Bài 29

CÁC QUAN HỆ XÃ HỘI

 

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến thế gian để sống và chia sẻ cuộc sống với chúng con. Chúng con dâng lên Chúa giờ học hôm nay, xin thương thánh hóa và hướng dẫn chúng con bằng Thánh Thần Chúa để chúng con biết thông cảm và sống tốt hơn với mọi người xung quanh.

(Đọc kinh cúi xin Chúa sang soi).

- Kiểm tra bài cũ:

a/ Phụng vụ là gì?

Là việc tôn thờ chính thức của Hội Thánh  để tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi và thánh hóa con người.

b/ Ta phải làm gì để có thể tham dự phụng vụ một cách tích cực?

Ta cần tìm hiểu ý nghĩa những lời nói, cử chỉ và các dấu hiệu tượng trưng trong nghi thức phụng vụ, để hiệp thông với các cử hành.

- Kiểm tra việc sống điều quyết tâm

- Viết tựa đề bài học:

CÁC QUAN HỆ XÃ HỘI

 

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA:

Được Thiên Chúa tạo dựng nên giống hình ảnh Ngài và được Ngài nhận làm con cái, nên con người có mối quan hệ sâu xa với Thiên Chúa. Ngoài ra con người còn được Thiên Chúa tạo dựng để sống với người khác làm thành một gia đình, xã hội, quốc gia và cộng đồng nhân loại rộng lớn. Đó là mối liên hệ giữa người với người trong cuộc sống. Hay nói các khác là con người có xã hội tính.

Tất cả các quan hệ xã hội chỉ bền chặt và đem lại hạnh phúc cho nhau nếu được xây dựng trên nền tảng yêu thương và tôn trọng lẫn nhau. Lời Chúa trong bài học hôm nay nhắc nhở chúng ta những điều nên làm và những điều nên tránh để có thể cùng nhau xây dựng một gia đình, một quan hệ xã hội thật tốt đẹp. Mời các em cùng lắng nghe.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA:

         Lv 19, 1-3. 11-18

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA:

1) Dẫn giải Lời Chúa:

Sách Lê Vi là công trình sưu tập các luật về phụng tự được xếp vào sau sách xuất hành, được coi như luật lệ do Chúa đã ban qua ông Môsê. Thật sự các luật lệ này đã phát triển qua nhiều thế hệ. Để hiểu rõ đoạn Kinh Thánh vừa nghe chúng ta cùng thảo luận:

2) Thảo luận:

- Từ ngữ chính: Yêu thương.

- Câu tóm ý: “Hãy yêu thương đồng loại như chính mình”

- Tựa đề ngắn: “Sống tốt với mọi người”

3) Bài học:

3.1- Con người có tính xã hội :

“Không ai là một hòn đảo”.

Thiên Chúa yêu thương từng người chúng ta và Ngài cũng muốn chúng ta yêu thương nhau. Chúa Giêsu còn nói rõ: yêu người nghèo khổ là yêu chính Ngài (Mt 25, 35). Để cuộc sống chung giữa người với người được tốt đẹp, con người phải biết sống theo Lời Chúa dạy là yêu thương nhau. Không có tình yêu, gia đình sẽ lộn xộn, mất hạnh phúc, làng xóm chia rẽ hận thù, thế giới xảy ra chiến tranh. Như vậy con người không được chỉ sống cho riêng mình, theo ý mình mà còn phải sống với người khác, sống   người khác và sống cho người khác.

- Ta có thể sống mà không cần đến ai chăng? (Không, ta phải sống cùng với nhau và nhờ vào nhau để sống. Cơm ăn, áo mặc, nhà ở, xe cộ và tất cả những gì ta sử dụng đều có bàn tay người khác làm nên.)

- Trong đời sống thường ngày ta chung sống với ai? (Với cha mẹ, anh chị, em, ông bà, cô bác, bạn bè, những người cùng lối xóm…)

Tất cả  các mối quan hệ  trong xã hội qui về năm quan hệ chính:

- Giữa tổ quốc và công dân.

- Giữa cha mẹ và con cái.

- Giữa vợ chồng với nhau.

- Giữa anh chị em với nhau.

- Giữa bạn hữu với nhau.

Năm quan hệ này gọi là gì ? (- Ngũ luân).

* Học sinh ghi:

Trong đời sống xã hội có năm quan hệ chính gọi là ngũ luân, tức là các quan hệ: tổ quốc và công dân, cha mẹ và con cái, vợ chồng, anh chị em, bạn hữu.

3.2- Vui tươi - chuyên cần - phục vụ

Trong 10 điều răn, ba giới răn đầu quy về tương quan giữa người với Thiên Chúa, còn 7 điều răn sau đều nói đến các tương quan giữa con người với nhau trong xã hội. Đoạn Sách Lê Vi mà các em vừa nghe khuyên các em đừng làm điều ác, điều xấu, điều bất công, đừng trộm cắp, đừng nói dối, đừng hà hiếp kẻ khác… Nhưng phải yêu thương họ “như chính mình”. Như vậy, luật sống của người Kitô hữu chính là sống yêu mến.

