Bài 12 :  

NGÀI CÓ ĐÚNG LÀ ĐẤNG PHẢI ĐẾN
Mt 11, 2-6

 

I- CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con, vì yêu thương Cha đã quy tụ chúng con lại đây, trong tình của những người con có chung một Cha ở trên trời. Để chúng con cùng nhau dâng lời cảm tạ, yêu mến, tôn thờ Cha. Và chúng con cùng nhau học hỏi cách sống đáp trả tình yêu Cha qua Đức Giêsu Kitô, Con yêu dấu của Cha.

Xin Cha ban Chúa Thánh Thần xuống để Ngài soi sáng tâm trí chúng con, giúp chúng con nhận ra Đức Giêsu Kitô là ai, và xin mở rộng trái tim chúng con, giúp chúng con đón nhận Chúa Giêsu vào cuộc đời chúng con.              (Hát : Cầu xin Chúa Thánh Thần…)

II- DẪN VÀO LỜI CHÚA

Thư viện toà nhà Quốc Hội Hoa Kỳ tại Washington là thư viện lớn bậc nhất thế giới. Hàng năm, có hàng ngàn người viết thư hỏi viên quản thủ thư viện này nhiều vấn đề để nghiên cứu. Rất nhiều người đã hỏi : “ Ai là người được các tác giả viết nhiều nhất ?”.

Sau khi kiểm kê, viên quản thủ thư viện viết:

-Có 1735 cuốn viết về ông Napoléon.

-Có 1755 cuốn viết về ông Georges Washington.

-Có 2139 cuốn viết về ông Abraham Lincohn.

-Có 3172 cuốn viết về ông Wiliam Shakespeare.

- Có 5152 cuốn viết về Đức Giêsu Kitô.

  5152 cuốn tức là 5152 loại sách. Thông thường mỗi loại sách, người ta ấn hành vài ngàn cuốn. Nếu bán chạy, người ta sẽ tái bản nhiều lần.

Hiện nay, hằng năm vẫn có hàng trăm cuốn sách mới viết về Chúa Giêsu.

 Đức Giêsu là ai mà được các tác giả viết nhiều như thế ? Ngay cả thời Chúa Giêsu, dân chúng cũng thắc mắc về Chúa. Và chính Gioan Tẩy giả cũng thắc mắc về Chúa, dù ông là người đã giới thiệu Chúa cho rất nhiều người. Chúng ta cùng đi theo các môn đệ của Thánh Gioan Tẩy giả để nghe câu trả lời của Chúa Giêsu trong đoạn Tin Mừng sau đây :

III- CÔNG BỐ LỜI CHÚA  :  Mt 1, 2-6    Thinh lặng giây lát

IV- GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1.Dẫn giải đoạn Tin Mừng vừa công bố

          Đoạn Tin Mừng này được Thánh Matthêu viết trong trình thuật về Mầu nhiệm Nước trời. Người xưa khi trông chờ Nước Chúa đến thường tỏ ra khinh rẻ thế giới hiện tại. Nhưng Đức Giêsu, ngay khi rao giảng về Nước Chúa , Ngài  quả quyết rằng Nước đó đang hình thành sinh động ngay trong thế giới này. Tính hiện thực của Nước Chúa đang đến cho người nghèo khổ. Đó là câu Đức Giêsu trả lời cho phái đoàn của Gioan Tẩy giả mà chúng ta vừa nghe .

Đức Giêsu đã không muốn dừng lại ở lời nói suông, Ngài đã minh chứng bằng hành động cụ thể. Trước những việc Chúa Giêsu làm, nhiều người thắc mắc và chính Gioan Tẩy giả cũng thắc mắc, ông đã cho người đến hỏi Chúa Giêsu.

Chúng ta hãy cùng thảo luận đoạn Tin Mừng này để thấy rõ hơn những điều Chúa Giêsu muốn mạc khải.

2.Các em học sinh thảo luận.

        a.Đoạn văn nói tới những nhân vật nào ?

            - Gioan Tẩy giả, Đức Giêsu, Môn đệ của Gioan.

            - Nhân vật chính : Đức Giêsu

         b. Câu tóm ý : câu 3

          c. Tựa đề ngắn :  Đức Giêsu là ai ?

3. Bài học Giáo lý

 Các em thân mến, trong bài 8 : “Bước theo chân Chúa”, chúng ta đã thấy : Đức Giêsu bắt đầu cuộc đời rao giảng công khai trong lúc dân Do thái đang mong đợi Đấng Mêsia. Dựa trên lời sấm của Nathan, người ta mong đợi Vị Mêsia, Con Vua Đavit.

Trước những lời giảng và hành động của Chúa Giêsu, người Do thái đã thắc mắc tự hỏi : “Đức Giêsu là ai ?” Người thì bảo là một Ngôn sứ; người thì nói không phải…Không ai chịu ai. Cuối cùng họ đã đến hỏi Ngài : “ Thưa Thầy, Thầy có đúng là đấng phải đến không hay chúng tôi còn phải đợi ai khác ?” . “Chúng tôi” ở đây, không chỉ gồm cá nhân Thánh Gioan Tẩy giả và các môn đệ của Ngài mà còn bao gồm con người của mọi thời đại, trong đó có bản thân chúng ta. Chúa Giêsu sẽ trả lời cho biết Ngài là ai .

