Bài 28

CẦU NGUYỆN CHUNG : PHỤNG VỤ

 

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ:

Lạy Chúa, xin ban ơn Thánh Thần đến mở rộng tâm trí chúng con. Để chúng con có thể  đón nhận và hiểu được những gì Chúa muốn nói với chúng con trong giờ học hôm nay.

(Đọc kinh cúi xin Chúa sáng soi)

1- Kiểm tra bài cũ:

a/ Cầu nguyện là gì?

- Là nâng tâm hồn lên cùng Thiên Chúa để gặp gỡ, hiệp thông với Ngài trong tình yêu thương, và cầu xin những ơn cần thiết.

b/ Tại sao ta nên siêng năng cầu nguyện?

- Ta nên siêng năng cầu nguyện vì Thiên Chúa là nguồn sống của ta, Ngài hằng mời gọi và mong chờ ta tới gặp gỡ Ngài.

2- Kiểm tra điều điều quyết tâm :

3- Viết tựa đề bài học:

CẦU NGUYỆN CHUNG : PHỤNG VỤ

                                  Lc Tv 94,1 – 7. 

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA:

Huấn luyện viên Grant Teaff của trường đại học Baylor thuộc bang Texes có viết tác phẩm tựa đề: “TÔI TIN”. Trong đó ông mô tả một biến cố đã xảy ra khi ông đang dạy học tại đại học Murry.

Một buổi tối thứ bảy, ông cùng đội bóng thuê một chiếc máy bay để trở lại Texes. Máy bay vừa cất cánh thì động cơ bị trục trặc. Phi công thông báo rằng: máy bay sẽ phải đáp khẩn cấp. Đang khi máy bay lao xuống thì một em trong đội bóng kêu to: “Tụi em sợ quá thầy ơi! Thầy làm ơn giúp tụi em cầu nguyện với!”

Teaff liền cầu nguyện lớn tiếng thay cho mọi người. Vài giây sau, chiếc máy bay tiếp đất an toàn. Bị cọ xát mạnh, thân máy bay xẹt lửa dữ dội, nhưng máy bay không bị nổ và cũng không một ai bị thương.

Tối hôm sau, Teaff và cả gia đình cùng đến nhà thờ để cảm tạ Chúa. Giữa giờ cầu nguyện, Teaff đứng lên, ra khỏi nhà thờ và đi đến cư xá của đại học Murry cách đó khoảng 1km5. Ông đi thẳng đến phòng thay quần áo thể thao của đội bóng và quỳ xuống cầu nguyện:

Lạy Chúa, con biết Chúa có một kế hoạch, một mục đích và một ý định đối với cuộc đời con cũng như đối với cuộc đời của các bạn trẻ này. Con không biết kế hoạch và ý định đó của Chúa thế nào, nhưng từ nay trở đi, con sẽ nhấn mạnh cho các em được con huấn luyện biết rằng, trong cuộc đời còn có điều quan trọng hơn là chỉ biết chơi bóng đá, con sẽ cố gắng giúp các em nhận ra rằng: Chúa đã dành cho cuộc đời chúng con một mục đích.

Qua câu chuyện này chúng ta thấy ba hình thức cầu nguyện.

+ Cầu nguyện riêng: nghĩa là khi chúng ta cầu nguyện một mình như Teaff đã làm trong phòng thay quần áo của đội bóng.

+ Cầu nguyện theo nhóm: nghĩa là khi chúng ta cùng gia đình bạn bè cầu nguyện như Teaff đã làm trên chiếc máy bay cùng với đội bóng.

+ Cầu nguyện cộng đồng: nghĩa là khi chúng ta cùng cầu nguyện với cộng đồng Kitô hữu rộng lớn hơn như Teaff và gia đình đã làm vào buổi tối Chúa nhật, tại nhà thờ với cộng đoàn, sau khi ông may mắn thoát chết.

Trong bài trước chúng ta đã đề cấp đến việc cầu nguyện riêng. Hôm nay chúng ta sẽ đề cập đến việc cầu nguyện chung. Nhưng trước hết mời các em cùng lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA:

         Tv 94,1-7

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA:

(Xem lại giáo lý CB4, bài 1-3)

1) Dẫn giải Lời Chúa:

Lời văn và cung nhịp của đoạn thánh vịnh mà chúng ta vừa nghe thật sôi nổi, vui tươi và thể hiện một niềm tin tưởng thật mạnh mẽ vào sức mạnh, quyền năng và tình thương của Thiên Chúa. Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng thảo luận:

2) Thảo luận:

- Từ ngữ chính: “Ta reo hò mừng Chúa”

- Câu tóm ý: “Hãy đến, ta reo hò mừng Chúa, cùng tung hô người là núi đá độ trì ta.” (C1)

- Tựa đề ngắn: “Cầu nguyện chung” (hay: “Cùng nhau cầu nguyện”).

