BÀI  7 :

ĐỨC GIÊSU SÁNG SUỐT CHIẾN THẮNG CÁM DỖ

Mt 4, 1 – 14

      

I.   CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin dâng lên Chúa giờ học Giáo lý hôm nay, xin chúa ban ơn giúp chúng con luôn tỉnh thức xa tránh những điều xấu và chọn sống những điều đẹp lòng Chúa.

Hát : Hãy chiếu sáng tâm hồn con…

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

Có một người đến xin một ông Vua Phương Đông bảo cho biết cách tránh sự cám dỗ. Vua truyền cho người ấy lấy một bình dầu đầy tới miệng và phải mang đi quanh thành, không được đổ một giọt nào!

-Nếu ngươi đánh đổ một giọt thì sẽ bị chém đầu ngay.

Vua sai hai tên lính tuốt gươm trần đi kèm hai bên, sẵn sàng thi hành mệnh lệnh tàn ác đó; hôm ấy, nhằm ngày hội lớn, phố xá đông nghẹt người, hàng quán la liệt. Người đi mang bình dầu cẩn thận đến nỗi chẳng một giọt nào đổ ra ngoài. Lúc trở về, Vua hỏi :

-Ở thành phố có gì không ? Ngươi có thấy ai không ?

-Tâu Bệ hạ, tôi chẳng thấy gì và chẳng thấy ai hết. Tôi chỉ chăm chú nhìn bình dầu.

Đây là phương thế tránh cám dỗ của một ông vua trần gian. Còn Chúa Giêsu, Ngài có bị cám dỗ không ? Và Ngài có thằng được cám dỗ không ?Mời các em cùng lắng nghe thánh Matthêu trả lời cho chúng ta trong đoạn Tin mừng sau đây :

III.              CÔNG BỐ  LỜI CHÚA:           Mt 4, 1-11

                                                              Thinh lặng giây lát

IV.             GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1.    Dẫn giải đoạn Kinh thánh vừa công bố

-Đoạn Tin mừng chúng ta vừa nghe của ai  ? Mt

-Được viết khi nào? Khoảng năm 80.

Matthêu trình bày Đức Giêsu là Itraen mới, tất cả kho tàng lịch sử Itraen được sống lại nơi Ngài. Chúa Giêsu được Chúa Thánh Thần dẫn vào hoang địa chịu ma quỷ cám dỗ. Ba cơn cám dỗ của Chúa Giêsu nhắc lại ba cuộc thử thách của dân Itraen xưa trong sa mạc.Với những câu Đức Giêsu bẻ lại lời ma quỉ cám dỗ đều là lời trích dẫn từ sách Đệ nhị luật, liên quan tới các biến cố Xuất Ai cập mô tả trong sách Xuất hành 16 (manna),Xh 17 (nước),Xh 23,20-33 ( các tà thần ). Tất cả những gì là kỷ niệm tiêu cực đối với một dân tộc: đã nghi ngờ, phản bội, kêu trách Chúa. Ngày nay, nơi Đức Giêsu, Ngài không muốn phô trương quyền lực cho riêng mình, thì lại là quang cảnh của cuộc khải hoàn, một giai đoạn lịch sử về thành tín với Thiên Chúa.

2.    Các em học sinh thảo luận

Đoạn tin mừng Mt 4,1-11 này là một câu chuyên kể

a.     Đoạn văn nói tới những nhân vật nào?

Đức Giêsu, Thần khí, Quỷ, thiên Chúa, Các Sứ thần.

- Nhân vật chính : Đức Giêsu

b.     Câu tóm ý cả đoạn ? câu 1

c.      Đặt tựa đề ngắn : Đức Giêsu thắng cám dỗ

3.    Bài học giáo lý

Cám dỗ là gì ?

Cám dỗ là thúc giục phạm tội, bằng cách thuyết phục hay bằng cách cho nếm một khoái lạc nào đó. Cám dỗ có thể là do thế gian, xác thịt hay ma quỷ. Cám dỗ do thế gian là sự lôi cuốn của gương xấu và áp lực tâm lý muốn bắt chước. Cám dỗ do xác thịt là mọi đòi hỏi của dục vọng, đòi hỏi có tính xác thịt hay tinh thần; trong bản tính sa ngã của con người đã có sẵn những xu hướng nghiêng về bẩy tội đầu mối. Cám dỗ do ma quỷ là sự xúi dục của ác thần, thúc đẩy con người sống tham lam hay ích kỷ, rồi từ đó sống kiêu ngạo, và từ kiêu ngạo mà phạm mọi thứ tội khác.

-Chúa Giêsu,  Con Thiên Chúa làm người, nên Ngài cũng bị thử thách. Sau khi chịu phép rửa tại sông Giođan, Chúa Giêsu được Chúa Thánh Thần ngự  xuống và Chúa Cha giới thiệu Ngài là Đấng Kitô, là Con Thiên Chúa. Sau đó, Chúa Giêsu đã vào hoang địa ăn chay, cầu nguyện suốt 40 ngày. Ở đây, Ngài chịu ma quỷ cám dỗ.

