễ giới thiệu cô dâu và họ nhà gái cho quý khách hiện diện và có đôi lời chào mừng, trình bày lý do.

2. Tạ ơn Thiên Chúa

Mọi người hướng về bàn thờ. Cô dâu và chú rể đến trước bàn thờ.

 Dấu Thánh giá, hát kinh Chúa Thánh Thần.

Gia trưởng (hoặc vị trưởng tộc bên nhà trai):

Kính lạy Thiên Chúa là Cha chung và là gia chủ chúng con,

Kính trình ông bà tổ tiên,

Kính thưa quý vị họ hàng nhà gái và quý bà con thân thuộc xa gần.

Hôm nay, gia tộc chúng con rất vui mừng đi đón một người con về làm dâu con trong gia đình này. Vậy chúng con xin trình diện đôi vợ chồng mới lên Chúa và các bậc tổ tiên. Xin Chúa thương chúc lành, xin các bậc tổ tiên chứng giám, xin bà con thân thuộc cùng hợp lời cầu nguyện cho đôi trẻ được sắt cầm hoà hợp, trăm năm hạnh phúc.

Cô dâu và chú rể châm lửa hai cây đèn ở trước bàn thờ. Sau đó đốt hương, vái đều ba vái trước bàn thờ rồi cắm hương.

Bài chúc hôn, đọc Kinh nguyện gia đình, Lạy Cha, Kính mừng, Sáng danh.

Gia trưởng (hoặc vị trưởng tộc bên nhà trai) cầu nguyện:

Lạy Chúa là Cha rất nhân từ, thay mặt cho gia tộc. chúng con xin cảm tạ Chúa vì ngày hôm Chúa đã ban cho chúng con một người con dâu mới. Xin Chúa tuôn đổ muôn vàn phúc lộc xuống trên gia đình mới này, để họ luôn sống trong tình thương của Chúa. Xin cho đôi vợ chồng này luôn hoà thuận yêu thương nhau và hằng tuân theo ý Chúa. Xin cho họ biết chu toàn bổn phận của mình trong gia đình, và góp phần làm rạng rỡ gia phong.

Xin Chúa cũng thương ban muôn ngàn ơn lành cho đôi bên gia đình đàng trai, đàng gái chúng con, để mọi người trong hai gia đình thông cảm và hiểu biết nhau hơn, cùng nhau xây đắp cho gia đình mới này ngày một bền vững và hạnh phúc. Chúng con nguyện xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen

- Hát một bài về Đức Mẹ.

3. Kính nhớ Ông Bà Tổ Tiên

Người hướng dẫn nói ít lời hợp ý nghĩa. Cô dâu lạy ông bà tổ tiên

Chú rể và cô dâu cùng đọc:

Kính thưa ông bà tổ tiên,

Hôm nay chúng con kết hợp nên duyên sắt cầm. Chúng con ghi nhớ công ơn của ông bà tổ tiên và nguyện hết lòng yêu thương quý mến nhau, cố gắng trọn nghĩa, trọn tình, trọn hiếu, trọn đạo vợ chồng, hầu xây dựng gia đình hạnh phúc theo thánh ý Thiên Chúa. Kính xin ông bà tổ tiên phù hộ cho chúng con.

Thắp hương vái 1 lần. Có thể Hát bài “Cầu cho cha mẹ”.

4. Cám ơn cha mẹ

Người hướng dẫn nói ít lời hợp ý nghĩa. Cô dâu và chú rể thưa cha mẹ.

Chú rể và cô dâu: Kính thưa ba mẹ yêu quý, Hôm nay chúng con thành vợ chồng, kết quả tình thương này trước hết do ơn Chúa và sau là nhờ công ơn sinh thành dưỡng dục và xếp đặt của ba mẹ. Chúng con xin ghi tạc lòng dạ công ơn trời bể này. Để đền đáp lại, chúng con sẽ hết sức sống trọn nghĩa vợ chồng như Chúa dạy, theo gương Gia thất. Nguyện xin Chúa ban muôn phúc lành trả công cho ba mẹ.

Vái 1 lần. Cha mẹ đáp lời.

Kết thúc hát bài: “Hồng ân Thiên Chúa bao la”

5. Nhập tiệc
6. Đôi lời giã từ của họ gái
7. Đại diện họ trai đáp lời

Chào họ nhà gái. Cám ơn quý khách.

Bế mạc


Trở về trang Mục Lục