BÀI 8 :

CHƯƠNG TRÌNH THIÊN CHÚA TRÊN ĐỜI TA

 

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ.

          Lạy Chúa, tất cả chúng con thành tâm cố gắng tìm kiếm và thi hành ý Chúa. Xin ban ơn soi sáng và sức ạnh cho chúng con, để chúng con thấy được ý Chúa và sống theo ý Chúa.

(Đọc kinh cúi xin Chúa sáng soi ).

1. Kiểm tra bài cũ + điều quyết tâm.

a. Tại sao lại nói : Con người cao cả hơn  mọi loài trên trái đất?

- Con người cao cả hơn mọi loài vì được  Thiên Chúa ban cho sự sống của Ngài, ban cho con người có linh hồn bất tử, có trí tuệ, có trái tim biết yêu thương.

b. Làm thế nào để cảm ơn  Thiên Chúa về sự sống ở đời này, cũng như sự sống vĩnh cửu mà Ngài ban cho chúng ta?

- Phải tôn trọng và làm cho cuộc sống của ta cũng như của người khác ngày càng tốt đẹp hơn để vinh danh Chúa.

2. Viết tựa đề bài học :          CHƯƠNG TRÌNH THIÊN CHÚA TRÊN ĐỜI TA

                               (  Lời Chúa  Gr 1, 1. 40 – 10 )

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA.

          Có một chuyện kể vè hoàng đế Alexis là vị Nga Hoàng rất nổi tiếng. Ông rất yêu thương dân, ông có thói quen đi vi hành, giả dạng làm một người thường trà trộn với dân, để biết những tâm tư nguyện vọng của họ.

          Một buổi chiều kia, ông giả dạng một người ăn xin mang bị trên vai, tay cầm gậy đi lang thang trên các đường phố. Ông gặp một bác tiều phu vác bó củi trên  vai, lưng còng xuống vì nặng. Hoàng đế theo bác tiều phu vào một căn lều tồi tàn rồi hỏi :

          - Bác có gì ăn không cho tôi ăn với, tôi đói quá.

Trong nhà có gì ăn được ông dọn hết ra, hai người ngồi ăn uống với nhau rất vui vẻ.

          Mấy ngày sau, hoàng đế lại giả dạng người ăn xin đến gặp bác, hai người nói chuyện với nhau rất tâm đắc, rất hạnh phúc sung sướng, và cứ như thế một tuần một lần hay hai ba ngày một lần.

          Một ngày kia, khi bác vừa gánh củi về nhà thì bỗng nhiên thấy xa giá rất lộng lẫy, hai bên quân lính hầu cận thật nghiêm. Bác vẫn chưa nhận ra đức vua, nghe tiếng tung hô : “ Hoàng đế Alexis vạn tuế” bác vội vàng quỳ xuống, hoàng đế đỡ bác dậy và nói:

          Tôi là người vẫn thường xuyên đến ăn cơm và tán chuyện với bác  đây, rồi ông cởi vương miện ra, lúc này bác tiều phu mới nhận ra hoàng đế Alexis  chính là người ăn mày vẫn thường xuyên đến với bác. Hoàng đế nói :

          - Bác tiều phu kia,  bác là người rất tốt bụng, là người tôi yêu mến, tôi giả làm người bần cùng trong xã hội nhưng bác vẫn tiếp đãi tôi đàng hoàng. Bây giờ để thưởng công cho bác, bác muốn gì tôi cũng cho.

          - Thưa bệ hạ, thần không muốn giầu sang quyền quý, không muốn danh vọng chỉ xin một điều duy nhất : thỉnh thoảng hoàng thượng đến ăn cơm và nói chuyện với hạ thần.

          Câu chuyện này dạy ta :  Thiên Chúa là Đấng cao cả, là Vua trên hết các vua, vì yêu thương đã dựng nên ta, cho ta được làm con cái Ngài. Khi loài người không vâng phục, chối bỏ  Thiên Chúa, Ngài đã không bỏ rơi con người, trừng phạt con người. Mà trái lại Ngôi  Hai  Thiên Chúa đã làm người cứu độ chúng ta, cho chúng ta được làm con cái Chúa.

          Nếu ai trong chúng ta than phiền nhà mình sao nghèo quá, bố mẹ mình sao vất vả quá. Thì Đức Kitô còn nghèo khổ vất vả hơn. Ngài sống tại Nazareth làm nghề thợ mộc, lao động cực khổ.

          Thiên Chúa đã đến với con người, ở với con người để tỏ cho con người thấy được điều cao cả này là :  Con người đã được  Thiên Chúa yêu thương định trước cho làm con của Người. Chúng ta cùng lằng nghe  Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA. ( Gr 1, 10 40- 10 )  

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA.

          Qua đoạn  Lời Chúa vừa nghe,  Thiên Chúa đã mạc khải chương trình tình thương của Ngài, trước khi tạo thành vũ trụ.  Thiên Chúa đã có chương trình cho mỗi người chúng ta, chúng ta cùng tìm hiểu thêm.

