BÀI 10 :  Dậy  Men Tin  Mừng  2

VƯƠN LÊN MỖI NGÀY

         

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ.

Lạy Chúa, trong giờ học hôm nay, xin cho tất cả chúng con tìm thấy niềm vui, ơn bình an và sự nâng đỡ của  Lời Chúa  trong cuộc sống của chúng con.

          Đọc kinh lạy Cha.

1. Kiểm tra bài cũ + quyết tâm :

a. Tội tổ tông gây nên hậu quả gì?

-Tội tổ tông làm cho loài người mất ơn nghĩa với  Thiên Chúa , mất sự hoà hợp với bản thân, với đồng loại và với vạn vật , làm cho tội lỗi và sự chết tràn vào thế gian, khiến loài người bị đau khổ và cuối cùng phải chết đời đời.

2. Sau khi tổ tông phạm tội Thiên Chúa còn yêu thương con người nữa không? Ngài đã hứa điều gì ?

- Thiên Chúa vẫn tiếp tục yêu thương con người. Ngài hứa ban Đấng Cứu Thế để cứu chuộc loài người.

2.Viết tựa đề bài học

II. THẢO LUẬN

          Người ta thường nói : “Mới sinh ra ai có tài hơn ai, con dao kia đâu có bén khi chưa mài”.

          Hầu hết mọi người sinh ra trên đời đều được  Thiên Chúa ban cho : sức khoẻ, sự hiểu biết, các khả năng học hỏi. Nhưng ai muốn thăng tiến bản thân, muốn sống một cuộc đời có ý nghĩa, có khả năng giúp đỡ người khác thì phải học hỏi, phải rèn luyện.

          Bây giờ chúng ta cùng nhìn vào gương bà Hellen Keller để biết vươn lên, trở thành người có ích cho gia đình, Giáo Hội và xã hội.

          Đọc trong sách học sinh, trang 40, phần 1.

A. MỘT TẤM GƯƠNG NGHỊ LỰC.

Thật không may cho bất cứ ai mắc phải tật nguyền như bà Keller, và thật khó chấp nhận biết bao khi gặp phải tật nguyền này. Thế nhưng với một nghị lực quyết tâm cao bà đã cải thiện được cuộc sống của mình để trở thành một tiến sĩ luật, nhà văn, nhà thơ, nhà diễn thuyết, biết nhiều ngoại ngữ và chơi được nhiều môn thể thao. Chúng ta có thể làm được như vậy không ?

          Có nghị lực, tập chiến thắng những khiếm khuyết của mình, ham muốn mãnh liệt trở thành người có ích sẽ giúp ta hoàn thiện được mình.

B. KHAO KHÁT TIẾN LÊN.

Cuộc đời của mỗi người cùng với ơn Chúa, những khả năng Chúa ban cho được ví như những nén bạc. Chúng ta có luôn tìm cách sống để trở thành những đầy tớ trung tín biét làm cho những nén bạc ấy sinh lời hay không? Ta có vượt qua được khuynh hướng lười biếng, bày ra đủ lý do để khỏi cố gắng không? Nếu thật sự khao khát, ta sẽ tìm cách vượt qua được những trở ngại.

Khao khát không phải là những mơ ước suông nhưng phải dẫn đến hành động, phải bắt tay vào việc.

C. CỐ GẮNG TỪNG CHÚT MỘT, NGAY TỪ HÔM NAY.

Cuộc đời ta được nối kết bởi từng phút giây, nếu mỗi giây phút là một thành công nho nhỏ thì cuộc đời ta là một cuộc đời thành công rồi, và những thành công nhỏ này là những viên gạch xây nên thành công to lớn trong tương lai.

          Không ai có thể cố gắng thay ta. Ta phải tự cố gắng. Những giây phút ta đang sống là lúc để ta rèn luyện bản thân.

          * Câu hỏi thảo luận :

          Tại sao càng ngày càng có nhiều bạn trẻ lâm vào các tệ nạn xã hội khiến họ bị giảm giá trị ?

XEM.

- Trong cuộc sống có nhiều bạn cùng trang lứa với chúng ta, họ coi nhẹ và bỏ bê việc học hành, chỉ đàn đúm ăn chơi.

- Trên truyền hình không thiếu những mẩu nhắn tin tìm người thân, có nhiều em chỉ ở độ tuổi từ 12 đến 15, mang theo của cải của cha mẹ bỏ nhà đi bụi đời.

-Báo chí cũng đưa tin những băng cướp “nhí” những băng cướp “miệng còn hôi sữa” vì vướng vào ma tuý, để thoả mãn cơn nghiện họ đã rủ nhau đi giết người cướp của.

‚- XÉT : Tại sao lại có những điều đáng tiếc này xẩy ra? Có phải lý do vì :

- Không nhận ra được giá trị làm người khiến họ không cố gắng giữ gìn phẩm giá.