1.1    Gioan và người đương thời

“Ông Gioan lúc ấy đang ngồi tù” ( c.2 )

Tại sao ông Gioan bị vào tù?

Các em thân mến, khi đón chờ một ai đó, nếu vị khách càng quan trọng, chúng ta càng chuẩn bị kỹ. Cũng vậy, để chuẩn bị lòng dân đón chờ Chúa đến, Gioan Tẩy giả đã kêu gọi mọi người hãy ăn năn sám hối, hoán cải đời sống.

Lúc ấy, Vua Hêrôđê Antipa đã bỏ vợ để lấy bà Hêrodia, là chị dâu của Vua trong khi anh Vua còn sống. Gioan Tẩy giả đã thẳng thắn phản đối việc này nên bị vào tù.

Ngồi trong tù, Gioan mong ước gì ? Chắc chắn là ông mong Đấng Thiên sai đến trừng phạt bọn tội lỗi, giải thoát ông khỏi tù, mong được thấy công lý, xoá bỏ bất công (Lc 3,7-17). Nhưng chờ mãi mà chẳng thấy Chúa Giêsu ra tay. Ông cho người đến hỏi ChúaGiêsu: “ Thưa Thầy, Thầy có đúng là đấng phải đến không hay chúng tôi còn phải đợi ai khác?”

-Đức Giêsu là ai ? Dân chúng cũng thắc mắc như vậy, nhưng hỏi xong, họ lại lo vùi đầu vào công việc làm ăn, sinh sống mà không đợi câu trả lời.

Đức Giêsu chắc chắn là Đấng phải đến, Ngài sẽ ra tay nhưng không như mọi người nghĩ : biểu dương sức mạnh, tiêu diệt những kẻ tội lỗi mà bằng sự hiền hoà, lấy tình thương mà nâng đỡ, cứu vớt mọi kẻ khốn cùng…Đức Giêsu đã trả lời : “Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những điều mắt thấy tai nghe: Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng, và phúc thay người nào không vấp ngã vì tôi” (c.4-6)

Như dân chúng, có lúc chúng ta cũng thắc mắc: “Đức Giêsu là ai ?” nhưng không chờ hay tìm câu trả lời. Và cũng như Gioan tẩy giả, chúng ta xác định Đức Giêsu là Đấng Cứu Thế, nhưng những lúc gặp khó khăn, thử thách, chúng ta lại đánh mất niềm tin. Bởi vậy, nếu muốn khỏi “vấp ngã” thì đừng bắt Thiên Chúa phải thay đổi theo suy nghĩ, đòi hỏi của mình. Vì đường lối và tư tưởng của Chúa không giống đường lối và suy nghĩ của ta.

 

*Tóm ý : Chúa Giêsu đến trần gian để cứu chuộc nhân loại bằng con đường yêu thương và phục vụ. Chúng ta cần mở lòng đón nhận và thay đổi cách nhìn, cách suy nghĩ và hành động theo ý Chúa.

1.2   Những dấu hỏi hôm nay

Khi nghe những lời đồn thổi về Đức Giêsu, Vua Hêrôđê rất muốn gặp Ngài để mong được xem một vài phép lạ. Nhưng Đức Giêsu đã không đáp ứng đòi hỏi đó, và nhà Vua đã tỏ thái độ khinh dể Ngài (Lc 23,8-11)

Sau khi thấy Đức Giêsu làm phép lạ bánh, dân chúng muốn tôn Ngài làm Vua. Họ kéo đến với Ngài để mong Chúa làm phép lạ nữa. Nhưng Đức Giêsu chỉ nói đến Bánh Hằng Sống. Họ lẩm bẩm: “Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi”. Họ đã bỏ đi hết, kể cả nhiều môn đệ của Ngài (Ga 6,22…)

Nến như ngày xưa, có nhiều người tìm đến với Chúa Giêsu với hy vọng để được ăn no (Ga 6), để thấy dấu lạ (Mt12,26-39)…Thì ngày nay,nhiều người cũng tìm đến với Chúa Giêsu với hy vọng: sẽ được Ngài đáp ứng những nhu cầu vật chất, chính trị hay xã hội…Thay vì được đáp ứng, họ chỉ thấy Chúa im lặng hay Chúa đòi hỏi phải từ bỏ mình và vác thập giá hằng ngày. Nhiều người đã bỏ Chúa theo các giáo phái, đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa.

*Tóm ý : Tin là từ bỏ chính mình, phó thác cuộc đời chúng ta cho tình yêu thương quan phòng của Thiên Chúa không điều kiện.

1.3   Câu hỏi của chính bạn

Các em thân mến, khi còn bé chúng ta đã tiếp nhận đức tin từ Cha mẹ, người đỡ đầu, từ Cha xứ, các Giáo lý viên…Và chúng ta được học hỏi về Chúa tuần tự qua các lớp giáo lý và được lãnh nhận các Bí tích Khai tâm Kitô giáo mà ít khi hay chưa biết suy nghĩ và lựa chọn sống niềm tin của mình.

