BÀI 5 :

THIÊN CHÚA SÁNG TẠO

 

I-   – CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ.

Lạy Chúa, tin tưởng vào lới dạy của Chúa nên chúng con đến đây để lắng nghe tiếng Chúa. Xin Chúa chúc lành cho chúng con trong giờ học này.

(Đọc kinh Lạy Cha).

1/ Kiểm tra bài cũ và điều quyết tâm.

+ Kiểm tra bài cũ

a. Cựu Ước gồm bao nhiêu cuốn ? Chia làm mấy loại ? Là những loại nào ?

- 46 cuốn, 4 loại :  5 Luật Môsê – 16 Lịch Sử  - 7 Thi Phú – 18 Tiên Tri.

b. Cho biết giá trị của Cựu Ước :

-    Có thể dạy chúng ta là dân mới của Chúa biết đón nhận Tin Mừng Chúa Kitô và sống với Ngài.

+ Kiểm tra điều quyết tâm

2/ Viết tựa đề bài học : THIÊN CHÚA SÁNG TẠO

Lời Chúa : St 1,1-2,4a

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA.

Ai muốn biết các thành tựu mới nhất trong lãnh vực khoa học kỹ thuật thì chắc chắn không thể bỏ qua mục “thông tin, văn hóa, khoa học, kỹ thuật” trên truyền hình. Trong mục này những khám phá mới nhất về lãnh vực được trình chiếu cho khán giả. Có rất nhiều điều làm cho chúng ta ngạc nhiên khi biết được những khám phá mới của các nhà khoa học, trong những lĩnh vực nhỏ nhất mà mắt thường của con người không thể thấy được như virút, vi trùng... của đủ mọi loại bệnh nguy hiểm, cho đến vũ trụ bao la, những hành tinh ở cách xa trái đất như mặt trăng, mặt trời, sao hoả... cả những hiện tượng như động đất, núi lửa nữa....

Khi suy nghĩ về những thành tựu mà con người đã đạt được trong khoảng thời gian hàng ngàn năm qua, chúng ta không thể không ngừng ngưỡng mộ, thán  phục khả năng đặc biệt, phong phú của con người.

Tuy nhiên tất cả những gì con người tìm tòi, khám phá ra thì đó cũng chỉ là những gì đã có sẵn trong vũ trụ và nếu con người có thể tạo ra được bất cứ điều gì mới thì cũng phải dựa vào những thứ đã có sẵn. Chỉ có mình Thiên Chúa mới là Đấng sáng tạo đúng nghĩa, Ngài đã sáng tạo ra vạn vật hoàn vũ từ hư vô như trong câu chuyện Kinh Thánh sau đây :

III- CÔNG BỐ LỜI CHÚA.    St 1,1-2, 4a

IV- GIẢI THÍCH LỜI CHÚA.

          Đoạn văn cho thấy Thiên Chúa là tác giả vũ trụ vạn vật, với những kiểu nói quan trọng được lặp đi lặp lại như : “Thiên Chúa phán”, “Hãy có”, “Và đã xảy ra như vậy”. Chúng ta cùng tìm hiểu : (Thảo luận)

          1. Từ ngữ chính : “Tạo thành”. (câu 1)

2. Câu tóm ý : “Từ nguyên thuỷ Thiên Chúa đã tạo thành trời và đất”. (câu 1).

2. Tựa đề : “Thiên Chúa tạo dựng mọi sự”.

A. TỪ NHỮNG BÀI KHOA HỌC

HƯỚNG DẪN  :

Các ngành khoa học tự nhiên tạo dịp cho ta suy nghĩ nhiều về công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Khoa học giúp chúng ta thấy được sự vĩ đại của vạn vật hoàn vũ và dẫn chúng ta đến Đấng sáng tạo ra chúng ta là Thiên Chúa toàn năng.

HS GHI :

Vì yêu thương, Thiên Chúa đã tạo nên trời đất và mọi loài, mọi vật để chúng được dự phần vào vinh quang, vào sự thật, sự tốt lành và vẻ đẹp của Ngài.

B. ĐẾN ĐOẠN MỞ ĐẦU BỘ KINH THÁNH

HƯỚNG DẪN :

Đoạn văn mở đầu Sách Sáng Thế thật sinh độâng và giàu hình ảnh. Tác giả miêu  tả cho ta thấy cảnh lạnh lẽo hoang vu của địa cầu. Khi chưa có bàn tay tạo dựng của Thiên Chúa. Rồi bất chợt địa cầu này trở nên sống động, tốt tươi, đầy sức sống sau những lời phán của Thiên Chúa “Hãy có” thì mọi sự đều có từ các tinh tú lớn nhỏ, thảo mộc xanh tươi cho đến chim chóc, muông thú không thiếu thứ gì.

HS GHI :

Thiên Chúa là Đấng sáng tạo nên vũ trụ này. Trời đất cùng muôn loài muôn vật không phải tình cờ tự nhiên mà có.

C. ĐÁP LẠI TÌNH YÊU

HƯỚNG DẪN :

Như  Thánh Tôma Aquinô đã nói “Tình yêu là chìa khóa đã mở bàn tay của Thiên Chúa để tạo thành vạn vật”. Thiên Chúa đã tạo ra vũ trụ vạn vật này chỉ vì yêu thương con người và muốn cho con người được tham gia vào vinh quang của Ngài.

HS GHI :

Đáp lại tình yêu của Thiên Chúa, ta cố gắng sống xứng đáng làm con cái Chúa, đồng thời góp phần cộng tác vào công trình sáng tạo, để tất cả đạt tới sự hoàn hảo Chúa muốn.

V- CẦU NGUYỆN.

Lạy Chúa là Cha toàn năng. Chúng con tin rằng : vạn vật hoàn vũ là do tay Chúa tạo nên. Chúng con xin tạ ơn Cha vì đã dựng nên chúng con cho chúng con được hưởng dùng tất cả những gì Cha đã tạo nên. Xin cho chúng con mỗi khi ngắm nhìn vẻ đẹp của vũ trụ, thì đừng quên ca tụng lòng nhân ái bao la của Cha. Chúng con cầu xin nhờ ĐGK Chúa chúng con. Amen.

VI- SINH HOẠT.

VII- BÀI TẬP : Cho biết các câu sau đây Đ hay S

1. Vũ trụ tự nhiên mà có. (S)              2. Vũ trụ do con người tạo nên (S)

3. Thiên Chúa tạo dựng mọi sự (Đ)     4. Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ vì vinh quang của Ngài (S)

5. Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ vì tình yêu và lòng nhân hậu của Ngài (Đ)

VIII- SỐNG LỜI CHÚA :

- Bài học cho ta thấy : Thiên Chúa đầy quyền năng đã dựng nên mọi sự vì tình yêu thương chúng ta.

- Chăm chỉ học hành như  những nhà khoa học : khám phá, tìm hiểu vũ trụ để phục vụ cuộc sống con người.

* Quyết tâm : Chăm chỉ học tập (các môn học văn hoá ở trường) để khám phá vũ trụ kỳ diệu Thiên Chúa đã tạo dựng.

IX- CẦU NGUYỆN KẾT THÚC :

Lạy Chúa chúng con dâng lên Chúa tâm tình cảm tạ tri ân vì hồng ân và tình yêu  thương của Chúa vẫn đang tuôn đổ trên vạn vật hoàn vũ và loài người chúng con.

Xin giúp chúng con  chăm chỉ học tập để có thể nhận thấy bàn tay Chúa đang hoạt động trong vũ trụ này.

(Hát : Đến muôn đời)