BÀI 21 :

DẬY MEN TIN MỪNG 4

SỐNG TỐT VỚI MỌI NGƯỜI.

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ.

          Lạy chúa, chúng con được xem là tương lai của Giáo Hội, của Xã Hội, chúng con cũng khao khát Giáo Hội và Xã Hội ngày một tốt đẹp hơn, vì thế xi Chúa thương giúp chúng con biết chuẩn bị cho mình đủ tài đức để có thể xây dựng một Giáo Hội, một Xã Hội bằng tình yêu và những nhận thức mà Chúa muốn.

          Đọc kinh cúi xin Chúa sáng soi.

*. Kiểm tra bài cũ :

          1. Trong cảnh lưu đầy  Thiên Chúa có hiện diện với dân Ngài không? Nếu có Ngài hiện diện qua dấu chỉ nào?

          -  Thiên Chúa đã hiện diện với dân Ngài trong cảnh lưu đầy, qua các ngôn sứ Ngài dạy dỗ họ, an ủi họ và hứa sẽ giải phóng họ.

          2. Dân lưu đầy đã làm gì để đáp lại ời các ngôn sứ?

          - Họ đã sửa đổi đời sống, cùng nhau học hỏi  Lời Chúa , vững tin chờ ngày được  Thiên Chúa đưa về quê hương.

II. DẪN VÀO BÀI HỌC.

          Người Việt Nam chúng ta có những câu nói rất hay như : “ học ăn học nói, học gói học mở” hay “ tiên học lễ, hậu học văn”… Qua nhưng câu nói này ta thấy được truyền thống của dân tộc việt là luôn luôn đề cao đến vấn đề đạo đức, lễ nghĩa. Việc cư xử sao cho “ kính trên nhường dưới”. Luôn được dạy dỗ bảo ban cho con cháu trong gia đình ngay từ nhỏ.

          Bài học hôm nay cũng đưa ra những nhân đức căn bản giúp con người sống đúng với địa vị làm người hơn      

          A NĂM NHÂN ĐỨC CĂN BẢN HẰNG NGÀY

Hướng dẫn:

-Là người phương Đông , sống theo văn hoá phương Đông người Việt Nam chúng ta cũng nhấn mạnh đến năm nhân đức căn bản là: Nhân, Nghĩa, Lễ, Chí, Tín.

Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa của những từ này.

- Nhân : là xử tốt với mọi người.

-Lễ : Là biết tỏ ra lịch sự, kính trong người xng quanh.

- Nghĩa :  là sống có tình với nhau như lương tâm nhắc nhở.

- Chí : là biết đắn đo cân nhắc để xử sự cách khôn ngoan.

- Tín : Là có tinh thần trách nhệm về mọi chuyện đáng cho người khác tin cậy.

Vậy năm nhân đức này không xa lạ gì với Kitô giáo chúng ta, chẳng hạn : có thể hểu “ nhân “ là lòng bác ái, Chí là biết tìm kiếm và xử sự theo đúng ý  Thiên Chúa.

B. YÊU THƯƠNG NHƯ CHÚA GIÊSU ĐÃ YÊU THƯƠNG.

Hướng dẫn :

          “ Yêu thương như Chúa Giêsu đã yêu thương”. Đây không phải là điều dễ dàng thực hiện. Nhưng đây lại là “ dấu chỉ”, chứng nhận đó là những môn đệ Chúa, mà tiêu chuẩn mà những ai muốn làm con Chúa phải cố gắng đạt được.

Chúa Giêsu đã dậy ta yêu mến và tha thứ cho những kẻ thù ghét ta. Chính Chúa đã nêu gương khi bị treo trên Thập giá. Ngài đã xin  Thiên Chúa tha thứ cho những kẻ làm hại Ngài.

C. XÉT MÌNH MỖI NGÀY.

Hướng dẫn :

          Mạnh dạn xét mình mỗi ngày, nhận xét đánh giá lại công việc đã làm trog ngày của mình là 9iều quan trong giúp ta mỗi một ngày sống tốt với người chúng quanh hơn. Vì khi xét mình và đánh giá lại công việc trong ngày ta sẽ thấy được đâu là yếu tố tích cực góp phần đưa chúng ta lại gần người khác, sống tốt với người khác hơn, đâu là yếu tố tiêu cực làm mất đi sự tôn trọng, mối quan hệ tốt đẹp với người khác, từ đó ta có thể hạn chế được điều xấu, phát triển những điều tốt.

* câu hỏi thảo luận :

          Muốn trở thành co người tốt có những mối quan hệ tốt đẹp ta phải sống như thế nào?

-XEM :

          Có nhiều người chỉ biết nghĩ đến mình, làm theo sở thích của mình,bất chấp ý kiến của người khác, không kể gì đấn sở thích của mình có ảnh hưởng gì đến người khác hay không.

          Không có tinh thần xã hội, tức là chỉ nghĩ đến quyền lợi của mình, không nghĩ đến lợi ích chung, không nghĩ đến lợi ích của cộng đồng.

          Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những người rất tích cực, họ hy sinh suốt s9ời âm thầm phục vụ những người bị bệnh cùi, nhữngtrẻ em mồ côi khuyết tật…..

          Có những người phục vụ cộng đồng cách vô vị lợi, như các ông trùm, các bà quản… ta thấy rõ sự phục vụ của họ nhất là vào các ngày lễ lớn hay tại các đám tang.

