BÀI 1 :

THIÊN CHÚA NÓI VỚI TA

 

I- CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ.

Lạy Chúa hôm nay chúng con bước vào giờ học đầu tiên của chương trình Kinh Thánh. Là chương trình nói về tình yêu của Thiên Chúa dành cho loài người chúng con. Xin Chúa thương ban Thánh Thần của Chúa cho chúng con để nhờ ơn khôn ngoan soi sáng của Thánh Thần, chúng con có thể nhận ra được tiếng nói yêu thương của Chúa và mạnh dạn để cho tình yêu Chúa dẫn dắt cuộc đời chúng con.

(Đọc kinh cúi xin Chúa sáng soi).

Viết tựa đề bài học : THIÊN CHÚA NÓI VỚI TA

Lời Chúa : 1Sm 3,1-10.19

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA.

Tháng 12 năm 1968, ba phi hành gia của Mỹ là Andres, Lowell và Borman lần đầu tiên bay quanh mặt trăng. Cả thế giới hồi hộp theo dõi họ qua màn ảnh nhỏ. Bỗng người ta nghe thấy ba nhà phi hành vũ trụ trên con tàu Apollo đọc lớn tiếng trang đầu của Kinh Thánh : “Lúc khởi đầu, Thiên Chúa sáng tạo trời đất... Thiên Chúa phán : “Hãy có ánh sáng và ánh sáng liền có”... Thiên Chúa phán : “Hãy có tinh tú (lớn) trên bầu trời để phân biệt ngày đêm và soi sáng mặt đất”... Thiên Chúa tạo dựng hai vì tinh tú lớn, Vì lớn hơn Chúa chỉ ban ngày, Vì nhỏ hơn Chúa chỉ ban đêm... ” (St 1,1-31).

Thế rồi Borman, một trong ba phi hành gia, cất lời cầu nguyện : “Lạy Chúa, xin ban cho chúng con khả năng nhận biết tình yêu của Chúa trong thế giới. Xin ban cho chúng con đức tin, đức cậy và lòng nhân ái dù rằng chúng con rất yếu đuối. Xin cho chúng con sự hiểu biết để chúng con tiếp tục cầu nguyện... ”.

Thiên Chúa đã nói, Ngài đang nói và sẽ vẫn nói với con người về tình yêu của Ngài, Ngài không chỉ nói trong Kinh Thánh, nơi lương tâm và cuộc sống của chúng ta, nhưng còn cả trong thiên nhiên nữa. Như ba nhà du hành vũ trụ, mỗi người chúng ta đều có thể nhìn vào thiên nhiên mà nhận ra tiếng của Thiên Chúa đang nói với chúng ta.

Mời các em cùng đứng lên nghe Lời Chúa, hy vọng mỗi người trong chúng ta cũng như  Samuel nghe thấy tiếng Chúa đang gọi mình.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA.

1Sm 3,1-10.19

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA.

Dẫn giải Lời Chúa :

- Các em vừa nghe sách gì ? (Samuen quyển thứ nhất)

- Đoạn sách này kể câu chuyện gì ? (Chúa gọi Samuen)

Chắc chắn là Samuen vô cùng ngạc nhiên và bỡ ngỡ. Điều này cho thấy Thiên Chúa là đấng siêu việt, vượt xa tâm hiểu biết của con người, vì thế để cho con người phần nào hiểu về mình Thiên Chúa đã lên tiếng. Ngài đã lên tiếng với con người từ ngàn xưa qua các tổ phụ, các tiên tri... Ngài cũng đã lên tiếng với tất cả mọi người qua mọi thời đại. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu đoạn sách Samuen mà các em vừa nghe công bố.

Học sinh thảo luận : (GLV nêu câu hỏi gợi ý, học sinh phát biểu và GLV ghi lại trên bảng để dễ đúc kết)

1/ Có mấy nhân vật :

     - Có ba : Thiên Chúa – Thầy Hêli – Samuen.

2/ Nhân vật chính :  Thiên Chúa.

3/ Từ ngữ chính :

“Thiên Chúa đã gọi” (câu 4).

“Thiên Chúa lại gọi” (câu 6).

4/ Câu tóm ý : “Lạy Thiên Chúa, xin hãy phán vì tôi tớ Chúa đang lắng nghe” (câu 10).

5/ Tựa đề : “Thiên Chúa gọi Samuen”.

Giáo lý viên đúc kết.

(Giáo lý viên tổng kết lại những điều học sinh vừa phát biểu)

Chúng ta đã thấy Thiên Chúa kêu gọi Samuen như thế nào, bây giờ chúng ta tiếp tục tìm hiểu kỹ hơn về đề tài Thiên Chúa nói với con người trong phần sau đây.

A. THIÊN CHÚA ĐÃ NÓI.

HƯỚNG DẪN :

Rất nhiều người nghĩ rằng : Thiên Chúa chẳng bao giờ lên tiếng cả, vì khi họ cầu nguyện cũng không thấy Thiên Chúa nói với họ, khi họ buồn hay vui cũng không nghe thấy Thiên Chúa chia sẻ niềm vui hay nỗi buồn của họ. Thế nhưng, thực sự Thiên Chúa đã lên tiếng, Ngài đã phán bảo với nhiều tổ phụ của dân Israel, với các tiên tri trong Cựu Ước. Ngày nay Thiên Chúa vẫn lên tiếng với chúng ta, qua các vị chủ chăn trong Hội Thánh như các Giám Mục, Linh Mục... qua tiếng nói lương tâm của mỗi người.

