BÀI 17 :

ĐẤT HỨA

 

I- CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ. ( như bài 16).

- Kiểm tra bài cũ .

  1. Đi trong sa mạc dân Israel phải trải qua những khó khăn nào ? Thái độ của họ ra sao ?
  2. Mỗi lần Chúa để dân Ngài chịu thử thách và sửa phạt, Ngài hướng dẫn ông Môsê giúp đỡ họ như thế nào ?

- Kiểm tra điều quyết tâm

II- DẪN VÀO LỜI CHÚA.

          GLV kể cho học sinh nghe câu chuyện sau.

          Có một anh sinh viên kia được cha mình hứa là sẽ tặng một phần quà đắt giá vào ngày anh tốt nghiệp đại học. Món quà đó là một chiếc xe hơi đời mới.

          Đến ngày tốt nghiệp với niềm vui nhận được tấm bằng đại học, anh còn hí hửng mong đợi món quà của cha mình. Cha anh đã gửi tặng anh một chiếc hộp có thắt nơ rất đẹp. Hồi hộp mở chiếc hộp ra, anh thấy trong đó có một quyển Thánh Kinh. Anh cho rằng cha mình đã không giữ lời hứa nên phẫn nộ quẳng chiếc hộp vào góc phòng rồi bỏ nhà ra đi.

          Ít năm sau, anh trở về thăm nhà thì người cha đã qua đời. Anh trở lại căn phòng khi xưa thì thấy chiếc hộp vẫn còn ở chỗ cũ với lớp bụi bám đầy. Lòng bồi hồi, anh cầm chiếc hộp lên, phủi sạch bụi và lại mở ra, trong đó vẫn là quyển Thánh Kinh ngày xưa. Anh lặng lẽ mở sách ra, ngay ở trang đầu tiên được kẹp sẵn tấm giấy chủ quyền một chiếc xe hơi đời mới mang tên anh và dòng chữ sau : “Tặng con thân yêu món quà mà cha đã hứa nhân ngày con đậu đại học”.

          Qua câu chuyện trên,  chúng ta thấy người cha thật nhân từ và rộng lượng, đã tặng cho con hai món quà chứ không phải là một như đã hứa. Tiếc rằng anh sinh viên này đã chẳng nhận ra. Anh đã đánh giá thấp người cha và đã mất niềm tin vào cha mình.

          Hôm nay, chúng ta sẽ học về dân Israel là những người con được Thiên Chúa  là Cha nhân từ ban cho một món quà vĩ đại là miền đất hứa. Nhưng để được sống trong miền đất ấy. Dân Israel phải góp phần đấu tranh và phải trung thành với giao ước đã ký kết với  Thiên Chúa .

Để đi vào bài học mới các em nghe đoạn Kinh Thánh.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA.

          Ds 1, 1- 9. ( phút thinh lặng ).

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA.

1- Dẫn giải Lời Chúa (2 phút)

Đoạn Lời Chúa chúng ta vừa nghe được trích trong sách nào? (Chương mở đầu của sách Giô-suê).

Năm cuốn mở đầu Kinh Thánh là năm cuốn Sách Luật, gọi là Ngũ Thư. Tiếp theo là sách gì? (Sách lịch sử). Loại sách lịch sử có bao nhiêu cuốn? (16 cuốn). (Nhắc lại bài 4)

Vậy sách Giô-suê  là cuốn đầu tiên trong 16 cuốn lịch sử kể lại việc dân Do Thái bắt đầu cuộc chinh phục và định cư ở Đất hứa, thành lập vương quốc Israel.

          Đoạn Kinh Thánh chúng ta vừa nghe gồm mấy câu? (chín câu: từ câu 1 đến câu 9 của chương 1)

          Ý chính của đoạn Kinh Thánh này là gì ? (Thiên Chúa trao cho ông Giô-suê sứ mạng đưa dân vào Đất Hứa)

2- Thảo luận: (8 phút theo từng tổ, 5 phút đúc kết trên bảng)

-    Đoạn văn trên là chuyện kể hay bài giảng ? (Một câu chuyện)

-    Đoạn văn nói tới những nhân vật nào? (Thiên Chúa, Giôsuê)

-    Ai là nhân vật chính?  - Nhân vật chính là  Thiên Chúa .

-    Câu nào tóm được ý chính cho cả đoạn? (Câu 2: “Môsê tôi tớ của Ta đã chết. Vậy bây giờ, ngươi hãy chỗi dậy qua sông Giođan kia, ngươi và toàn dân này, mà vào đất Ta ban cho chúng”.)

-    Tựa đề ngắn cho đoạn văn : Chúa ban Đất Hứa cho dân Israel.

