Bài 27

CẦU NGUYỆN LÀ GÌ ?

 

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ:

Lạy Chúa, xin chúc lành cho chúng con trong giờø học hôm này để mỗi lần đến với giờ học là mỗi lần chúng con cảm thấy được Chúa hướng dẫn và dìu dắt đến gần với Chúa hơn.

(đọc kinh cúi xin Chúa sáng soi).

1) Kiểm tra bài cũ:

- Vâng lời cha mẹ – yêu thương anh chị em trong gia đình, khích lệ nâng đỡ nhau trong công việc học hành – giúp đỡ nhau trong việc gia đình.

2) Viết tựa đề bài học:

CẦU NGUYỆN LÀ GÌ ?

Lời Chúa Tv 62, 2. 7– 8

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA:

Có một người lính, đã từng tham gia cuộc nội chiến ở nước Mỹ vào những năm từ 1861 – 1865, thuật lại câu chuyện:

Hôm ấy, bộ chỉ huy ra lệnh cho các đơn vị phải canh phòng cẩn mật, nếu bắt gặp người khả nghi không nói đúng mật khẩu có thể bắn ngay. Đêm hôm ấy, một bóng đen xuất hiện, lính trong đồn chĩa súng quát hỏi: “Ai đó?” Người lạ rụt rè trả lời: “Một người bạn, một người anh em”, lính canh hỏi mật khẩu, người kia lúng túng: “Không, tôi nào có biết câu mật khẩu nào, tôi vừa chạy khỏi phía bên kia để xin đầu hàng phía các anh bên này, tôi không muốn tiếp tục bắn giết chính anh em của mình nữa!”.

         Người lính canh vốn có lòng nhân hậu nhưng anh không thể làm trái với quân lệnh. Anh ta bảo nạn nhân: “Đã có lệnh phải bắn bỏ ngay những ai không biết mật khẩu. Một là anh quay trở lại bên kia, hai là anh chỉ có nước sửa soạn dọn mình chờ chết thôi!”.

         Người lạ mặt nghe vậy thì tuyệt vọng, quỳ ngay xuống chiến hào, đưa tay run run làm dấu Thánh Giá để sẵn sàng chờ đợi viên đạn kết liễu mạng sống … Điều bất ngờ xảy ra, anh lính canh thấy vậy thì vội buông súng, chạy đến đỡ người lính đối phương đứng dậy rồi kéo anh ta chạy thật nhanh về chiến tuyến của mình. Anh ta giải thích cho người vừa thoát chết: “Lạy Chúa! May quá, anh có biết không : Mật khẩu mà ngày hôm nay chỉ huy chúng tôi đã qui định chính là: làm dấu Thánh Gíá”.

         Trong lúc tuyệt vọng, người lính này chỉ còn biết trông cậy vào Thiên Chúa. Khi gặp những khó khăn, thử thách người ta cũng thường hay đi tìm sự giúp đỡ từ những người khác. Giống như tác giả đoạn Thánh Vịnh mà chúng ta sắp nghe sau đây, đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ Thiên Chúa là nguồn an bình thật sự. Mời các em cùng lắng nghe.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA

                 Tv 62, 2.7 – 8

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA: (Xem lại giáo lý : - CB1 bài 8
- CB 3, bài 25 – 32)

1) Dẫn giải Lời Chúa:

Đây là một đoạn trích trong sách Thánh Vịnh, là bộ sưu tập thánh ca gồm những bài ca vịnh được sáng tác ở nhiều thời đại khác nhau, từ đời vua Đavít đến thế kỷ III trước công nguyên. Đây cũng là kinh nguyện của dân Chúa trong Cựu Ước cũng như Tân Ước. Mọi tình huống, mọi tâm tình của con người đựợc diễn tả, bộc bạch trước Thiên Chúa với lòng đơn sơ, tin tưởng. Để hiểu rõ hơn đoạn Thánh Vịnh mà chúng ta vừa nghe mời các em cùng thảo luận.

2) Thảo luận:

- Từ ngữ chính: Con tìm kiếm Chúa.

- Câu tóm ý (C2): “Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ.

Ngay từ rạng đông con tìm kiếm Chúa.”

- Tựa đề ngắn: “Thưa chuyện với Chúa”

3) Bài học

Thiên Chúa mời gọi ta yêu mến Ngài hết lòng hết sức và qua Đức Giêsu Kitô, Ngài đã nhận chúng ta là con của Ngài. Những gì ta cần, ta ước muốn Ngài đều biết rõ. Ngài sẵn lòng ban cho ta mọi điều tốt lành vì Ngài là Đấng Toàn Năng yêu thương, là người Cha trên mọi người Cha, vì thế chúng ta hãy năng chạy đến với Ngài để trò chuyện, ngợi khen, cảm tạ và cầu xin một cách thân tình.

a- Cầu nguyện :

* Hướng dẫn: (X. Căn bản 1, bài 8)

