BÀI 3 :     KINH THÁNH, LỜI THIÊN CHÚA NÓI VỚI TA

 

I- CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ.

Lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa vì Chúa đã ban cho chúng con có thời giờ để đến đây cùng nhau học hỏi Lời Chúa. Xin cho chúng con nghe thấy tiếng Chúa dạy dỗ bảo ban chúng con trong giờ học này.

(Đọc kinh lạy Cha)

  1. Kiểm tra bài cũ và điều quyết tâm.

+Kiểm tra bài cũ :

        a/ Mặc khải của Thiên Chúa được nghi chép lại ở đâu ?

- Trong sách Kinh Thánh.

        b/ Mặc khải của Thiên Chúa được ghi chép lại dưới sự hướng dẫn của ai ?

- Chúa Thánh Thần.

        c/ Cho biết ngắn gọn về hình thức và nội dung của sách Kinh Thánh  ?

- Hình thức gồm có : Cựu ước và Tân ước.

- Nội dung : Có 3 giai đoạn : Thời Cựu Ước - Thời Đức Kitôâ- Thời Hội Thánh.

+ Kiển tra quyết tâm

  2. Viết tựa đề bài học.

KINH THÁNH LỜI THIÊN CHÚA NÓI VỚI TA.

* Lời Chúa : 2 Tm 3, 14- 17.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

Người ta kể một câu chuyện vui rằng :

Có người đàn bà đi siêu thị, bà đi thăm từng gian hàng, tình cờ đến một gian hàng thấy người bán hàng trông rất quen, nhìn kỹ thì chính người đó là Chúa Giêsu, bà liền hỏi :

- Này Chúa Giêsu ! Ngài bán gì vậy ?

- Đây là bán đủ thứ không thiếu một thứ gì.

Bà suy nghĩ một chút rồi yêu cầu :

- Này Chúa, xin Chúa bán cho con hạnh phúc, bình an, kiên nhẫn, lòng can đảm, tình yêu … không chỉ cho con thôi mà còn cho chồng con và những đứa con con nữa!

Chúa Giêsu đáp :

- Ở đây Ta chỉ bán hạt giống thôi. Ta không bán hoa quả đâu ! Ngươi tự về gieo lấy và nó sẽ sinh hoa quả cho ngươi.

Hạt giống của hoan lạc, hạnh phúc, hạt giống của vui tươi, bình an, hy vọng … Thiên Chúa đã tặng ban cho con người trong sách Kinh Thánh. Để cho những hạt giống này có thể sinh hoa kết trái phần lớn là do công sức vun trồng của chúng ta. Đó là cách chúng ta lắng nghe, tiếp nhận Lời Chúa  và đem ra thực hành. Cũng như những người nông dân, để cho mùa màng được xanh tươi, cây cối sai bông trĩu quả thì phải biết cách chăm sóc vun trồng. Chắc chắn tâm hồn con người cũng sẽ gặt hái được hoan lạc, bình, hạnh phúc, nếu biết lắng nghe Lời Chúa  và đem ra thực hành như lời thánh Phaolô nhắn gửi cho Timôthê sau đây. Mời các em đứng lên lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA

2 Tm 3, 14 - 17.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1.  Dẫn giải Lời Chúa:

          -Đây là đoạn văn trích trong thư của Thánh Phaolô gửi cho ai? (Gửi cho người môn đệ thân tín của Ngài là Đức Cha Timôthê).

          -Ngay câu đầu của đoạn văn thánh Phaolô đã khuyến khích môn đệ của mình thế nào? (“Hãy giữ vững những gì anh đã học được và đã tin chắc”).

          -Thánh Phaolô đã nói với Đức Cha Timôthê thế nào về Sách Thánh? (Thánh Phaolô đã viết : “Sách Thánh có thể dậy anh nên người khôn ngoan để được ơn cứu độ, nhờ lòng tin vào Đức Kitôâ”.

          Để biết tại sao Sách Thánh lại có thể đem lại ơn cứu độ, các em hãy cùng nhau thảo luận về đoạn thư của Thánh Phaolô này.

2.  Thảo luận :

Chúng ta cùng thảo luận xem đâu là các từ ngữ quan trọng của đoạn văn : Sách Thánh, linh hứng.

Từ ngữ chính yếu : Linh hứng.

- Linh : thuộc về Chúa Thánh Thần.