(Đất Hứa là vùng đất Canaan, thuộc châu Á.)

3- Bài học :

A- Hãy sống mạnh mẽ và can đảm ( Học sinh đọc trong sách).

Ông Giôsuê dẫn dân vào đất hứa, đấy chính là miền đất mà ngày xưa cha ông họ là Abraham, Isaac, Giacóp đã sống. Nhưng sau hơn bốn trăm năm lưu lạc bên Ai Cập, miền đất này đã bị nhiều dân tộc khác nhau chiếm lãnh…

          Ông Giôsuê đã lãnh đạo dân Israel chiến đấu  và chinh phục các  dân tộc này với sự trợ giúp của  Thiên Chúa. (Xem sách Giôsuê)

          -  Thiên Chúa đã khích lệ dân thế nào khi đứng trước sự đấu tranh này? - Chúa nói : “Hãy ở cho mạnh mẽ và can đảm”. Chúa còn nói: “ Như ta đã ở với Môsê Ta cũng ở với các ngươi”.

HS ghi :

Sau khi ông Môsê qua đời. Thiên Chúa trao cho ông Gio-suê trách nhiện đưa dân Israel vào Đất Hứa. Ông Giôsuê đã dẫn dân qua sông Giođan và chiếm được thành đầu tiên là Giêricô một cách dễ dàng nhờ sự trợ lực của Thiên Chúa. Dân Israel đã đến được miền đất Chúa hứa ban, nhưng để có được miền đất ấy, họ phải sống mạnh mẽ, can đảm đấu tranh và phải trung thành với giao ước đã ký kết với  Thiên Chúa. Cuộc chinh phục vùng đất Ca-na-an kéo dài khoảng 50 năm.

B- Nhắc lại giao ước.

          Từ thời các Tổ phụ Aùpraham-Isaac-Giacóp, dân Israel sống cuộc đời du mục nay đây mai đó. Sau đó là 400 năm nô lệ Ai Cập, 40 năm lang thang trong sa mạc. Bây giờ, họ được định cư nơi miền đất Chúa hứa ban, cuộc sống ổn định, kinh tế sung túc. Khi có đời sống đầy đủ bình an họ lại dể dàng quên lời giao ước với  Thiên Chúa.

          Chính vì thế, ông Giôsuê đã tổ chức nghi lễ nhắc lại lời giao ước (đại hội ở Si-khem). Dân Do Thái thề hứa trung thành với  Thiên Chúa và tuân giữ các giới răn của Ngài.

           Câu nào trong đoạn Kinh Thánh các em vừa đọc nói đến việc  Thiên Chúa muốn dân Do Thái phải tuân giữ giao ước? (  câu 7- 8 ).

          HS ghi :

          Khi đã định cư, dân Israel bị cám dỗ bắt chước lối sống và việc thờ cúng tà thần của dân Ca-na-an. Trước khi chết, ông Giôsuê đã triệu tập đại hội ở Sikem để toàn dân long trọng tuyên xưng đức tin vào Giavê là Thiên Chúa duy nhất, và họ đã thề hứa trung thành với Giao ước.

C- Từ bộ lạc đến vương quốc.

          Khi vào Đất Hứa, mỗi chi tộc được một miền đất riêng. Con cái Israel ai nấy  về nơi vùng đất mình đã bắt trúng thăm. Mỗi chi tộc sinh hoạt độc lập, chưa có tổ chức liên kết chặt chẽ với nhau.

Sau khi Giôsuê chết, dân Israel nhiều lần quên lời thề hứa, bắt chước dân ngoại thờ cúng các tà thần. Thiên Chúa nhắc nhở họ bằng hình phạt : để cho họ bị những dân chung quanh (Mô-áp, Ma-đi-an, Am-môn, A-ma-lếch … ) tấn công đàn áp. Khi họ nhận ra tội lỗi, ăn năn kêu cứu, bấy giờ Thiên Chúa chọn những vị anh hùng để giải thoát họ. Những vị anh hùng này được gọi là các Thủ lãnh. Các Thủ lãnh đứng lên qui tụ các chi tộc lại để chiến đấu, đẩy lui quân thù. Các vị này cũng đứng ra hướng dẫn và phân xử trên dân chúng nên còn được gọi là Thẩm phán hay Quan án.

Câu chuyện thời các Thủ lãnh cho thấy Thiên Chúa vẫn tiếp tục giáo dục Israel, cho họ hiểu rằng : bao lâu họ còn trung thành với giao ước họ còn được bình an. Còn nếu phản bội, họ sẽ gặp tai hoạ khổ đau.