Chúng ta bắt đầu lớn, nhìn lại cuộc đời, chúng ta sẽ nhận ra những sự trợ giúp cũng như những đòi hỏi của Thiên Chúa. Chúng ta đã thấy những vấn nạn trong đời sống đức tin. Chúng ta phải tự hỏi : “Thưa Thầy, Thầy có phải là Đấng phải đến không, hay chúng con phải chờ đợi ai khác ?” Và chính chúng ta phải tìm cho ra câu trả lời, để cho đức tin của chúng ta trở thành một thái độ do chính chúng ta quyết chọn.

Hãy tự vấn : Cuộc sống tôi có luôn tìm Chúa không? Hay đang tìm gì khác ngoài Chúa? Tôi có tin Chúa, theo Chúa lúc an vui cũng như lúc gặp thử thách không? Hay tôi chỉ mong Chúa đáp ứng những mong muốn của riêng tôi ?

Hãy đến với Chúa Giêsu, hãy nhìn và lắng nghe Ngài như các môn đệ của Gioan Tẩy giả. Hãy để Chúa Giêsu uốn nắn, sửa chữa những sai lạc của chúng ta. Hãy làm theo lời dậy dỗ của Chúa.

*Tóm ý:  Hãy đến với Chúa Giêsu và bạn hãy hỏi Ngài: Thưa Thầy, Thầy có đúng là Đấng phải đến không ? Và hãy thinh lặng để nghe Ngài trả lời.

 

*Tóm ý toàn bài:  Tuyên xưng niềm tin vào Đức Giêsu Kitô trong bí tích rửa tội, đòi hỏi chúng ta ngày càng thao thức tìm kiếm, yêu mến và sống gắn bó với Chúa Giêsu theo đường lối của Người là cứu độ nhân loại bằng yêu thương và phục vụ .

     Chúng ta hãy đến với Chúa Giêsu không phải vì những nhu cầu vật chất nhưng là tìm sự sống đời trước mọi vấn nạn của cuộc sống , ta hãy hỏi Chúa  Giêsu và nghe Ngài trả lời .

 

V- CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

Lạy Chúa Giêsu , Chúa đã đến cứu độ trần gian bằng yêu thương và phục vụ : Chúa đã sống và nâng đỡ những phận người nghèo hèn đau khổ bởi bệnh tật , luật lệ và tội lỗi . Nhưng nhiều khi chúng con đã không nhận ra Chúa trong những dấu chỉ đó . . Vì chúng con đã mong Chúa đáp ứng những nhu cầu vật chất cho chúng con hơn mở lòng đón nhận đường lối Chúa.

Xin Chúa ban đức tin cho chúng con, xin giúp con nhận ra Chúa tỏ mình thật bình thường trong cuộc sống, để chúng con không bị vấp ngã trước những đau khổ, thử thách. Chúng con cầu xin vì ….

 

VI- SINH HOẠT GIÁO LÝ

 

VII- BÀI TẬP : Em hãy chọn câu đúng nhất

1.Đức Giêsu đã đến trần gian để:

a.     Rao giảng Tin Mừng và viết Kinh Thánh.

b.     Rao giảng Tin Mừng và chữa các bệnh tật cho dân chúng.

c.      Giải thoát ông Gioan Tẩy giả khỏi tù.

d.     Cả 3 câu đều đúng.    ( Câu b )

               2. Đã có những người vấp ngã vì Chúa Giêsu bởi :

a.     Họ thích dấu lạ và tìm những nhu cầu vật chất

b.     Họ sống theo Luật Môsê

c.      Họ muốn Chúa lập vương quốc ở trần gian

( câu a )

      3. Muốn biết Chúa Giêsu là ai, em cần :

a.     Suy nghĩ và hành động theo ý Chúa

b.     Phó thác cuộc sống mình cho Chúa không điều kiện

c.      Siêng năng cầu nguyện và lắng nghe Chúa dạy.

d.     Cả 3 câu đều đúng.

( câu d )                 

VIII- ĐIỀU DỐC LÒNG

1. Đoạn văn giúp ta biết gì về Thiên Chúa và Tình thương của Người ?

    Đức Giêsu là Đấng phải đến, Ngài đến với con người bằng sự hiền hoà, yêu thương, phục vụ.

2. Qua đoạn văn này, hôm nay Thiên Chúa muốn dạy riêng tôi điều gì ?

    Tìm ra những ngục tù nào khiến ta nghi ngờ Thiên Chúa?

IX- CẦU NGUYỆN CUỐI GIỜ

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con giờ học Giáo lý hôm nay, Xin Chúa giúp chúng con luôn nhận ra Chúa trong cuộc sống hàng ngày, và xin giúp chúng con luôn yêu mến, gắn bó và đáp trả tình yêu Chúa mỗi ngày như ý Chúa muốn.

Sáng danh Đức Chúa Cha…