BÀI 7 :

CON NGƯỜI LÀ HÌNH ẢNH THIÊN CHÚA

 

I- CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ.

          Lạy Chúa, chúng con cảm ơn Chúa vì đã ban cho chúng con có thời gian đến đây cùng nhau học hỏi  Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng chúng con. Xin cho chúng con tìm thấy Chúa và cảm nghiệm được tình thương Chúa trong giờ học này.

          Đọc kinh lạy Cha.

1. Kiểm tra bài cũ và điều quyết tâm:

+ Kiểm tra bài cũ :

          Tại sao ta thường thấy mọi người cảm ơn nhau ngay cả khi họ trao đổi mua bán? (- Đằng sau sự trao đổi mua bán, còn có lòng tốt phục vụ nhau, lòng tốt luôn có giá trị hơn những vật chất được trao đổi.)

+ Kiểm tra điều quyết tâm

2. Viết tựa đề bài học :

          CON NGƯỜI LÀ HÌNH ẢNH  THIÊN CHÚA

            Lời Chúa:  St 2, 4b- 7

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA.

          Sinh ra làm người có lẽ nhiều lần chúng ta tự hỏi con người từ đâu đến, sống để làm gì và rồi đi về đâu?

          Đây cũng là điều mà các khoa học gia, các nhà bác học đã biết bao công sức, để tìm hiểu, nghin cứu.

          Đã có một thời người ta cảm thấy hoang mang lo lắng khi

thuyết tiến hoá của nhà bác học Darwin ra đời. Thuyết này cho rằng loài người tiến hoá lên từ một loài vượn người. Giáo Hội không phủ nhận nhưng lưu ý : nếu loài người là do một loài vượn tiến hoá lên thì cũng phải có sự can thiệp của  Thiên Chúa.

          Công trình nghin cứu của Linh Mục Teilhard de Chardin cho ta thấy rõ hơn về sự tiến hoá này.

          Linh mục Teilhard de Chardin sinh năm 1881 mất năm 1955. Ngài là một linh mục dòng Tên đồng thời cũng là nhà chuyên môn về địa chất học và cổ sinh vật học người Pháp. Trước thời ông người ta đã tìm được những dấu vết hoá thạch (sinh vật chôn vùi hoá đá) thuộc nhiều thời kỳ khác nhau. Khi đem những hoá thạch này xếp theo thứ tự thời gian, người ta thấy có sự tiến bộ trước  sau, từ vượn tới người. Thế nhưng giữa con vượn tiến hoá nhất và con người sơ khai nhất, khoảng cách quá xa không cho phép người ta nói rằng chuỗi tiến hoá ấy liên tục. Cha Teilhard de Chardin đã đào được ở Trung Quốc một bằng chứng có thể nối liền chuỗi tiến hoá ấy. Đó là hoá thạch về người cổ xưa nhất được đặt tên là Sinanthrope  (Trung Hoa nhân, người Trung Hoa). Cha đã chứng minh được rằng sinh vật ấy bề ngoài rất giống vượn nhưng không phải là vượn mà đã thật sự là người. Sinh vậy ấy đã biết đốt lửa và biết đẽo đá làm công cụ, nghĩa là nó biết suy nghĩ, và đã có tính người. Đó là bằng chứng giúp nối liền vòng tiến hoá mà trước cha Teilhard người ta không chúng minh được.

          Vừa là nhà khoa học vừa là nhà thần học Teilhard  đã cống hiến cho chúng ta một cái nhìn hoà hợp giữa đức tin và khoa học. Theo cha luật tiến hoá không không phải chỉ  chi phối sinh vật như Darwin trình bày, nhưng còn chi phối những các sinh vật không có sự sống, và vượt trái đất, luật ấy chi phồi toàn thể vũ trụ. Từ khi con người xuất hiện dòng tiến hoá của vũ trụ có một hướng mới để đi xa hơn.

          Nhờ biết suy nghĩ, loài người tách khỏi loài vật, nhờ biết làm việc có phương pháp loài người dần dần thay đổi hẳn bộ mặt trái đất. Thế nhưng sự tiến hoá của con người không dừng lại nơi trái đất và vũ trụ hữu hình mà còn tiến vào thế giới vô hình của  Thiên Chúa. Như thế cuộc tiến hoá được hướng dẫn bởi  Thiên Chúa , nó bắt đầu từ  Thiên Chúa và hướng đến mục đích cuối cùng là  Thiên Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA.

           St 2, 4b- 7

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA.

          Khi đọc chương đầu của sách Sáng Thế nói về việc  Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ ta thường thấy có các cụm từ được lặp đi lặp lại như : “Thiên Chúa phán”, “ Hãy có” - “ và đã xảy ra như vậy”.

          Còn trong bài đọc chúng ta vừa nghe, thì việc tạo dựng con người dường như tỉ mỉ hơn, quan trọng hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu xem:

Thảo luận:

1. Nhân vật chính : “ con người”

2. Từ ngữ chính : “ thổi sinh khí..”

3. Câu tóm ý :  Thiên Chúa lấy bùn đất nặn thành một hình người. Ngài thổi sinh khi vào lỗ mũi nó và con người trở thành một loài có sự sống” ( c 7 )

A. HÌNH ẢNH THIÊN CHÚA.

HƯỚNG DẪN :

Như tựa đề bài học đã viết: “Con người là hình ảnh  Thiên Chúa”, đấy là điều hết sức quan trọng, nó cho thấy mối liên hệ giữa con người và  Thiên Chúa thật gần gũi.

