BÀI 10 :  Dậy Men Tin Mừng 2

CON CÓ MỘT TỔ QUỐC

Mt 9, 35 - 38

 

I- CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lạy Chúa Giêsu, chúng con đến với Chúa để được gặp gỡ Chúa trong giờ học Giáo lý hôm nay. Xin Chúa hãy đến và ở lại với chúng con. Xin cho chúng con biết lấy việc học của chúng con để chứng tỏ lòng chúng con yêu mến Chúa.

Xin Chúa Thánh Thần soi sáng để giúp chúng con lắng nghe, nhìn ngắm và hành động theo gương Chúa Giêsu.

Cầu xin Chúa Thánh Thần…

II- GIẢI THÍCH BÀI HỌC

Tuần trước, chúng ta vừa tìm hiểu kinh nguyện do chính Chúa Giêsu soạn và dạy chúng ta. Đây là những tâm tình xuất phát từ cuộc sống gắn bó của Chúa Giêsu với Chúa Cha, Ngài hạnh phúc vì được làm con của Cha, Ngài nhận lãnh mọi sự từ nơi Cha, và cả cuộc đời Ngài luôn  hướng về Cha, tích cực xây dựng Nước Cha( ba lời nguyện đầu). Vì vâng phục Chúa Cha, Ngài trở thành một công dân Do thái, sống những thực tại trần gian và luôn qui hướng về những thực tại trên trời.

Các em thân mến, khi các em khai lý lịch, hay đến tuổi 15, khi làm giấy chứng minh nhân dân, thường các em phải ghi Quốc tịch: Việt nam. Điều đó nói lên các em là công dân của Nước Việt nam, thuộc về Tổ quốc Việt nam.

Lên 12 tuổi, người thiếu niên Do thái được coi là bắt đầu có tư cách để tham gia các sinh hoạt của dân Chúa. Là công dân của một nước, mỗi người phải góp phần xây dựng đất nước, nhất là những người trẻ chúng ta, là sức mạnh, là tương lai của đất nước.

1.        Người công dân trẻ

Một trong những đặc tính của con người là mang tính xã hội, sống liên đới với nhau. Mỗi người chúng ta đều được sinh ra và lớn lên trong một gia đình, với làng xóm, khu phố, quận , huyện…Đó là xã hội.

Tổ chức vững chắc của xã hội là Nước (Quốc gia). Nước do cha ông để lại nên gọi là Tổ quốc. Tổ quốc ta là Tổ quốc Việt nam.

Học lịch sử, các em biết Ông bà Tổ tiên chúng ta đã trải qua bao gian khổ, hy sinh xương máu để bảo vệ và xây dựng đất nước. Để đến ngày hôm nay,mỗi gia đình chúng ta có đất đai để xây dựng nhà cửa, để trồng trọt, có tiếng nói và đạo lý của dân Việt mình cùng được hưởng bao điều khác nữa.

Nhà nước có trách nhiệm tổ chức xã hội tươm tất để phục vụ ích chung, nên ta có bổn phận tuân theo luật pháp nhà nước.

Là người công dân Kitô hữu, chúng ta cần sống đức công bằng và bác ái đối với Tổ quốc bằng việc tích cực góp phần giữ gìn và xây dựng quê hương đất nước.

Câu hỏi thảo luận: Là công dân của Nước Việt nam, em được hưởng những di sản gì của đất nước?

- Di sản vật chất: lãnh thổ, cảnh đẹp thiên nhiên, môi trường sống, vệ sinh chung, công sở, trường lớp, đường sá…

- Di sản tinh thần : di tích lịch sử, văn hoá, nghệ thuật, tiếng nói và đạo lý Việt nam.

2.        Một lá thư

Các em thân mến, các em thấy thường xuyên, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán, Việt kiều về thăm quê hương rất đông.Tại sao ? Đó là tình cảm gắn bó của những người gắn bó của những người công dân Việt nam dành cho Tổ quốc mình, với tình làng nghĩa xóm, xuất phát từ sự cảm nhận những tình cảm thiêng liêng Tổ quốc đã dành cho mình. Bức thư của một người Cha viết cho con mình đã nói lên điều đó.

-Các em cùng đọc bức thư ( x. sách học sinh trg49)

Đây là những lời tâm huyết của một người Cha viết cho con mình ,để khuyên dạy con cách sống của một người công dân tốt đối với Tổ quốc Việt nam : Hãy cảm thấy Tổ quốc là thiêng liêng, và biết rằng khi ta được thuộc về một dân tộc, được sống trên mảnh đất của Tổ tiên là niềm hạnh phúc lớn lao.