- Hứng : thuộc cảm xúc, cảm động.

- Linh hứng : ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần ban cho những người viết ra Kinh Thánh.

‚ Câu tóm ý :

“Tất cả những gì được viết trong sách Thánh đều được Thiên Chúa linh hứng và có ích cho việc giảng dạy, biện bác, sửa dạy, giáo dục để trở nên công chính” (c. 6).

ƒ Tựa đề ngắn.

“Thiên Chúa là tác giả chính của sách Kinh Thánh”

3.  Bài học :

Kinh Thánh là một công trình vĩ đại về văn học nghệ thuật, tuy nhiên Kinh Thánh không đơn thuần là lời con người mà Kinh Thánh trước hết là lời của Thiên Chúa, vậy chúng ta cùng tìm hiểu tác giả, giá trị của Kinh Thánh  và tại sao ta nên siêng năng đọc Kinh Thánh.

 Tác giả.

-Hướng dẫn :

Kinh Thánh là một bộ sách được viết bởi nhiều tác giả trong khoảng thời gian lâu dài, hơn 12 thế kỷ. Ngôn ngữ được sử dụng trong Kinh Thánh là tiếng Hip-ri, Aram, Hylạp. Những người viết các sách trong bộ Kinh Thánh phần lớn là những người Do Thái.

Tuy nhiên các tác giả này lại là những người được ơn linh hứng của Chúa Thánh Thần, nhờ đó họ viết ra một cách không lầm những gì Thiên Chúa muốn mặc khải cho con người những gì cần thiết để con người được ơn cứu độ.

Bởi thế Kinh Thánh là lời Thiên Chúa, Thiên Chúa là tác giả chính. Ngài cần sự cộng tác của con người và ngôn ngữ của con người để giúp con người hiểu được ý định của Thiên Chúa.

(Đọc phần một : TÁC GIẢ)

* Học sinh ghi :

Chính Chúa Thánh Thần đã tác động và soi dẫn cho những người Thiên Chúa đã chọn để họ, mỗi người mỗi cách viết lên những điều Thiên Chúa muốn họ viết ra vì ơn cứu độ chúng ta.

‚ Giá trị của Kinh Thánh.

-  Hướng dẫn :

Xét về phương diện văn học thì không có cuốn sách nào phong phú và đa dạng như Kinh Thánh. Đây là một công trình vĩ đại về văn học. Kinh Thánh được xem như là một thư viện nhỏ bao gồm 73 cuốn sách dài ngắn khác nhau. Chứa đựng cả một kho tàng phong phú vối đủ mọi thể loại văn chương, từ lịch sử, triết lý, luật pháp, thơ truyện cho đến các bản Thánh Ca, tình ca, ca dao, tục ngữ, châm ngôn. các lời tiên tri, những lời cầu nguyện…

Tuy nhiên giá trị Kinh Thánh không chỉ dừng lại ở đó, vì Kinh Thánh không đơn thuần là lời con người nhưng còn là lời Thiên Chúa. Đây là bản chất đích thật của Kinh Thánh  khiến Kinh Thánh luôn có giá trị cho mọi người trong mọi thời đại.

Tuy Kinh Thánh được viết ra bởi nhiều người, mỗi người một cách viết và viết trong mỗi thời đại khác nhau, nhưng vì được Chúa Thánh Thần linh hứng  nên tất cả các phần trong Kinh Thánh đều liên đới và ăn khớp với nhau chặt chẽ như sách Giáo Lý Công Giáo đã viết : “Tất cả Kinh Thánh là một cuốn sách và là cuốn sách duy nhất đó là Chúa Kitôâ, bởi vì tất cả Kinh Thánh nói về Chúa Kitôâ và hoàn tất nơi Chúa Kitôâ”. Vì thế Hội Thánh luôn tôn kính Kinh Thánh như thân thể Chúa Kitôâ và xem Kinh Thánh là quy luật tối cao hướng dẫn đức tin.

(Đọc phần II : GIÁ TRỊ CỦA KINHTHÁNH).

* Học sinh ghi :

Kinh Thánh không có ý dậy các khoa học đời. Nội dung chính của Kinh Thánh là chân lý cứu độ : “Những điều đã được chép ở đây là để anh em tin rằng Đức Giêsu là Đấng Kitôâ Con Thiên Chúa  và để anh em tin và được sống nhờ danh Ngài” (Ga 20, 31)

ƒ Đọc Kinh Thánh.

