BÀI 8 : 

BƯỚC THEO CHÂN CHÚA

Ga 1, 35 – 51

I.   CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lạy Chúa Giêsu, này chúng con đây đang bắt đầu giờ học giáo lý. Xin dâng lên Chúa từng người trong lớp chúng con,xin Chúa ban ơn, giúp chúng con học giờ này với tất cả lòng yêu mến và thao thức được nghe Chúa dạy dỗ chúng con.

Hát : Hãy chiếu sáng tâm hồn con…..

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

Trên con đường Đamas, bóng ngựa phi vun vút, cuốn hút cát bụi mịt mù. Những bóng người hung hăng với gươm giáo và chiếc áo khoác bay theo chiều gió. Đột nhiên, một vầng sáng chói loà và tiếng nói rền vang như  sấm khiến anh chàng phi tuấn mã bị quật ngã té nhào- mà những cận vệ của anh không hiểu điều chi !

Sau những phút hoàn hồn, mắt Anh không còn nhìn thấy thế giới bên ngoài, anh bàng hoàng sợ hãi thưa với Đấng gọi tên mình : “Lạy Ngài, Ngài là ai ? Ngài muốn tôi làm gì ?”

Đó là cách thế Chúa gọi Saolô và Chúa đã làm cho anh từ một kẻ lùng bắt đạo Chúa trở thành Tông đồ dân ngoại, một biệt danh chỉ dành cho Phaolô. Và Chúa cũng vẫn đang kêu gọi mỗi người chúng ta bước theo Ngài, như xưa Chúa đã gọi các môn đệ mà chúng ta sẽ cùng nhau nghe Thánh Gioan kể lại trong đoạn Tin mừng sau đây :

III.              CÔNG BỐ LỜI CHÚA : Ga 1, 35 –51

                                                    Thinh lặng giây lát

IV.             GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1.Dẫn giải đoạn Kinh thánh vừa công bố

Đoạn Tin mừng chúng ta vừa nghe của ai ? Gioan

Được viết ở đâu ? Eâphêsô

Thời gian viết ? Cuối thế kỷ thứ I

Đoạn Tin mừng này nằm trong khuôn khổ biến cố nhập cuộc của Đức Giêsu, trong lúc dân chúng đang mong đợi Đấng Mêsia, họ muốn được thấy Ngài, thì Đức Giêsu xuất hiện, bắt đầu cuộc đời công khai. Tất cả diễn ra trong quan hệ với Gioan, gồm 3 màn :

-Gioan đứng trước một toán điều tra, tuyên bố : Không, tôi không phải là Đấng Kitô; Vị Kitô thiệt đang ở giữa dân chúng mà bà con không biết (19.28)

-Gioan đứng trước mặt Đức Giêsu. Ông làm chứng cách tích cực : “Kia là Con Thiên Chúa) (29.34 )

-Sau hết, Gioan tách mình ra khỏi đám môn đồ, chỉ cho họ tìm tới Đức Giêsu. Và  Đức Giêsu  bắt tay tổ chức một nhóm hướng về tương lai.

2.Các em học sinh thảo luận

a.     Đoạn văn nói tới những nhân vật nào ?

Đức Giêsu, Gioan Tẩy giả, Hai môn đồ của Gioan Tẩy giả, Simon, Philipphê, Nathanaen

-Nhân vật chính : Đức Giêsu

b.     Câu tóm ý cả đoạn : câu 45

c.      Đặt tựa đề ngắn : Những môn đệ đầu tiên.

3.Bài học giáo lý

3.1 Thưa Thầy, Thầy ở đâu ?

Các Tin mừng Nhất lãm giới thiệu các môn đệ đầu tiên được Chúa gọi theo Ngài, khi các ông đang làm công việc thường nhật của mình ( Mt 4,18-19.21-22; Mc1,16-20; Lc 5,1-11). Và họ đã mau mắn đi theo Ngài ( Mt 4,20.22 )

Riêng Tin mừng Gioan cho thấy: dường như nơi bản thân các bạn trẻ đang thao thức gặp Đấng Mêsia qua việc họ thắc mắc với Gioan Tẩy giả. (Ga 1,19.29)

Gioan Tẩy giả đã thẳng thắn cho họ biết ông không phải là Đức Kitô mà chỉ là người dọn đường. Và khi Đức Giêsu xuất hiện, Gioan đã giới thiệu Ngài chính là Chiên Thiên Chúa.