HS GHI :

Thiên Chúa nói với tất cả mọi người không trừ  ai. Khi lắng nghe lời nhắn gửi của vạn vật và tiếng nói của lương tâm, trí khôn tự  nhiên của con người có thể nhận ra chắc chắn có Thiên Chúa.

B. THIÊN CHÚA NÓI BẰNG VIỆC LÀM.

HƯỚNG DẪN :

Khi nhìn vào sự vĩ đại của vũ trụ, của trái đất con người cũng có thể nhận ra được tiếng nói yêu thương của Thiên Chúa. Tất cả mọi nhu cầu của con người đã được Thiên Chúa sắp sẵn cho ngay bên mình. (GLV đưa ra dẫn chứng cụ thể: ăn, uống, hít thở… ).

HS GHI :

Để dạy loài người nhận ra tình yêu của Ngài, Thiên Chúa đã chứng tỏ tình yêu bằng hành động (tạo dựng vạn vật vũ trụ – dựng nên con người trao cho toàn quyền sử dụng).

C. THIÊN CHÚA NÓI BẰNG LỜI.

HƯỚNG DẪN :

Cha mẹ yêu thương con bằng cả cuộc sống hy sinh trong âm thầm. Nhưng nhiều khi cha mẹ buộc phải nói ra tình thương, về những sự vất vả đã chịu đựng vì con cái. Nếu không nói ra, con cái không thể hiểu hết được tấm lòng cha mẹ.

Thiên Chúa cũng thế. Ngài đã nói với con người bằng chính ngôn ngữ của con người, để mời gọi con người từ bỏ tội lỗi, trở về sống thân tình với Ngài.

HS GHI :

Qua tiên tri Isaia Thiên Chúa muốn khẳng định rằng Ngài yêu thương ta hơn cha mẹ: “Dù có người mẹ nào quên con mình đi nữa, Ta vẫn không bao giờ quên con” (Is 49,15).

D. THIÊN CHÚA NÓI TẤT CẢ NƠI ĐỨC GIÊSU KITÔ.

HƯỚNG DẪN :

Như  thư  Do Thái viết : “Thuở xưa, nhiều lần nhiều cách Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các ngôn sứ : nhưng vào thời sau hết này, Thiên Chúa đã phán dạy chúng ta nơi Người Con” (Dt 1,1-2).

Nơi Đức Kitô, Thiên Chúa đã nói hết những gì cần thiết cho Ơn Cứu Độ của con người. Hội Thánh có nhiệm vụ gìn giữ kho tàng mặc khải đó và trung thành chuyển lại cho chúng ta. Qua Hội Thánh, Thiên Chúa vẫn tiếp tục nói với chúng ta hôm nay, trong hoàn cảnh này.

HS GHI :

Đức Giêsu Kitô là đỉnh cao nhất của mặc khải. Ngài là lời nói cuối cùng và trọn vẹn của Chúa Cha nói với loài người (SGLGG 65-67). Muốn nghe được lời Thiên Chúa phải đến với Đức Giêsu Kitô.

V- CẦU NGUYỆN.

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã nói : “Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy”. Chúng con tin Chúa là đường dẫn chúng con đến được với Chúa Cha. Xin dạy bảo chúng con về Thánh ý của Chúa Cha, vì Chúa là Ngôi lời hằng sống của Cha. Xin Chúa là ánh sáng soi chiếu đời sống chúng con, để như Samuel chúng con có thể nhận ra tiếng Chúa gọi trong từng giây, từng phút, và mau mắn đáp lại. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống, hằng trị muôn đời. Amen.

VI- SINH HOẠT.

Tập hát : Lắng nghe Lời Chúa (“Xin cho con biết lắng nghe…”)

VII- BÀI TẬP.

1/ Thiên Chúa nói với :

a. Chỉ một mình Samuel.

b. Người đạo đức thánh thiện.

c. Tất cả mọi người.

2/ Lời nói của Thiên Chúa được thể hiện qua :

a. Việc tạo dựng vũ trụ.

b. Các tiên tri thời Cựu Ước.

c. Đức Giêsu Kitô.

d. Cả a, b, c đều đúng.

VIII-  SỐNG LỜI CHÚA:

Bài học hôm nay cho ta thấy :

Vì yêu thương Thiên Chúa đã tỏ mình cho nhân loại trong Kinh Thánh, trong thiên nhiên, trong đời sống của mỗi người chúng ta.

* Quyết tâm : Theo học lớp Kinh Thánh này một cách siêng năng và nghiêm túc.

IX-  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC :

Lạy Chúa một giờ học đã qua đi, chúng con xin tạ ơn Chúa đã cho chúng con được lắng nghe Lời Chúa.

Xin giúp chúng con siêng năng và nghiêm túc theo học lớp giáo lý Kinh Thánh này.

Để nhờ học hỏi, Lời Chúa sẽ thấm nhuần trong tâm hồn chúng con và thánh hóa tâm hồn chúng con, giúp chúng con trở nên người con ngoan của Chúa, biết làm vinh danh Chúa trong đời sống chúng con.

(Đọc kinh sáng danh).