3.1           Trang bị trước

Trong Kinh thánh có một loạt những con số 40, thời gian của đấu tranh và thanh luyện.

-40 ngày lũt thời Nô-ê

-40 năm dân Ítraen đi trong sa mạc

-40 ngày của Môsê trên núi Sinai

-40 ngày Eâlia miệt mài leo lên đỉnh núi Khorep

-40 ngày Chúa Giêsu trong hoang địa.

Chính thời gian 40 ấy đã trang bị cho họ khả năng để chiến thắng. Hơn ai hết, chính Đức Giêsu là Vị  Thủ lãnh hằng thông cảm với những yêu đuối của chúng ta, đã chấp nhận thử thách trăm chiều, và ngài đã chiến thắng tên cám dỗ là ma quỷ để chúng ta được chiến thắng.

Mang thân phận con người, cuộc sống chúng ta cũng gặp những thử thách, những cám dỗ hàng ngày, ta cần sống hy sinh, cầu nguyện để kín múc sức mạnh từ Chúa mà tỉnh thức chống lại những cám dỗ, những thèm khát tự nhiên, từ bỏ các sở thích và ý riêng để thi hành ý Chúa.

*Tóm ý : Theo gương Chúa Giêsu, chúng ta cần dành thời giờ sống cầu nguyện, tập quen hy sinh để được thêm sức mạnh của Chúa mà thắng cám dỗ.

3.2           Quỷ dữ tấn công bằng cách nào ?

Ma quỷ rất tinh ranh, chúng thường dùng nhiều cách để cám dỗ :

a. Quỷ dữ hành động như một con chó :

Thánh Inhaxiô đã viết : “Khi người tập tành trong đàng thiêng liêng thẳng tay chống trả các cơn cám dỗ bằng cách làm điều ngược lại, thì ma quỷ sẽ khiếp đảm và bỏ chạy. Trái lại, nếu người ấy bắt đầu sợ hãi và mất can đảm trước cơn cám dỗ, thì trên mặt đất này không có vật nào hung dữ bằng ma quỷ, để theo đuổi ý định xấu xa của nó” ( LT số 325).

Vâng, ma quỷ như một con chó, nếu ta can đảm chống lại, nó sẽ cúp đuôi bỏ chạy. Ma quỷ chỉ mạnh mẽ khi ta hèn nhát. Do vậy, khi nhận ra những cám dỗ làm điều xấu, chúng ta phải dứt khoát chống trả, phải mau mắn làm theo ý Chúa từ những điều nhỏ nhất. Satan không thể dùng sức lực tàn bạo để khuất phục những ai đã thuộc về Đức Kitô.

b.    Quỷ dữ hành động trong bóng tối:

Thánh Inhaxiô còn so sánh ma quỷ với một người tình giả dối : “ luôn tìm cách tránh né, không muốn bị phát hiện. Khi muốn cám dỗ người khác, người ấy muốn những lời mình nói, những việc mình yêu cầu được giữ kín” ( LT số 326 )

Khi ma quỷ đã gieo vào lòng chúng ta những điều xấu, chúng ta sẽ cảm thấy bối rối, bất an. Hãy can đảm nói ra những gì làm ta bối rối, bất an với Cha mẹ, Linh mục giải tội, những vị linh hướng…Quỷ sẽ hết lợi dụng ta được. Vì ma quỷ biết rằng nó không thể thành công trong các việc xấu của nó, nếu những sự lứa dối đó bị phát giác.

c. Quỷ luôn tìm chỗ yếu của linh hồn để tấn công

Sau hết, Thánh Inhaxiô ví ma quỷ giống như một nhà Chỉ huy quân sự. Ông ta nghiên cứu tình hình, dò xem những điểm yếu về thể lý và tâm lý của đối phương, rồi tấn công vào “ điểm yếu nhất”. Ma quỷ cũng vậy, nó nghiên cứu cá tính của ta và tìm chỗ yếu nhất. Nếu ta  có tính nhút nhát, nó sẽ tìm cách làm ta ra hèn nhát; nếu ta ưa khoe khoang, nó sẽ tha hồ nịnh bợ ta; nếu ta nặng tình cảm, nó sẽ thôi thúc ta nuôi một lòng đạo đức nặng cảm xúc, không có nội dung mà chỉ có hình thức…vì vậy, biết mình và biết những điểm yếu của mình là một điều vô cùng hệ trọng. Một khi ta biết rõ những điểm ấy rồi, ta có thể dâng lên Chúa để Người chữa lành và thế là ma quỷ thua cuộc.

*Tóm ý : Ma quỷ thường dùng nhiều cách để tấn công chúng ta, nên chúng ta phải can đảm chống lại điều xấu, thành thật nói ra với những người hữu trách những gì làm ta bối rối, và đề cao cảnh giác điểm yếu của mình để được Chúa luôn làm chủ cuộc đời chúng ta.