Hai môn đệ của Gioan đã lên đường bước theo Đức Giêsu. Đức Giêsu quay lại hỏi họ và mời họ đến với Ngài. Họ đã đến và ở lại với Ngài.

Ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên, môn đệ đã gọi Đức Giêsu là “ Thầy”, và đi loan báo cho anh em, bạn hữu “Ngài là Đấng Mêsia”. Đấng đã được tiên báo trong sách Luật và các Tiên tri, là người cả thiên hạ mong chờ như một thủ lãnh toàn dân. Họ đã gặp chính vị đó, như là “Con Thiên Chúa, Vua Ítraen.”

Các môn đệ của Đức Giêsu là những người trẻ, năng nổ, thao thức tìm kiếm chân lý, họ cố sức nhận định để biết đâu là giá trị thật và ai mới là vị Thầy đích thực phải theo.

Trong thế giới hôm nay cũng có nhiều tiếng gọi thôi thúc giục giã lên đường : đất nước, kiến thức, thể thao, du lịch,,,Đó cũng là những Gioan Tẩy giả Chúa dùng để lôi kéo chúng ta thao thức tìm kiếm Chúa, để rồi tới lúc ta đã biết suy nghĩ hơn, khao khát gặp Chúa, thì Đức Giêsu sẽ quay lại, âu yếm nhìn ta và hỏi : “Bạn tìm ai ?”.Rồi cũng như Gioan và Anrê, ta sẽ hỏi Ngài: “Thưa Thầy, Thầy ở đâu?”

*Tóm ý:  Chỉ có Chúa Giêsu mới là lý tưởng, là vị Thầy đích thực của ta. Chúng ta hãy luôn tìm kiếm, gặp gỡ và ở lại với Chúa trong cuộc sống hàng ngày để được Chúa dạy dỗ, hướng dẫn cuộc đời chúng ta.

3.2 Tinh thần của người môn đệ

Chúa Giêsu đã chọn các môn đệ từ những hoàn cảnh, nghề nghiệp khác nhau…Một số người trong họ đã quen biết nhau trước, có những người chưa bao giờ biết nhau. Từ khi được Chúa Giêsu chọn gọi, họ đã sống gắn bó với Chúa, trở nên bạn hữu của nhau, liên kết với nhau thành một nhóm, sống dười sự dẫn dắt của Thầy Giêsu, mang lấy tinh thần của Ngài, sống theo giáo huấn của Thầy qua tinh thần Bài giảng trên núi : nghèo khó,hiền lành, sầu khổ, khao khát nên công chính, thương người, trong sạch, xây dựng hoà bình, chịu bách hại vì đạo. Đây chính là con đường mà Thầy Giêsu đã đi để nêu gương cho ta. Khi sống các mối phúc, cuộc sống chúng ta sẽ được biến đổi nên tốt lành, thánh thiện, và sẽ được hưởng hạnh phúc đích thật là chính Chúa.

*Tóm ý:  Là môn đệ của Chúa, chúng ta sống theo tinh thần của Chúa bằng việc thực hành các mối phúc. Đây là con đường Chúa đã đi để ta noi theo mà nên giống Chúa hơn.

3.3 Nhập cuộc và khao khát được biến đổi

Trong cuộc sống, có những biến cố, những kỷ niệm ghi đậm nét trong tâm hồn và làm thay đổi cuộc đời chúng ta…

Thánh Gioan đã viết lại kinh nghiệm gặp gỡ Chúa của mình: lúc ấy là 4 giờ chiều, buổi chiều đầu tiên Gioan được gặp Chúa, được “nếm” thử Chúa để “thèm” Chúa, khao khát Chúa. Chính vì thế, trên con đường theo Chúa sau này, Gioan luôn theo Chúa thật sát và trung thành. Gioan nhận mình là “ người môn đệ Chúa yêu”.