Giai đoạn 12 Thủ lãnh kéo dài khoảng 200 năm. Các thủ lãnh chỉ xuất hiện tuỳ theo thời cuộc. Các chi tộc vẫn sống riêng rẽ, tự lập, không tạo nên một quốc gia có tổ chức chặt chẽ, không thể là một nước hùng mạnh được. Dân chúng nhận ra được điểm yếu ấy nên đã xin với Tiên tri Sa-mu-en lập cho họ một vị vua làm người đứng đầu, thống nhất sức mạnh 12 chi tộc lại.

Ông Sao-lê (Sa-un) thuộc chi tộc Bengiamin được Samuen xức dầu tuyển chọn lên làm vị vua đầu tiên. Israel bước sang chế độ quân chủ. (Xem sách Samuen)

          HS ghi :

Khi mới vào Đất Hứa, dân Israel chưa là một quốc gia có tổ chức chặt chẽ. Các chi tộc sinh hoạt riêng lẻ, họ chỉ liên kết lại với nhau những khi cần chống lại kẻ thù, dưới sự lãnh đạo của một vị anh hùng được Chúa chọn. Những vị anh hùng đó được gọi là các thủ lãnh.

Thời kỳ 12 thủ lãnh kéo dài khoảng 200 năm. Vị thủ lãnh cuối cùng là tiên tri Samuen. Ông Samuen đã xức dầu cho Saolê (Sa-un) lên làm vị vua đầu tiên của Israel. Với Saolê Israel bắt đầu thời quân chủ.

5. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ.

1. Gợi tâm tình :

Các em thân mến,

Thiên Chúa đã thương yêu dân Israel, đưa họ vào Đất Hứa. Dù họ nhiều lần không trung thành với Giao Ước, thờ lạy tà thần, Thiên Chúa vẫn sai các vị thủ lãnh đến cứu thoát họ những khi họ bị áp bức và tuyển chọn các vị vua để hướng dẫn họ.

Chúng ta cũng được Thiên Chúa yêu thương đưa chúng ta vào Hội Thánh và dẫn chúng ta vào Nước Trời, dù chúng ta không xứng đáng. Vì vậy chúng ta cùng sốt sắng dâng lời cảm tạ Thiên Chúa.

2. Cầu nguyện :

Lạy Chúa, con tin chính Chúa đã cho con được sinh ra làm người, và nhờ Bí tích Rửa tội chúng con được quyền làm con Chúa.

Chúng con biết rằng chúng con rất yếu đuối, bất trung và hay sa ngã. Xin Chúa thương xót và ban ơn giúp chúng con biết trung thành sống lời hứa bí tích rửa tội. Quyết chọn Chúa làm gia nghiệp và dứt khoát với tội lỗi.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

VI. SINH HOẠT :    bài hát “Đường về đất hứa”

VII. BÀI TẬP :

1. Được Giôsuê hướng dẫn và nhờ ơn Chúa dân Israel đã phải làm gì để chinh phục vùng đất Canaan:

          a- Vượt sông Giođan       b- Đánh thắng nhiều bộ tộc địa phương                c- a,b đều đúng.

2.  Nghi lễ nhắc lại lời giao ước của dân Israel do ai cử hành?

          a- Môsê                 b- Giôsuê,    c- Vua Sa-un.

3. Vị thẩm phán cuối cùng của Israel trước thời Saun lên ngôi vua là :

          a- Ghê-đê-ôn        b- Sam-son           c-Samuen     d- Giéptê.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA.

          Học sinh đọc lại đoạn Kinh Thánh Gs 1, 1- 9

-  Đoạn văn cho ta biết thêm gì về  Thiên Chúa và tình yêu thương của Ngài?

Thiên Chúa chứng tỏ lòng trung thành và quyền năng của Ngài khi giúp dân Israel tiến vào Đất hứa, không bỏ rơi họ dù họ phản bội.

-  Qua đoạn văn này  Thiên Chúa muốn dạy riêng em điều gì?

Trong cuộc sống hôm nay Thiên Chúa muốn em hãy mạnh mẽ chiến thắng thế gian, can đảm thẳng bản thân vì trong nhiều biến cố cuộc đời Chúa luôn ở cạnh em.

          * Quyết tâm tránh xa mọi dịp tội

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa, vì Chúa đã ban cho chúng con được một giờ cùng nhau học hỏi. Nhờ ơn Chúa giúp, chúng con hiểu được Chúa luôn yêu thương chúng con.

Chúng con xin dâng lên Chúa điều quyết tâm xa tránh dịp tội, xin Chúa thương ban ơn giúp sức để chúng con can đảm thi hành. Chúng con cầu xin nhờ danh Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.