Theo gương Chúa Giêsu khi xuống thế làm người, Ngài cũng đã thuộc về một Tổ quốc là nước Do thái, Ngài trở thành người Do thái, sống dưới lề luật của Tổ quốc Ngài và hết tình gắn bó, xây dựng đất nước. Là người Việt nam, chúng ta cũng cần sống gắn bó mảnh đất Việt nam, phải nhớ ơn những người đã hy sinh xây dựng Tổ quốc. Vì có gắn bó với quê hương trần thế ta mới hiểu được thế nào là quê hương trên trời. Có tha thiết với lịch sử nước nhà, ta mới hiểu được thế nào là lịch sử cứu độ. Và có sống tốt vai trò của người công dân trần thế, chúng ta mới được trở nên công dân nước trời mai sau .

Tổ quốc thiêng liêng như thế đó , được thuộc về một dân tộc ,  được sống trong nước Việt Nam là niềm hạnh phúc . Thế nhưng cũng có những người đã không xây dựng tổ quốc mà còn phá hoại . Các em hãy cùng thảo luận để thấy rõ vấn đề này .

* Câu hỏi thảo luận :  

§         Qua tivi , phim ảnh, hay nhìn vào thực tế xã hội hôm nay, Em thấy có những hiện tượng nào đi ngược với lòng yêu nước thương dân? (Buôn bán ma tuý, phá rừng, trốn thuế, tham nhũng, trộm cắp của công, lười biếng…)

§         Là những người công dân trẻ, tương lai của Tổ quốc Việt nam thân yêu. Chúng ta đã hiểu Tổ quốc là thiêng liêng, là gần gũi. Nhưng chúng ta cũng thấy có những thành phần đang phá hoại Tổ quốc.Vậy chúng ta phải làm gì đây ?

3.        Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

Điều răn thứ tư còn dạy ta kính mến , vâng lời Thầy cô và các giới chức đạo đời, nhất là phải yêu Tổ quốc cho tròn bổn phận công dân.

Yêu mến Tổ quốc : ta nhớ ơn các anh hùng dân tộc, yêu thương đồng bào, tuân theo luật pháp của nhà nước, tích cực góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước trong tinh thần chân thật, công bằng, liên đới và tự do, loại trừ những tệ nạn xã hội.

Đối với người ngoại quốc, ta phải coi họ là anh em. Ta tôn trọng quyền lợi chính đáng của họ và duy trì  tinh thân hữu giữa các dân tộc với nhau.

Câu hỏi thảo luận :

Em phải làm gì để tỏ lòng yêu Nước, yêu đồng bào và để hướng tới quê hương trên trời ?

- Chăm chỉ học hành, Chu toàn bổn phận của một người công dân…

III- DẪN VÀO LỜI CHÚA

Trong Kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu đã dạy chúng ta những lời cầu nguyện cho Nước Cha trên trời.

Chúa Giêsu cũng yêu thương, gắn bó với đất nước Do thái và dân tộc của Ngài bằng niềm thao thức cho mọi người được đón nhận Tin Mừng, chữa lành bệnh tật tâm hồn và thân xác cho họ, và hướng tới mùa gặt cho Nước Trời mai sau. Những thao thức của Chúa cho Tổ quốc, cho đồng bào của Ngài được thể hiện trong đoạn Tin Mừng chúng ta sẽ nghe công bố giờ đây:

IV- CÔNG BỐ LỜI CHÚA:           Mt 9,35-38   -     Thinh lặng giây lát

V- CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

Lạy Cha chúng con ở trên Trời, chúng con cảm tạ Cha đã ban cho chúng con được làm người Việt nam, được sống trên quê hương đất nước thân yêu của chúng con. Xin Cha giúp chúng con biết nhìn lên Chúa Giêsu, Con yêu dấu của Cha, để noi gương Ngài sống yêu mến Tổ quốc, gắn bó với dân tộc, tha thiết xây dựng tổ quốc chúng con qua những trách nhiệm và bổn phận của một người công dân tốt. Và trong khi xây dựng quê hương trần thế, chúng con luôn biết hướng về Cha trên trời mà làm cho Nươcù Cha hiển trị ngay trên quê hương, xóm làng và trong tâm hồn mỗi người anh chị em dân Việt chúng con. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con .Amen.

VI- SINH HOẠT GIÁO LÝ

VII- BÀI TẬP GIÁO LÝ

            Là công dân của Nước Việt nam, em được hưởng những di sản gì của đất nước?

VIII- ĐIỀU DỐC LÒNG: Phần trả lời câu hỏi hội thảo số 3

IX- CẦU NGUYỆN CUỐI GIỜ

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa về những ơn chúng con vừa nhận được trong giờ giáo lý hôm nay. Xin Chúa giúp chúng con luôn biết đáp trả tình yêu Chúa bằng cách chu toàn mọi việc bổn phận mà Chúa đã ban, và mời gọi chúng con trong cuộc sống hằng ngày.

Hát : Tâm tình tri ân