Đáp lại lòng khao khát của Gioan, Chúa Giêsu đã để Gioan được ở bên Ngài trong mọi biến cố vui buồn của Chúa: Trên núi Ta-bo, trong vườn Cây Dầu và trên đỉnh Núi Sọ.

Các em hãy mở Tin mừng ra, đọc một đoạn, xin Chúa Thánh Thần giúp ta hình dung khung cảnh, câu chuyện, nhập vai, mang lấy tâm tình của những người đang gặp Chúa để nếm cảm tình yêu Chúa đã dành cho chúng ta và đang kêu mời ta đáp trả. Hãy chiêm ngắm Chúa, sống gần gũi Chúa, khao khát Chúa,chắc chắn cuộc sống ta sẽ được biến đổi nên giống Chúa.

*Tóm ý:  Có biết Chúa Giêsu , có nếm thử Chúa một lần, ta mới không nguôi khao khát Chúa. Nhờ đọc Kinh thánh ta sẽ hiểu biết Chúa Giêsu hơn, và nhờ năng gặp  gỡ Ngài qua việc cầu nguyện, ta sẽ sống gắn bó với Ngài hơn.

*ToÙm ý toàn bài : Thánh Augustino đã kể lại kinh nghiệm : Ngài chỉ tìm được hạnh phúc ,bình an khi gặp được Chúa. Và khi gặp chúa, nếm cảm tình yêu Chúa thì không thể xa Chúa được. Như các môn đệ xưa, chúng ta cũng hãy thao thức tìm kiếm Chúa. Chúa sẽ ban cho ta kinh nghiệm được Chúa yêu và được yêu Chúa. Có như thế cuộc sống chúng ta sẽ đạt được hạnh phúc đích thực là chính Chúa.

V.                CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

Lạy chúa Giêsu, vì yêu thương, Chúa đã chọn gọi các môn đệ xưa theo Chúa, để các Ngài tìm được hạnh phúc vĩnh cửu. Xin cho hết mọi người trên thế giới, đặc biệt các người trẻ chúng con đang khao khát đi tìm lý tưởng sống cho chính mình, tìm gặp được chính Chúa là Vị Thầy đích thực, là lý tưởng sống, giúp chúng con hăng hái lên đường theo Chúa mỗi ngày, sống theo những lời giáo huấn của Chúa, để cuộc đời chúng con ngày càng gắn bó với Chúa hơn, và được biến đổi nên giống Chúa hơn, hầu qua cuộc sống chúng con mọi người nhận biết Chúa là Chân-Thiện –Mỹ. Chúng con cầu xin….

VI.               SINH HOẠT GIÁO LÝ

VII.   BÀI TẬP: Người môn đệ của Chúa Giêsu sống theo tinh thần nào ?  -    Tám mối phúc:………..

VIII.    ĐIỀU DỐC LÒNG

1.     Đoạn văn giúp ta biết gì về Thiên Chúa và tình thương của Ngài ?

Đức Giêsu là Chiên Thiên chúa, Đấng Mêsia. Ngài có sức thu hút giới trẻ.

2.     Gương tốt nên theo?

-Gioan Tẩy giả : khiêm tốn nhìn nhận sự thực về mình, xoá mình đi để đề cao Đức Giêsu.

-Chúa Giêsu : ân cần, quan tâm đến người khác.

-Các môn đệ : khao khát chân lý, mau mắn lên đường theo lời mời gọi của Chúa.

3.     Qua bài học này, hôm nay Thiên Chúa muốn dạy riêng tôi điều gì ?

Trước lời mời gọi của Chúa Giêsu, các môn đệ đã bỏ tất cả mà theo Chúa Giêsu. Để bước theo Chúa Giêsu, tôi cần phải từ bỏ điều gì? Điều gì đang cản trở tôi trở nên môn đệ Chúa Giêsu?

IX.             CẦU NGUYỆN CUỐI GIỜ

Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin cảm tạ Chúa đã gọi chúng con đến để gặp gỡ Chúa trong giờ học giáo lý hôm nay.Xin Chúa giúp chúng con luôn mau mắn đáp lại tiếng Chúa gọi chúng con trong cuộc sống hàng ngày.Amen.