Khi tạo dựng con người, Thiên Chúa đã đặt vào lòng con người một nỗi khát khao Ngài là nguồn mạch sự sống. Vì thế con người chỉ hạnh phúc khi mối liên  hệ giữa Thiên Chúa và con người gắn bó, bền chặt. Muốn được như vậy con người cần phải cầu nguyện. Thế nhưng em có biết cầu nguyện là gì không ? [- Là đến gặp gỡ Thiên Chúa, mở lòng lắng nghe và thưa chuyện thân mật với Ba Ngôi như con nói chuyện với người cha hay người mẹ tốt lành. (Ga 15,4; Mt 6,6 -8)]

- Khi cầu nguyện ta phải có tâm tình nào? (- Phải có tâm tình của người con là khiêm nhường, tin, cậy và yêu mến.)

- Ai giúp ta cầu nguyện? (- Chúa Thánh Thần ngự trong lòng chúng ta. Ngài giúp ta biết lắng nghe và biết nói trong tình con thảo.)

- Khi cầu nguyện Chúa nói gì với ta? (-Chúa cho ta nhận biết Ngài, Chúa an ủi nâng đỡ, soi sáng và thúc giục ta sống theo ý Ngài.)

- Còn ta nói gì với Chúa? (- Ta nói nên tâm tình thờ lạy, biết ơn, thống hối ngợi khen, cầu xin những ơn lành cần thiết cho ta và mọi người.)

- Vậy cầu nguyện có cần thiết không? (- Rất cần thiết, vì nếu không cầu nguyện ta không thể sống thân tình với Chúa.)

* Học sinh ghi:

Cầu nguyện là nâng tâm hồn lên cùng Thiên Chúa để gặp gỡ và hiệp thông với Ngài trong tình yêu, để cầu xin những ơn cần thiết.

Thiên Chúa không ngừng kêu gọi mỗi người đến gặp Người cách huyền nhiệm trong cầu nguyện. Suốt dòng lịch sử cứu độ, chúng ta thấy cầu nguyện như lời Thiên Chúa và con người mời gọi nhau. (GLCG. 2591).

b- Cầu nguyện trong thinh lặng

* Hướng dẫn: (Xem lại giáo lý CB3, bài 30)

* Học sinh ghi:

Ngoài việc đọc kinh và cầu nguyện tự phát thành lời, ta có thể cầu nguyện trong thinh lặng bằng cách : kiểm điểm đời sống, suy niệm, tâm sự với Chúa hay chiêm niệm trong lòng.

c- Cầu nguyện riêng

Bóng đèn muốn sáng phải cần đến nguồn điện. Cầu nguyện cũng nối kết người Kitô hữu với nguồn sống như vậy. Chúa Giêsu đã nêu gương cho ta về việc cầu nguyện. Ngài luôn tìm mọi dịp để cầu nguyện với Chúa Cha và hằng kết hợp với Chúa Cha trong mọi nơi, mọi lúc.

* Học sinh ghi:

Ta cần năng cầu nguyện chung với gia đình và cộng đoàn, đồng thời cũng phải có giờ để cầu nguyện riêng nữa. Vì Thiên Chúa là nguồn sống của ta nên ta cần đến Người.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ:

VI. SINH HOẠT GIÁO LÝ:

VII. BÀI TẬP:

1) Cầu nguyện là:

a/ Xin cho ta được những ơn cần thiết.

b/ Cần đọc thật nhiều kinh, không cần suy nghĩ gì.

c/ Gặp gỡ thưa chuyện với Chúa trong tình yêu thương.

d/ Cả a và c đều đúng.         e/ Cả a, b, c đều đúng

2) Ta có thể cầu nguyện bằng:

a/ Đọc kinh nguyện, thánh ca, thánh vịnh.

b/ Suy gẫm và chiêm niệm trong thinh lặng.

c/ Cả a và b đều đúng.

d/ Cả a và b đều sai.

3) Ta không thể cầu nguyện đúng cách:

a/ Nếu không biết đọc kinh.

b/ Nếu không đọc Kinh Thánh.

c/ Nếu không có Chúa Thánh Thần trợ giúp.

d/ Cả a,b và c đều đúng.

VIII. DỐC LÒNG

Bài học hôm nay cho chúng ta biết rằng:

-  Cầu nguyện là điều hết sức cần thiết cho đời sống của người Kitô hữu.

- Thiên Chúa luôn khát khao, mong mỏi con người đến với Ngài qua con đường cầu nguyện.

Quyết tâm: Thưa chuyện với Chúa trước khi đi ngủ.

IX. CẦU NGUYỆN CUỐI GIỜ:

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã cho con có thời giờ để đến với Chúa trong giờ học vừa qua. Xin cho chúng con luôn nhớ đến bài học hôm nay là: siêng năng cầu nguyện để đời sống chúng con mỗi ngày một gắn bó với Chúa hơn.

(Đọc Kinh Sáng Danh)