BÀI 30 :

DẬY MEN TIN MỪNG 6

 

DƯỚI MÁI TRƯỜNG THÂN YÊU

 

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ.

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho tất cả chúng con có sự khôn ngoan, hiểu biết. Xin cho chúng con biết say mê học hỏi để chúng con yêu mến Chúa hơn, yêu mến cuộc sống hơn.

         Đọc kinh cúi xin Chúa sáng soi.

Kiểm tra bài cũ :

1. Trong đời sống xã hội có mấy quan hệ chính, là những quan hệ nào?

- Có 5 quan hệ chính gọi là ngũ luân, tức là các quan hệ : tổ quốc và công dân, cha mẹ và con cái, vợ và chồng, anh chị em với nhau, bạn bè với nhau.

2. Trong đời sống chúng ta có thể bày tỏ tình yêu thương bằng những thái độ nào ?

- Vui tươi, chuyên cần và phục vụ.

Kiểm tra việc thực hiện điều quyết tâm

Ghi tựa đề bài học

II. DẪN VÀO BÀI HỌC

Nhìn lại lịch sử nhân loại, ta thấy loài người đã tiến được một bước khá dài trên đường văn minh tiến bộ.

- Từ thời “ăn lông ở lỗ” đến nay con người đã thám hiểm được những hành tinh xa xôi như mặt trăng, sao hoả…

- Biết bao bệnh tật trong quá khứ tưởng như bất trị :  bệnh phong, bệnh lao… nay đã được khống chế.

- Những tiện nghi loài người đang sử dụng như :  máy bay, xe hơi, điện, vi tính, kỹ thuật số … đã làm cho cuộc sống của con người ngày càng thêm tiện nghi và thoải mái hơn.

Tuy nhiên để có được những điều vừa kể, ta phải nói đến công lao của rất nhiều người đã cống hiến tâm trí, sức lực tạo ra những thành quả mà ngày nay nhân loại đang được hưởng. Không chỉ trong quá khứ mà ngày nay vẫn có những nhà khoa học đang miệt mài nghiên cứu, để phục vụ cho con người, cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

         Chúng ta nghĩ gì về những thành quả của những người đi trước đã để lại cho chúng ta?  Chúng ta có biết trân trọng, học hỏi để kế tục và tiếp tục phát huy thêm không?

         Trong giờ học hôm nay, chúng ta cùng nhau xem lại thái độ của mình về vấn đề học hành.

1. Đời học sinh là một hồng ân.

Hướng dẫn :

         Có thể ta không nhận ra được tầm quan trọng của việc học khi ta còn nhỏ. Nhưng nay đã lớn ta phải ý thức hơn về việc học của mình.

- Trước hết việc học giúp ta nâng cao giá trị con người, giúp mở mang trí tuệ, biết suy nghĩ, phán đoán và biết sống với mọi người.

- Nếu tất cả mọi người không đi học thì đất nước sẽ lạc hậu, nghèo đói, không có những phát minh, những sáng kiến để phục vụ con người, cuộc sống sẽ thấp kém, khó khăn hơn.

- Hơn nữa, việc học còn giúp ta kiếm được việc làm để mưu sinh trong cuộc sống và có khả năng giúp đỡ người khác.

2. Công ơn thầy cô.

Hướng dẫn :

Tất cả các bác sỹ, kỹ sư, tổng thống… ai cũng có một người thầy. Dù rằng công việc của thầy cô âm thầm, nhưng cuộc đời của họ đã trở thành những nấc thang không thể thiếu để đưa học trò của mình đến thành công về mặt trí thức nhất là về mặt đạo đức nữa.

         Cha mẹ sinh ra ta, còn thầy cô khai mở cho ta đời sống trí tuệ, sự hiểu biết. Những câu tục ngữ như : “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, “Không thầy đố mày làm nên” có ý dậy chúng ta biết công lao dạy dỗ của thầy cô rất lớn lao, vì thế ta phải kính yêu và biết ơn họ.

         Đọc phần II, trang 126.

3. Làm thơm danh cho trường cho lớp.

Đọc phần III, trang 127

 

THẢO LUẬN :

XEM:

- Bên cạnh những em tự nguyện muốn được đi học thì cũng có những em không thích học, đi học chỉ vì bị cha mẹ ép buộc.

- Có em di học chỉ để lấy điểm cao, được phần thưởng, làm cho cha mẹ vui lòng.

- Có em đi học vì đuợc nô đùa, phá phách với bạn bè, trốn tránh phụ giúp việc nhà.

- Có em đi học vì có niềm vui được mở rộng tầm hiểu biết, học để sau này (làm bác sỹ, kỹ sư, giáo viên … ) trở thành người có ích để phục vụ con người, phục vụ xã hội.

