BÀI 5 :

CHÚA GIÊSU Ở NA-DA-RÉT SỐNG MỖI NGÀY THẬT ĐẸP

Lc 2, 51 – 52

I.       CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lạy Chúa Giêsu, chúng con dâng lên Chúa giờ học hôm nay. Xin Chúa ban Chúa Thánh Thần xuống trên mỗi người chúng con, giúp chúng con hiểu biết, yêu mến và noi gương Chúa sống mỗi ngày một tốt đẹp hơn.

Hát : Hãy chiếu sáng tâm hồn con…

II.     DẪN VÀO LỜI CHÚA

Một hôm, du khách đến Đất Thánh dừng lại trước một di tích cổ đã đổ nát…Lúc sau, có một người đàn bà Ả rập đi tới bên di tích cổ, cúi nhặt một viên đá rồi ném vào cái cột đó, đứa bé đi theo mẹ cũng làm như vậy. Hỏi bà lý do, bà đáp :

-Đây là mồ của một đứa con xấu, đã phản phúc với cha mình.

Hỏi tên cha hắn là gì, bà đáp :

-          Đavít

Nói xong bà tiếp tục đi… Du khách biết đây là mồ chôn Absalôm, đứa con phản nghịch. Mồ chôn hắn đã trở thành bia ghi sự nhuốc nha muôn đời. Khi một người Hồi giáo đi qua, họ vừa ném đá, vừa nói :

-Absalôm hãy bị nguyền rủa! Và chúc dữ cho tất cả những đứa con nào ngụy nghịch, bất hiếu với cha mẹ.

Ngược lại, ngôi mộ của Chúa Giêsu được mọi du khách kính cẩn suy tôn, bởi Chúa Giêsu là một người con hiếu thảo với Thiên Chúa Cha và đối với cha mẹ Ngài ở Nadarét. Và Đức Giêsu cũng luôn sống tốt với mọi người như đoạn Lời Chúa chúng ta sẽ công bố giờ đây.

III.  CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Lc 2, 51-52   (Thinh lặng giây lát)

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1.    Dẫn giải đoạn Kinh thánh vừa công bố

-Đoạn Tin mừng chúng ta vừa nghe của ai ?  Thánh Luca

-Thời gian viết ? Khỏng năm 70 – 80

Thánh Luca kể lại biến cố Đức Giêsu được cha mẹ Ngài dẫn đi hành hương Đền Thờ Giêrusalem vào dịp lễ Vượt qua, lúc Đức Giêsu được 12 tuổi.

Xong kỳ lễ, mọi người ra về nhưng Đức Giêsu còn ở lại Đền thờ. Sau một ngày đàng, cha mẹ Ngài mới biết không có Ngài trong đoàn lữ hành. Ông bà lo lắng trở lại Đền thờ tìm con. Sau ba ngày, ông bà mới tìm thấy Đức Giêsu đang trong Đền thờ, ngồi giữa các Thầy dạy, vừa nghe và hỏi họ. Sau đó Đức Giêsu trở về Nadarét với cha mẹ và hằng vâng phục các Ngài.

2.    Các em học sinh hội thảo

Đây là đoạn kinh thánh thuộc loại chuyện kể.

a.Đoạn văn nói tới những nhân vật nào ?

Đức Giêsu, Cha mẹ Ngài, Thiên Chúa, mọi người.

-Nhân vật chính : Đức Giêsu

b.Câu tóm ý :  câu 52

c.Đặt tựa đề ngắn : Na-da-rét : Trường Chúa dạy

                      Hoặc : Tuổi trẻ của Chúa Giêsu tại Na-da-rét

3.    Bài học giáo lý

Để cứu chuộc nhân loại, Đức Giêsu đã vâng phục Chúa Cha : xuống thế làm người trong một gia đình lao động nghèo. Kinh thánh không mô tả chi tiết cảnh sống từng ngày của Đức Giêsu ở Nadarét, nhưng cho chúng ta biết rằng Ngài ngày càng tấn tới về nhân đức, càng đẹp lòng Thiên Chúa và mọi người. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu để nhận ra những điều Chúa muốn dậy chúng ta qua đời sống ẩn dật của Ngài.

3.1    Con người

Là con người, chúng ta có những mối tương quan với Thiên Chúa và với tha nhân. Để những mối tương quan  đó ngày càng bền vững và tốt đẹp, con người cần phải có nhân đức.