3.3            Tự trang bị

Chúng ta biết ma quỷ rất tinh khôn, chúng thường thay đổi chiến thuật để cám dỗ chúng ta. Không phải lúc nào ta cũng có thể nhận ra bộ mặt của chúng để phòng ngừa. Để phân định đâu là ý Chúa, đâu là cám dỗ của ma quỷ, chúng ta phải trông cậy vào ơn Chúa giúp.Phải trang bị cho mình bằng việc học hỏi Lời Chúa, chuyên cần cầu nguyện, hy sinh hãm mình… Theo  gương Chúa Giêsu, trước khi lên đường rao giảng, Ngài đã tự trang bị bằng 40 ngày ăn chay và cầu nguyện. Từng ngày trong cuộc sống, cũng như trước mỗi lựa chọn và quyết định nào, Đức Giêsu luôn dành giờ gặp gỡ Chúa Cha để biết ý Chúa Cha và kín múc sức mạnh từ nơi Cha mà thi hành.

Kinh nghiệm cho ta thấy thân phận mình yếu đuối, vẫn luôn có những vấp phạm trong cuộc sống, nhưng đừng nản lòng vì Chúa đã phán: “hãy vững lòng, vì Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16,33). Và “Này đây, Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế.”( Mt 28,20 )

*Tóm ý :  Chúng ta hãy tự trang bị cho mình sức mạnh để thắng cám dỗ bằng việc học hỏi Lời Chúa, siêng năng cầu nguyện và luôn tin tưởng, phó thác cho sự quan phòng của Thiên Chúa.

*Tóm ý toàn bài :   Kẻ thù của bản tính nhân loại là thế đó : một con chó tấn công kẻ yếu, một gã ưa lừa đảo, một tay chiến thuật thông minh hơn chúng ta nhiều. Rất may,chúng ta không  phải chiến đấu một mình. Đức Kitô mới là kẻ thù thực sự của nó. Chúng ta lại thuộc về Người. Chúng ta có thể bỏ Chúa khi chiều theo cám dỗ. Nhưng bao lâu còn bám vào chúa, thì những ngón nghề lừa đảo của Thần dữ cũng sẽ trở thành phương thế giúp thánh hoá ta, vì : “Đối với những ai yêu mến Chúa, thì mọi sự đều biến thành tốt” ( Rm 8, 28 )

V.                CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

Lạy Chúa Giêsu, lời Thư Do thái đã viết về Chúa :  “ Bởi Vị Thượng tế của chúng ta không phải là Đấng không biết cảm thông với những nỗi yếu hèn của chúng ta, vì Người đã chịu thử thách về mọi phương diện cũng như chúng ta, nhưng không phạm tội” ( Dt 4, 25 ).

Chúa đã chiến thắng tên cám dỗ. Xin cho chúng con cũng biết nhìn lên gương Chúa : sống gắn bó với Chúa Cha trong kinh nguyện và hy sinh, hầu kín múc sức mạnh từ Chúa Cha và Chúa Thánh Thánh Thần, giúp chúng con luôn tỉnh thức và mạnh mẽ chống trả những cám dỗ ,để dời sống chúng con trở nên của lễ thánh thiện dâng tiến Chúa mỗi ngày, cho Vinh danh Chúa hơn và mưu ích cho các linh hồn. Chúng con cầu xin…

VI.             SINH HOẠT GIÁO LÝ

VII.   BÀI TẬP:  Em hãy chọn câu đúng nhất :

1.     Quỷ dữ thường tấn công bằng cách:

a.Quỷ dữ hành động như một con chó.         

b.Quỷ dữ hành động trong bóng tối.

c.Quỷ dữ tìm chỗ yếu của linh hồn để tấn công.  

d.Cả 3 câu đều đúng.               

( câu d )

2.     Để sáng suốt chiến thắng cám dỗ, em cần:

a.Sống cầu nguyện                                                       b.Tập quen hy sinh, từ bỏ ý riêng

c.Can đảm dứt khoát với những xúi dục của ác thần.    d.Cả 3 câu đều đúng.            ( câu d )

VIII.    ĐIỀU DỐC LÒNG

1. Đoạn văn giúp ta biết gì về Thiên chúa và tình thương của Người ?

-Đức Giêsu, Con Thiên Chúa làm người  cũng chịu cám dỗ như chúng ta, nhưng Ngài đã chiến thắng.

-Chúa Giêsu đồng cảm với thân phận yếu đuối của chúng ta

2. Gương tốt nên theo ?  Noi gương Chúa Giêsu:

-Sống gắn bó với Chúa Cha

-Dứt khoát chống trả với cám dỗ.

3. Hôm nay Thiên Chúa muốn dậy riêng tôi điều gì ?

Cần biết làm chủ mình, hy sinh, cầu nguyện, lắng nghe tiếng Chúa và thường xuyên kiểm điểm đời sống.

IX.             CẦU NGUYỆN CUỐI GIỜ

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cám ơn Chúa về giờ học hôm nay. Xin Chúa giúp chúng con thực hành điều chúng con quyết tâm , để chúng con thắng được những cám dỗ trong cuộc sống chúng con. Và ngay cả khi yếu đuối sa ngã, xin giúp chúng con can đảm đứng lên, vững tin vào lòng Chúa tín trung tha thứ. Amen.