XÉT:

- Muốn học tốt, trước hết phải nhớ mục đích của việc học là để mở mang kiến thức cho chính mình, chuẩn bị cho tương lai, trở nên người có ích cho gia đình và xã hội.  

- Các em thấy việc học như thế nào?  (buồn, vui, vất vả, lo lắng vì bài vở, khó chịu mất tự do vì bị thầy cô nhắc nhở, cha mẹ kiểm tra bài vở). Muốn học có kết quả em phải cố gắng trước những khó khăn.

- Điều quan trọng nhất : có bao giờ các em nghĩ rằng mình là một  học sinh Kitô hữu không ? Một học sinh Kitô hữu có gì khác với những học sinh khác? - Em học để phát triển những khả năng Chúa trao ban, như những nén bạc phải sinh lời (x. Mt 25, 14-30). Đó là một trách nhiệm mà em phải “tính sổ” với Chúa.

- Học tập với tinh thần của người Kitô Hữu :

+ Học để hiểu biết hơn về công trình tạo dựng vũ trụ và thấy được phẩm giá cao đẹp của con người mà Thiên Chúa đã dựng nên.

+ Là người Kitô hữu chúng ta thể hiện sự trung thực, không gian dối trong khi làm bài.

+ Các em có bày tỏ lòng kính trọng, sự biết ơn, vâng lời lễ phép với thầy cô không? Vì thầy cô là những người được Thiên Chúa gửi đến để hướng dẫn giáo dục em.

+ Các em sống bác ái : yêu thương giúp đỡ những bạn học cùng lớp.

+ Tôn trọng công ích : giữ gìn tài sản trường lớp.

LÀM :

Thiên Chúa luôn muốn mỗi người con của Ngài là men tốt, là muối mặn biến đổi môi trường đang sống. Để trở nên “muối-men có chất lượng” chúng ta học thật tốt bằng cách luôn:

+ Xem việc đi học là một hồng ân Chúa ban.

+ Ý thức học hết sức mình để làm phát triển những khả năng Chúa trao, như những nén bạc phải sinh lời. Ra sức học hành để sau này có khả năng xây dựng cuộc sống, xã hội, phục vụ con người theo tinh thần Tin Mừng.

+ Yêu mến kính trọng thầy cô vì họ là những người  Thiên Chúa gửi đến với ta.

+ Yêu thương, giúp đỡ bạn học vì họ cũng là con Chúa, là anh em với ta.

III. DẪN VÀO LỜI CHÚA.

         Tác giả của sách Huấn Ca đề cao sự khôn ngoan và khuyên mọi người hãy tìm đến sự khôn ngoan trong lề luật của Chúa để cư xử đúng phận làm con cái  Thiên Chúa.

         Mời các em cùng nghe đoạn trích sau đây để thấy được vẻ đẹp và niềm vui của khôn ngoan mà ra sức học hành để một ngày kia chúng ta cũng đạt được vẻ đẹp và niềm vui ấy.

IV. CÔNG BỐ LỜI CHÚA.

         Hc 6, 18- 28

V. CẦU NGUYỆN .

         Lạy Chúa Giêsu yêu mến. Phúc Âm đã ghi lại rằng: “Chúa càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan”. Xin cho chúng con mỗi ngày cũng được mỗi lớn lên trong ơn khôn ngoan của Thánh Thần Chúa. Để chúng con yêu mến luật Chúa, hăng say học hành, để chúng con thấy việc học là niềm vui, là hạnh phúc mà Chúa đang ban cho chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

VI. SINH HOẠT.

VII. BÀI TẬP :

1. Học hành là :

a. Ân huệ Chúa ban.                   b. Điều cần thiết giúp ta nên người

c. Điều duy nhất mang lại giầu có.         d. a và b, đều đúng.

2. Là một học sinh Kitô hữu tốt ta phải :

a. Chăm chỉ học hành.                    b. Kính thầy, thương bạn.

c. Bảo vệ và làm đẹp cho trường lớp.         d. Cả a, b, c, đều đúng.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA.

Chọn một ý trong phần “làm” của phần thảo luận (xem-xét-làm).

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC.

         Lạy Chúa, xin cho chúng con biết rằng việc học không bao giờ kết thúc, không bao giờ là đủ cả. Vì thế xin Chúa luôn ban ơn giúp sức cho chúng con để suốt cuộc sống chúng con luôn đi tìm kiếm sự khôn ngoan trong Chúa và dùng cả cuộc đời mình làm vinh danh Chúa.

         Đọc Kinh Sáng Danh