Nhân đức bao gồm :

-Các nhân đức đối thần : Tin – Cậy – Mến

-Các nhân đức tự nhiên : khôn ngoan, dũng cảm , tiết độ và công bằng …

Hình ảnh Đức Giêsu tại Nadarét là :  Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan…

Tại Nadarét, chúng ta bắt gặp một cậu bé, rồi một thiếu niên, một thanh niên…Đức Giêsu lớn lên theo năm tháng như tất cả chúng ta.

Tuy nhiên, nếu chỉ “lớn xác” mà thôi thì chưa chắc đã được “mọi người thương mến”. Đức Giêsu ngày càng khôn lớn : mỗi ngày một thêm khôn ngoan, thêm hiểu biết, thêm nhân đức. Một cách nào đó, Ngài đã kết hợp với mọi người. Ngài đã làm việc với bàn tay con người, đã suy nghĩ bằng trí óc con người, đã hành động với ý chí con người, đã yêu mến bằng quả tim con người. Sinh bởi Đức Trinh nữ Maria, Ngài đã thực sự trở nên một người giữa chúng ta, giống như chúng ta mọi sự, ngoại trừ tội lỗi. (MV 22 )

*Tóm ý : Ở Nadarét, Chúa Giêsu đã sống thật đẹp tuổi trẻ của Ngài : đạo đức, hiếu thảo, vâng lời cha mẹ, chăm học, chăm làm, yêu thương mọi người.

3.2    Con Thiên Chúa

Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?(Lc2,49)

Bổn phận ở đây có thể hiểu là sứ mạng cứu thế mà Chúa Cha giao phó cho Đức Giêsu.

Khi bước vào trần gian, Đức Kitô nói: Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài (Dt10,7)

Nhờ chiêm ngắm Đức Giêsu, chúng ta biết được người con của Thiên Chúa là như thế nào. Đó là người hằng thưa vâng với Cha, luôn ước mong thi hành ý muốn của Cha và hoàn tất công trình của Ngài (Ga 3,34)

Giáo hội gọi Đức Giêsu là Ađam mới , trái ngược với Ađam cũ , Đức Giêsu là Thiên Chúa nhưng đã vâng phục Đức Chúa Cha , xuống thế làm người .

Việc Chúa Giêsu vâng phục Mẹ Ngài và cha nuôi chứng tỏ Ngài đã chu toàn điều răn thứ tư. Đó là hình ảnh Ngài vâng phục Cha trên trời như con thảo, vâng phục đến tận cùng.( x.SGLC 532 )

Gia đình Nadarét, đó là trường học của con Thiên Chúa. Ngài đã sống 30 năm ở đó để chuẩn bị cho sứ mạng của mình. Gia đình chúng ta cũng vậy. Chính trong gia đình mình, với những vất vả thường ngày, những hy sinh cố gắng âm thầm, qua tương quan với bố mẹ, anh chị em mà mỗi người chúng ta được mời gọi sống đời sống làm con Thiên Chúa.

*Tóm ý: Đức Giêsu, Con Thiên Chúa làm người đã sống cảnh đời bình thường như mọi người chúng ta để ta có thể kết hợp với Ngài bằng chính cuộc sống thường ngày của chúng ta.

3.3    Từng ngày vươn lên

Từ khi ông bà nguyên tổ phạm tội, môt cuộc chiến cam go chống lại quyền lực bóng tối tiếp diễn trong suốt lịch sử nhân loại. Dấn thân vào cuộc chiến này, con người phải luôn chiến đấu để gắn bó với sự thiện.

Trong các bài giảng, Đức Giêsu thường nhắc đến sự phát triển của hạt giống, của thân cây ( Mt 13,31-33 ). Đó là sự phát triển kiên trì và đều đặn, từng ngày trong cuộc sống, , từ những việc âm thầm bé nhỏ nhất, mỗi ngày vươn lên một chút, dần dần hình thành nơi ta những thói quen tốt như siêng năng cầu nguyện, quan tâm đến mọi người, chăm chỉ học hành và làm việc…Những điều ấy đòi ta khép mình vào kỷ luật hằng ngày, cố gắng bền bỉ từng ngày là một việc vừa sức ta và sẽ giúp ta trở nên giống Chúa Giêsu hơn.