- Thiếu sự giáo dục, học hành không đến nơi đến chốn dẫn đến những hành động sai trái.

- Lười biếng, có khuynh hướng sống ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến mình, tìm cách thoả mãn những sở thích, đam mê không được hướng dẫn bởi một lý tưởng tốt, một lối sống đạo đức cũng dễ đẩy đưa con người đến một lối sống buông thả không mục đích.

ƒLÀM :        Để tránh được các tệ nạn ta cần :

- Trau dồi kiến thức và đạo đức để có thể nhận ra đúng về điều tốt điều xấu.

- Nhìn vào gương của các danh nhân, các học sinh nghèo hiếu học, học sinh nghèo vượt khó từ đó rút ra bài học cho mình.

- Biết khát khao một lý tưởng tốt đẹp để có động lực mạnh mẽ tiến lên vươn đến lý tưởng ta đang khao khát bằng cách nhất quyết làm đến nơi đến chốn những điều mình phải làm trong giây phút hiện tại này.

III. DẪN VÀO LỜI CHÚA.

Henry Ford là ngưòi đầu tiên có sáng kiến phát minh ra ngành xe hơi trên thế giới. Ông sinh năm 1863. Thuở bé Henry Ford sống trong một hoàn cảnh vô cùng vất vả, ông có khiếu về máy móc, khi còn bé ông đã theo học nghề này tại các xưởng của người thợ rèn cùng xóm, kiếm được bao nhiêu tiền ông đều dành dụm để mua những dụng cụ về cơ khí và nhất là ngành xe hơi. Tính ham hiểu biết được nung nấu trong lòng. Khi mới 15 tuổi ông đã chế tạo một động cơ, khi cho chạy thử, động cơ đã nổ tung, cháy nhà, thế nhưng ông không nản chí.

          Đến năm 1879 Henry Ford xin vào làm cho hãng xe hoả ở Detroit. Chẳng bao lâu sau ông bị đuổi việc và đi làm ở một xưởng khác với tiền lương 2 đôla rưỡi một tuần, với số lương cơ cực đó ông vẫn nhẫn nại và can đảm theo đuổi nghề chế tạo xe hơi. Đến năm 1908  ông đã thành công với chiếc xe hơi đầu tiên kiểu “ Model T”  mà người  Mỹ gọi là “ Tinlizzle”. Ông mở rộng nghề này cho đến năm 1947 tức là lúc ông qua đời, ông đã để lại một tài sản lớn hơn 1 tỷ đôla.

          - Tất cả gương của các danh nhân cho ta thấy rằng: trong cuộc sống, khi ta cố gắng phấn đấu để đạt đến một lý tưởng nào đó, thì chắc chắn ta sẽ đạt được. Điều quan trọng là chúng ta phải biết khát khao một lý tưởng đẹp. Gương của Samuel cũng cho ta thấy điều đó.

IV. CÔNG BỐ LỜI CHÚA.

          Samuel   2, 18, 21- 26

V.CẦU NGUYỆN :

          Lạy Chúa là  Thiên Chúa và là Cha chúng con, chúng con xin tạ ơn Cha đã dựng nên loài người chúng co  với phẩm giá cao quý. Xin cho chúng con biết trân trọng phẩm giá ấy bằng một cuộc sống tốt đẹp, biết đắc lực cộng tác vào những ân huệ Chúa ban như : tài năng, sức lực, trí khôn… để làm vinh danh Chúa, đem lại lời ích cho bản thân cũng như những người sống chung quanh.        Chúng con cầu xin nhờ Đức GK Chúa chúng con. Amen.

VI. SINH HOẠT

VII. BÀI TẬP :

1. Khi biết  Thiên Chúa có một chương trình trên đời ta ta phải :

a. Tạ ơn chúa về chương trình ấy.           b. Cộng tác với Ngài để hoàn thành chương trình ấy.

c. Yêu mến anh em đồng loại.

2. Ta phải tôn trọng giữ gìn  phẩm giá Chúa ban cho bằng cách :

a.Tôn trọng sự sống của mình và người khác.

b. Rèn luyện thể xác, trí tuệ tâm hồn với lý tưởng cao đẹp.

c. Cả a và b đều đúng.                  d. Cả a và b đều sai.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA :

Quyết tâm đạt được điểm tốt về điểm học cũng như điểm hạnh kiểm ở các giờ học giáo lý và ở trường.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC.

          Lạy Chúa, chúng con cảm ơn Chúa đã ban cho chúng con có khả năng nhận biết, ban cho chúng con có thời giờ để học hỏi. Xin thêm sức cho chúng con để chúng con sống quyết tâm mà chúng con đã chọn. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.