Hướng dẫn :

Nhận ra được tầm quan trọng và giá trị của Kinh Thánh các nghị phụ Công đồng Vaticanô II đã thiết tha nhắn gửi các Kitôâ hữu: “Hãy năng đọc Kinh Thánh”. Công đồng cũng lập lại lời thánh Giêrônimô : “Không biết Kinh Thánh là không biết Đức Kitôâ”.

Có nhiều cách để học hỏi Kinh Thánh: qua lời giảng của các linh mục trong Thánh lễ, qua các lớp học hỏi về Kinh Thánh, đọc các sách suy niệm Lời Chúa..

Để thăng tiến bản thân, ta nên thường kiểm điểm dưới ánh sáng đoạn Lời Chúa vừa đọc. Dành ít phút thinh lặng và cầu nguyện để cho Lời Chúa thấm vào lòng và hướng dẫn đời sống hằng ngày của chúng ta

(Đọc phần III : ĐỌC KINH THÁNH).

* Học sinh ghi :

Đọc Kinh Thánh thường xuyên sẽ được nhiều ơn soi sáng, được bình an và được nâng đỡ để sống theo ý Thiên Chúa.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ.

1. Gợi tâm tình.

            Các em thân mến,khi nhìn trời đất muôn vật,khi tìm hiểu về lương tâm, lý trí chúng ta chỉ nhận biết có Thiên Chúa. Nhưng để biết Ngài là ai, dự tính của Ngài dành cho ta và mọi người thế nào thì lý trí ta không thể biết được. Vì thương ta, chính Thiên Chúa đã mặc khải cho ta biết về Ngài và dự tính của Ngài. Những điều Ngài cho ta biết đã được ghi lại trong Sách Kinh Thánh. Chúng ta cùng nhau dâng lời tạ ơn Ngài.

2. Lời nguyện.

Lạy Cha là Thiên Chúa giầu lòng nhân hậu, chúng con tạ ơn Cha vì Cha đã mặc khải cho chúng con về tình yêu của Cha bằng ngôn ngữ của loài người chúng con trong sách Kinh Thánh. Như lời Thánh Vịnh : “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi”, xin cho chúng con luôn chăm chỉ học hỏi và yêu mến Lời Chúa để Lời Chúa hướng dẫn chúng con về với Cha là Thiên Chúa duy nhất, chân thật, toàn năng và giầu lòng từ ái. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitôâ Chúa chúng con. Amen.

VI. SINH HOẠT GIÁO LÝ

VII. BÀI TẬP

  1. Tác giả chính của Kinh Thánh là :

a/ Các ngôn sứ.

b/ Nhiều tác giả.

c/ Người Do thái.

d/ Thiên Chúa

  2. Cho biết giá trị của Kinh Thánh

a/ Giảng dạy, biện bác.

b/ Giải thích khoa học

c/ Giáo dục để trở nên công chính.

d/ a và c đều đúng.

  3. Muốn hiểu đúng Kinh Thánh ta phải :

a/  Mở lòng ra với ơn soi sáng.

b/  Cầu nguyện xin được ơn hiểu biết.

c/ Theo sự hướng dẫn, giải thích của Hội Thánh.

d/  Cả ba câu a, b, c, đều đúng.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Bài học hôm nay giúp cho chúng ta biết rằng:

*  Sách Kinh Thánh chính là lời Thiên Chúa nói với chúng ta.

* Thiên Chúa muốn chúng ta siêng năng đọc Kinh Thánh  và đem ra thực hành trong cuộc sống hằng ngày.

Quyết tâm :  Yêu mến và chú tâm lắng nghe Lời Chúa  trong mỗi Thánh Lễ.

IX. CẦU NGUYỆN CUỐI GIỜ

Lạy Chúa, giờ học đã kết thúc, chúng con cảm tạ Chúa đã giúp chúng con hiểu được giá trị của sách Kinh Thánh. Xin Chúa giúp chúng con biết thực hành điều chúng con đã quyết tâm là chăm chú lắng nghe Lời Chúa trong mỗi Thánh lễ. Giờ đây chúng con ra về với ước nguyện Lời Chúa sẽ thánh hoá, biến đổi chúng con nên lời ca ngợi chúc tụng Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần muôn đời.

(Đọc kinh Sáng Danh)