          Chính sự sống  Thiên Chúa nơi con người khiến con người cao cả hơn mọi loài trên trái đất. Ngài ban cho con người có linh hồn bất tử, có trí tuệ vượt hơn loài vật, có trái tim biết yêu thương đến vô hạn, có khả năng nhận biết và yêu mến  Thiên Chúa .

HS GHI :

Ngoài sự sống tự nhiên,  Thiên Chúa còn ban cho ta sự sống siêu nhiên, nghĩa là được làm con  Thiên Chúa, được yêu mến Ngài và được dự phần vào sự sống của chính Ngài.

B. ĐỐI THOẠI  VỚI THIÊN CHÚA VÀ ANH EM.

Hướng dẫn :

Vì yêu thương  Thiên Chúa đã dựng nên con người. Ngài luôn gần gũi với chúng ta như là một người bạn thân và còn hơn thế, qua Chúa Giêsu  Thiên Chúa nhận chúng ta làm con của Ngài. Những gì ta cần, ta ước muốn, Ngài đã biết rõ. Ngài sẵn lòng ban cho ta mọi điều tốt lành vì Ngài là Đấng toàn năng và đầy yêu thương. Bởi đó, chúng ta phải tin vào  Thiên Chúa  và năng chạy đến với Ngài để ngợi khen, cảm tạ và trò chuyện cách thân tình.

          Tuy nhiên chỉ đối thoại với  Thiên Chúa không thì chưa đủ, mà còn phải biết trao đổi, thông cảm với anh em, vì con người đã được  Thiên Chúa đặt trong mình bản tính xã hội, sống với người khác làm thành quốc gia, xã hội đó là mối tương quan giữa người với người trong cuộc sống. Tương quan này giúp ta khám phá ra sự hiện diện của  Thiên Chúa.

HS ghi :

Con người là hình ảnh  Thiên Chúa nên con người là sinh vật biết nói, biết đối thoại, có tương quan xã hội, trao đổi và cảm thông. Ta cần tập khám phá ra cả tiếng nói và sự hiện diện của  Thiên Chúa qua Lời Ngài và qua tương quan với tha nhân.

C. LÀM CHỦ BẢN THÂN VÀ MỌI SỰ THIÊN CHÚA TRAO PHÓ.

          Hướng dẫn : 

Thiên Chúa đã ban cho con người toàn quyền cai quản trái đất, ban cho con người có sự hiểu biết, nhờ đó quyền làm chủ của con người trong  Thiên nhiên ngày mở rộng. Điều quan trọng là con người biết làm chủ bản thân mình để sống đúng với phẩm giá cao quý đã tặng ban.

HS ghi :

Được  Thiên Chúa thương ban cho sự sống không những ở đời này mà còn cuộc sống vĩnh cửu. Ta phải tôn trọng và làm cho cuộc sống của ta cũng như của người khác ngày càng tốt đẹp hơn để vinh danh Chúa.

V. CẦU NGUYỆN.

          Lạy  Thiên Chúa là Cha yêu thương chúng con.Tình yêu của Cha hằng tuôn đổ chan chứa trên chúng con. Xin cho chúng con một trái tim rộng mở và một tấm lòng bao dung, để chúng con sống cho tình yêu của Cha và để chúng con yêu cuộc sống của mỗi người.

          Xin cho từng khoảnh khắc chúng con sống là yêu thương, là chia sẻ, là cảm thông và tha thứ. Để cuộc sống của chúng con sẽ là một lời giới thiệu chân thật cho thế giới về Cha của chúng con là một  Thiên Chúa hằng sống cũng chính là  Thiên Chúa tình yêu.

          Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

VI. SINH HOẠT.

VII. BÀI TẬP :

1. Con người :

a. Tự nhiên mà có.     b. Do  Thiên Chúa dựng nên.

c. Là tạo vật cao cả hơn tất cả mọi loài.             d. b và c đều đúng.

2. Để tôn vinh  Thiên Chúa ta phải :

a. Yêu thương tôn trọng sự sống người khác     b. Học giỏi

c. Yêu thương tôn trọng sự sống của mình và người khác.

d. Chăm chỉ làm việc.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA.

          Bài học hôm nay giúp ta cảm nhận hơn về tình thương của  Thiên Chúa và sự cao cả của ơn gọi làm người trong chương trình tạo dựng và cứu độ của  Thiên Chúa.

* Quyết tâm : Là con  Thiên Chúa sống yêu thương như Ngài. Hy sinh làm một việc tốt để vui lòng người khác.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC.

          Lạy Chúa, giờ học đã trôi qua, với ơn Chúa giúp chúng con nhận ra sự hiện hữu chúng con có là xuất phát từ Cha. Xin cho chúng co biết sống yêu thương tích cực để tạ ơn Cha và làm vinh danh Cha.

(đọc kinh … ).