Ở lứa tuổi các em, tình yêu có thể diễn tả bằng ba thái độ sống : vui tươi – chuyên cần – phục vụ. Khi sống như vậy các em sẽ góp phần làm cho thế giới này thêm vui tươi, phấn khởi, thân thiện, hoà thuận, bình an và làm cho những mối quan hệ bền chặt hơn.

Chúng ta cùng làm một bảng phân tích để thấy những đức tính căn bản cần phải có để sống các quan hệ xã hội :

CÁC QUAN HỆ XÃ HỘI

ĐỨC TÍNH CĂN BẢN CẦN CÓ

THÁI ĐỘ SỐNG CÁC QUAN HỆ

1. Tổ quốc và công dân.

Trung thành tận tuỵ.

SỐNG YÊU THƯƠNG

- VUI TƯƠI

- CHUYÊN CẦN

- PHỤC VỤ

2. Cha mẹ và con cái.

Hiếu thảo.

3. Vợ chồng với nhau.

Yêu thương, kính trọng.

4. Anh chị em với nhau.

Yêu thương, lễ độ, hoà thuận

5. Bạn hữu với nhau.

Chân thành.

         Học sinh ghi :

Để sống tốt các mối quan hệ xã hội em cần chu toàn trách nhiệm trong yêu thương, thể hiện qua ba thái độ : vui tươi – chuyên cần – phục vụ.

3.3- Đi bước trước

Hướng dẫn :

Theo lẽ thường tình thì ai cư xử tốt với chúng ta thì chúng ta cũng đáp lại như vậy. “Hòn đất ném đi, hòn chì ném lại”. Nhưng nếu ai cũng ngồi đợi người khác làm việc tốt cho mình trước thì thế giới này mãi mãi không bao giờ được đổi mới, con người không bao giờ tìm được hạnh phúc. Thiên Chúa đã không làm như vậy. Người không đợi chúng ta tốt rồi mới yêu thương chúng ta:

-        Ngay khi loài người tội lỗi bất xứng, Thiên Chúa đã đi bước trước, có sáng kiến gọi Abraham và ban lời hứa.

-        Dù dân Israel nhiều lần phản bội, Người vẫn trung thành với lời Giao Ước, tìm mọi cách để cứu độ con người, đem con người trở về sống trong mối quan hệ yêu thương với Thiên Chúa và sống bình an với nhau.

-        Thiên Chúa Hy sinh chính Người Con Một yêu dấu là Đức Giêsu cho nhân loại.

Học sinh ghi:

Trong cách sống với người khác em cần phải học theo gương mẫu của Thiên Chúa :

-        Luôn có sáng kiến trước để làm cho mối quan hệ được tốt đẹp hơn.

-        Trung thành yêu thương không mệt mỏi, dù gặp khó khăn, dù bị đáp trả bạc bẽo.

-        Luôn quên mình và âm thầm hy sinh lo cho người khác.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ:

Lạy chúa Giêsu yêu mến! Chúa đã nêu gương sống yêu thương bằng việc hiến mình cứu chuộc chúng con trên thập giá. Xin cho chúng con biết sống quảng đại và yêu thương mọi người. Xin Chúa ban niềm vui cho những người mà chúng con gặp gỡ tiếp xúc hằng ngày. Để cho thế giới chúng con đang sống được hòa bình, mọi người đều biết kính trọng và yêu thương nhau.

Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời – Amen.

VI. SINH HOẠT:

VII. BÀI TẬP:

1) Muốn cho xã hội được tốt đẹp, mỗi người phải:

a/ Học tập tốt để phục vụ tốt mục đích xã hội.

b/ Chu toàn trách nhiệm trong tình yêu thương.

c/ Chăm lo, giáo dục thế hệ trẻ.

d/ Chăm lo, giúp đỡ người già cả.

2) Đối với thiếu niên tình yêu thương có thể được diễn tả bằng:

a/ Học giỏi, chăm làm, đạo đức.

b/ Yêu thương, chăm làm, phục vụ.

c/ Vui tươi, chuyên cần, phục vụ.

VIII. DỐC LÒNG:

- Bài học hôm nay cho ta biết: Vì yêu thương, Thiên Chúa đã dựng nên con người để tất cả cùng chung sống hạnh phúc với Người. Vì thế Người  cũng muốn con người biết chung sống với nhau trong tình yêu thương.

Quyết tâm: Làm một việc biểu lộ tình yêu thương, (chọn 1 trong 2 điều):

-    Em chia sẻ một dụng cụ học tập nào đó với một người bạn đang thiếu thốn.

-   ‚ Em đi bước trước, nói “Xin lỗi”, làm hoà trước (dù mình không có lỗi) khi có xích mích với bạn.

IX. CẦU NGUYỆN CUỐI GIỜ:

Lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa đã cho con được học biết về các quan hệ xã hội. Xin cho Lời Chúa trong giờ học hôm nay biến đổi chúng con nên khí cụ bình an và yêu thương của Chúa trong cuộc sống hàng ngày.

Đọc Kinh Sáng Danh,

Hay hát Kinh Hoà Bình (Lạy Chúa từ nhân, xin cho con … ).