XÉT :

          Trong cuộc sống ta thường nghe nói đến người tốt và người xấu. Như thế nào là người tốt, như thế nào là người xấu ?

          - Dơn gản nhất chúng ta có thẻ hiểu là : những hành động mang lại lợi ích cho bản thân ta, mang lại lợi ích cho những người chung quanh, cho cộng đồng ta đang sống là tốt còn ngược lại là xấu.

          Luật Chúa Kitô dậy chúng ta sống tích cực hơn : những điều mình muốn hãy làm cho người khác, những điều mình không muốn thì đừng làm cho người khác. Vậy ta xét xem cuộc sống của mình đã tích cự chưa?

          - Ta có biết mạnh dạn chia sẻ với bạn bè khi họthiếu thốn chẳng hạn như :  một cây viết, một cuốn vở….

          - Ta có cảm thấy ganh ghét khó chịu khi có bạn khác học giỏi hơn ta không?

          - Ta có biết bảo vệ, gữ gìn tài sản chung như : bàn ghế, phòng học … ở trường lớp không ?

          - Có biết gìn giữ vệ sinh, môi trường xung quanh như :  không xả rác bừa bãi, phá hoại cây cảnh, hoa rác không ?

          - Khi làm bất cứ việc gì ta có làm với tinh thần trách nhiệm với hàng xóm làng giềng, với người chung quanh không?.

LÀM :

          Để sống tốt ta nên xét mình sau mỗi hành động hay sau mỗi ngày để tìm ra được những hành động đúng sai. Tiêu chuẩn đó lường sự đúng ai đó là :  những điều mình muốn hãy làm cho người khác, những điều mình không muốn thì đừng làm cho người khác.

III. DẪN VÀO LỜI CHÚA.

          Một giáo sư ở Chicagô đã hỏi các sinh viên của mình : “ Lần mới đây các bạn giúp đỡ người khác là vào lúc nào” ?

          Người thứ nhất trả lời : vào hôm thứ sáu, lúc đó tôi đang ở trên xe buýt thì có một người đàn ông ôm một chiếc hộp cồng kềnh lên xe, tôi liền nhường chỗ cho ông ta ngồi, ông ta từ chối nhưng lại nhờ tôi giữ dùm chiếc hộp, tôi đồng ý và ông ta tỏ ra biết ơn.

          - Người thứ hai trả lời : hai tuần trước đây tôi đi xe buýt, ngồi bên mọt bà nói chuyện huyên thuyên. Bà ta muốn kiếm người nói chuyện. Tôi đã tỏ ra tử tế với bà bằng cách lằng nghe và nói chuyện với bà ấy.

          Người thứ ba trả lời : Tôi chẳng thể nhớ là tôi có lần nào giúp đỡ ai không, tôi cảm thấy thực sự xấu hổ về điếu này, có lẽ một cái gì đó trục trặc trong con người tôi, có lẽ tôi đã làm ngơ, nhắm mắt trướcnhững người gặp khó khăn hoạn nạn.

          Đến lượt chúng ta, chúng ta có thể tự hỏi mình bằng chính câu hỏi vị giáo sư đã đặt ra cho các sinh viên : “ lần mới đây nhát bạn giúp đỡ người khác là vào lúc nào?

          Chúng ta sẽ trả lời sao ?  liệu chúng ta có trả lời như hai sinh viên đầu không?.

          Có biết yêu thương và cho đi thì con người mới thực sự riển nở và gặp lại chính mình. đó chính là con đường dẫn đến hạnh phúc mà Chúa giêsu muốn dậy chúng ta qua đoạn Tin Mừng sau đây.

IV. CÔNG BỐ LỜI CHÚA.

          Mt ( 7, 12- 14 )

V. CẦU NGUYỆN .

          Lạy Chúa là  Thiên Chúa và Cha của chúng con, Cha đã dựng nên tất cả chúng con vì yêu thương và Cha muốn tất cả chúng con phải biết yêu thương nhau như anh em cùng một cha.

Xin cho chúng con biết noi gương Chúa giêsu Kitô, Con Một yêu dấu Cha, biết vượt lên rên những tình cảm bình thường để yêu thương tất cả mọi người, cầu nguyện cho cả những kẻ làm hại mình.

Lạy Cha, xin dẫn chúng con vào con đường yêu thương, quảng đại phục vụ mà Cha muốn.

          Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô chúa chúng co. Amen.

VI. SINH HOẠT :  ( TẬP HÁT )

VII. BÀI TẬP :

          1. Biết yêu thương và cho đi thì :

          a. Con người thực sự triển nở và gặp lại chính mình

          b.  Gặp được đường dẫn tới hạnh phúc

          c. Mới là môn đệ chân chính của Chúa Kitô.

          d. a, b và c đều đúng.

          2. Để có được những mốiquan hệ tốt :

          a. Ta nên lấy sự thông cảm để đối xử với người khác

          b. Ta nên quảng đại tha thứ để đối xử với người khác.

          c. Ta không nên giúp đỡ người khác.

          d. a và b đều đúng.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA :

          Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ xét xem điều gì hôm nay làm cho mình hạnh phúc nhất? Điều này ích lợi hay có hại cho người khác ? nên làm hay nên tránh ?

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC.

          Lạy Chúa, giờ học đã kết thúc, xin cho  Lời Chúa thấm sâu trong tâm hồn chúng con. Xin thắp lên trong chúng con ngọn lưa yêu thương phục vụ của những người làm con chúa.

                   ( đọc kinh sáng danh ).