Thảo luận

1. Từ ngữ chính : “ hiển thánh”

2. Câu tóm ý : “ trước khi tạo thành ngươi tronglòng mẹ Ta đã biết ngươi, và trước khi ngươi ra khỏi òng mẹ ta đã hiến thánh ngươi, Ta đã đặt ngươi làm tiên tri cho các dân tộc”.

3. Tựa đề : “ Chương trình tình thương của  Thiên Chúa trên con người”.

A  MỤC ĐÍCH ĐỊNH HƯỚNG CHO VIỆCLÀM.

Hướng dẫn :

Khi làm một điều gì ta thường nhắm đến một mục đích, chẳng hạn như chúng ta đi học để hiểu biết nhiều hơn, để sau này có thể kiếm được công việc tốt để cuộc sống đỡ vất vả hơn.

          Đôi khi chúng ta có thể chưa hiểu biết hết mục đích của các việc làm trong hiện tại để chuẩn bị cho tương lai, thì chúng ta đã được cha mẹ, các thầy cô hướng dẫn, dìu dắt.

           Thiên Chúa cũng vậy, khi tạo nên con người có khả năng nhận biết và yêu mến. Ngài cũng có một ý định, một chương trình tốt đẹp dành cho từng người

Hs ghi:

Khi tạo nên mỗi người chúng ta.  Thiên Chúa đã có một ý định, một chương trình tốt đẹp dành cho ta.

B. CHƯƠNG TRÌNH CỦA THIÊN CHÚA

          Hướng dẫn:

          Tựa như một người cha, trước khi đứa con được sinh ra đã ấp ủ một chương trình tốt đẹp cho con mình. Đứa con có thể ngỗ nghịch, nhưng người cha không bao giờ thôi yêu thương hoặc rút lại chương trình hạnh phúc đã xếp đặt cho con mình.

          Hs ghi:

          Chương trình tình thương của  Thiên Chúa trên nhân loại :

- Tạo dựng nên con người và cho sống hạnh phúc với Ngài.

- Khi con người phạm tội  Thiên Chúa đã sai con Ngài là Chúa Kitô đến cứu chuộc.

- Ban  Chúa Thánh Thần hướng dẫn Hội Thánh để tiếp tục sứ mạng Chúa Giêsu đến ngày cuối cùng.

C.DÀNH ƯU TIÊN CHO THIÊN CHÚA.

          Hướng dẫn : 

          Thiên Chúa yêu thương ta, muốn ta đáp lại tình thương của Ngài bằng cách sống theo lời Ngài. Chúa Giêsu đã làm gương cho ta, Ngài luôn thi hành ý Cha. Ngài lấy ý Cha làm của ăn.

          - Chúng ta hãy luôn tâm niệm : Món quà quý nhất đứa con có thể báo đáp Cha mẹ là : làm theo ý cha mẹ.

          HS ghi :

Muốn làm người con ngoan của Chúa, ta phải quan tâm tìm kiếm và thực hiện ý Chúa.

IV. CẦU NGUYỆN.

            Lạy Chúa là Cha tình thương, Cha đã tạo dựng chúng con từ hư vô, đặt chúng con vào chương trình yêu thương của Cha. Chúng con xin tạ ơn Cha đã ban cho chúng con được làm người, và làm con cái Cha. Xin cho chúng con luôn nhớ rằng : Chúng con chỉ là người khi chúng con sống đúng với chức vị làm con Chúa, chúng con chỉ làm con Chúa khi chúng con biết khiêm nhường phục vụ anh em như Chúa đã lo lắng chăm sóc. Lạy Chúa, xin dẫn chúng con vào chương trình yêu thương của Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

VI. SINH HOẠT .

VII. BÀI TẬP :

1. Mục đích của  Thiên Chúa khi dựng nên con người :

a. Cho con người hưởng dùng tài sản trên trái đất.       b. Cho con người sự sống ở đời này.

c. Cho con người hưởng sự sống đời sau.

d. Cho con người hưởng sự sống tự nhiên, siêu nhiên, được làm con cái  Thiên Chúa và hưởng hạnh phúc đời đời với Ngài.

2. Được  Thiên Chúa ban cho tình yêu ta phải :

  a. Đặt trọn niềm tin vào  Thiên Chúa                b. Để  Thiên Chúa hoàn toàn làm chủ đời ta

  c. Sẵn sàng sống theo thánh ý  Thiên Chúa      d. Tất cả đều đúng.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA.

Bài học giúp ta cảm nhận hơn về tình thương của  Thiên Chúa.

* Quyết tâm : Sống trong tâm tình biết ơn vì đang được hưởng những gì mình có : mỗi tối, em nhớ tạ ơn Chúa trước khi đi ngủ.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC.

            Lạy  Thiên Chúa là Cha toàn năng, Cha luôn muốn cho chúng con được làm người và được làm con Cha. Chúng con xin dâng lời tạ ơn Cha.

            Hát : “Xin dâng lời cảm tạ.”