*Tóm ý :  Cuộc sống của chúng ta chỉ có ý nghĩa khi chúng ta biết noi gương Chúa Giêsu : cố gắng luyện tập từng ngày, từ những việc rất nhỏ của bổn phận trong giây phút hiện tại mà Chúa đang chờ đợi ta.

*Tóm ý toàn bài:     Nadarét là trường học của Chúa Giêsu. Nơi đó, chúng ta bắt đầu hiểu về cuộc đời Đức Giêsu, đó là trường dạy của Tin mừng : trước hết, là bài học về khiêm tốn và thinh lặng. Tâm hồn cần thinh lặng để kết hợp với Thiên Chúa. Kế đến là bài học về đời sống gia đình và xã hội : hoà hợp, yêu thương, đạm bạc, đơn sơ và bền vững. Tiếp theo là bài học về lao động, tuy nhọc nhằn nhưng mang lại ơn cứu độ

V.        CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

Lạy Chúa Giêsu, hôm nay lớp chúng con đến thăm nhà của Chúa. Chúng con thấy cuộc sống ở đây âm thầm, lặng lẽ cũng gần gũi với cuộc sống học hành và lao động của gia đình chúng con quá.

Chúa đã sống, học hành và làm việc ở đây suốt 30 năm trường trong tình yêu mến, vâng phục Chúa Cha, hiếu thảo với Cha mẹ, cùng lòng yêu thương ,gắn bó với mọi người.

Xin Chúa ban cho chúng con biết noi gương Chúa : đón nhận cuộc sống Chúa ban cho chúng con hàng ngày trong thinh lặng để kết hợp với Chúa Cha. Xin cho chúng con biết sống hiếu thảo với ông bà, cha mẹ.yêu thương, bác ái với mọi người. Và xin Chúa giúp chúng con biết đón nhận những vất vả trong công việc, trong học tập, cùng những kỷ luật của cuộc sống. Để chúng con được cộng tác với Chúa trong công cuộc cứu độ nhân loại. Và làm cho Danh Chúa ngày càng được tôn vinh khắp nơi. Chúng con cầu xin, vì Chúa là…

VI.     SINH HOẠT GIÁO LÝ

VII.  BÀI TẬP : Em hãy chọn câu đúng nhất :

1. Để cứu độ chúng ta Đức Giêsu đã : (câu a)

a.     Làm người như chúng ta ngoại trừ tội lỗi

b.     Phạm tội như chúng ta để cứu độ chúng ta

c.      Làm thợ mộc và sống khiêm tốn tại Nadarét.     d. Cả 3 câu đều đúng.

2. Cuộc sống của Chúa Giêsu ở Nadarét đã dạy em những bài học: (câu d)

d.     Khiêm tốn và thinh lặng      b.  Đời sống gia đình và xã hội: hoà hợp, yêu thương, đạm bạc

e.     c.   Chăm chỉ học tập và lao động       d. Cả 3 câu đều đúng.

VIII.        ĐIỀU ĐỐC LÒNG

1.Đoạn văn giúp ta biết gì về Thiên Chúa và tình thương của Ngài ?

   Khi đặt chúng ta vào thế giới này, Thiên Chúa có một chương trình cho mỗi người chúng ta. Ngài ban cho chúng ta đủ ơn và tạo điều kiện giúp ta có thể thực hiện điều Ngài muốn, kể cả khi ta gặp nghịch cảnh.

 2.Qua đoạn văn này, hôm nay Thiên Chúa muốn dạy riêng tôi điều gì ?

    Tôi cần nhận ra những khả năng mà Thiên Chúa ban cho tôi để tìm cách phát triển chúng, hầu hoàn thiện bản thân tôi như ý Chúa muốn, và làm đạp thế giới này hơn mỗi ngày.

IX.     CẦU NGUYỆN CUỐI GIỜ

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con qua giờ học hôm nay, chúng con được hiểu biết hơn về cuộc sống ẩn dật của Chúa tại Nadarét, để rồi chúng con sẽ noi gương Chúa áp dụng vào đời sống chúng con. Xin Chúa giúp chúng con thực hiện điều chúng con đã dốc lòng hôm nay. Chúng con tin rằng : với sự soi sáng và trợ giúp của Chúa, cuộc sống chúng con sẽ được biến đổi ngày càng nên tốt hơn. Và chúng con cũng được Thiên Chúa Cha và mọi người thương mến như Chúa. Amen.