3) Bài học:

Cầu nguyện là hơi thở, là sự sống của người tín hữu. Khi cầu nguyện, họ được Thánh Thần dẫn đến Chúa Cha. Có nhiều hình thức cầu nguyện, hoặc gặp gỡ Thiên Chúa một cách riêng tư, hoặc cùng nhau chúc tụng ngợi khen Ngài.

3.1- Cầu nguyện chung :

* Hướng dẫn:

Chúa Giêsu đã nói: “Nếu ở dưới đất hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng  ngự trên trời, sẽ ban cho” (Mt 18,19). Như vậy ta thấy việc cầu nguyện chung rất cần thiết vì nó nói lên mối liên hệ ba chiều: bản thân ta - Thiên Chúa - tha nhân.

Chúng ta thấy buổi cầu nguyện chung thường diễn ra ở đâu? (Ở nhà thờ, trong gia đình, nơi học giáo lý… )

Chúng ta thường làm gì trong các buổi cầu nguyện chung? (Đọc kinh, hát thánh ca, nghe Lời Chúa, chia sẻ Lời Chúa.)

Những buổi kinh tối trong gia đình có cần thiết không ? (Rất cần thiết để mang lại bầu khí đạo đức, thuận hòa, vui tươi, yêu thương hiệp nhất trong gia đình.)

* Học sinh ghi:

Khi cầu nguyện chung, ta nghe Lời Chúa, giữ thinh lặng, cầu nguyện tự phát, hát thánh ca hoặc đọc kinh chung với nhau.

Việc cầu nguyện chung ở gia đình rất cần thiết, giúp cho gia đình luôn sống trong ân sủng, tình yêu và sự thông hiệp của Ba Ngôi Thiên Chúa.

3.2- Phụng vụ

Đọc phần II, trang 119

Đặt câu hỏi :

- Phụng vụ là gì? (Là việc tôn thờ chính thức của Hội Thánh.)

- Mục đích của phụng vụ là gì ? (Để tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa con người.)

- Phụng vụ gồm những gì ? (Thánh Lễ, bí tích, các Giờ Kinh Phụng vụ, các phụ tích- x.CB4, bài 28)

- Ai cử hành phụng vụ ? (Tất cả, mỗi người tuỳ theo chức phận).

- Ta phải có thái độ nào khi tham dự phụng vụ ? (Tích cực, thành kính, ý thức, yêu mến, lắng nghe để hiểu và hiệp thông với những điều đang được cử hành.)

- Ta lãnh nhận được gì khi tham dự phụng vụ? (Được liên kết với cả Ba Ngôi Thiên Chúa: Cha – Con – Thánh Thần.)

* Học sinh ghi:

Phụng vụ là việc tôn thờ chính thức của Hội Thánh để tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi và thánh hóa con người. Phụng vụ gồm thánh lễ, các bí tích, các giờ kinh phụng vụ và các phụ tích (các phép lành).

3.3- Vai trò của bạn

Đọc phần III, trang 120.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ:

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa là Linh Mục Tối Cao, là Đấng trung gian duy nhất giữa Thiên Chúa và loài người. Xin cho chúng con luôn yêu mến và siêng năng tham dự Thánh lễ. Xin ban Thánh Thần tình yêu Chúa để biến đổi đời sống chúng con nên của lễ ca khen chúc tụng danh Chúa đến muôn đời. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

VI. SINH HOẠT:

VII. BÀI TẬP:

1) Phụng vụ là việc:

a/ Tham dự thánh lễ.           b/ Cầu nguyện chung.

c/ Tôn thờ chính thức của Hội Thánh và thánh hóa con người.

2) Phụng vụ gồm:

a/ Các giờ kinh phụng vụ.     b/ Các bí tích và các phụ tích.

c/ Thánh Lễ.                       d/ Cả a,b và c đều đúng.

VIII. DỐC LÒNG:

- Bài học hôm nay giúp ta biết rằng:

Thiên Chúa ưa thích thấy con người cùng nhau cầu nguyện. Chúa Giêsu sẽ ở giữa họ để nối kết họ lại với Ngài và làm cho lời họ kêu xin được nhận lời.

- Quyết tâm: Chọn 1 trong 2 điều sau

Cầu nguyện chung với gia đình mỗi tối trong giờ kinh.

Cố gắng siêng năng tham dự giờ chầu Thánh Thể với cả Giáo xứ.

IX. CẦU NGUYỆN CUỐI GIỜ:

Lạy Chúa Giêsu yêu mến! Chúng con cảm tạ Chúa đã đến với chúng con và hướng dẫn chúng con trong giờ học vừa qua, xin giúp chúng con biết siêng năng cầu nguyện chung. Amen.