Bài 13 :

NHẬN BIẾT CHÚA GIÊSU LÀ ĐẤNG CỨU THẾ

Mt 11,25-27

 

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ:

          Lạy Thiên Chúa là Cha rất yêu thương chúng con, này chúng con đây, đang bắt đầu giờ học giáo lý trong tình yêu thương quan phòng của Cha. Chúng con xin cảm tạ Tình yêu Cha đã, đang và vẫn mãi trải dài trong cuộc sống chúng con. Chúng con tin rằng: Cha đang hiện diện giữa chúng con để yêu thương, soi sáng và dạy dỗ chúng con. Xin Cha ban Chúa Thánh Thần để Ngài mở lòng trí chúng con, cho chúng con lắng nghe lời của Chúa Giêsu, Con yêu dấu của Cha, giúp chúng con nhận biết Ngài và noi gương Ngài trong cuộc sống chúng con.

 Hát : Cầu xin Chúa Thánh Thần…

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA:

          Năm 1904, trong một cuộc triển lãm do Hàn lâm viện Hoàng gia Anh tổ chức, họa sĩ Smith Kosê đã cho trưng bày một bức tranh mang tên: “Bị con người khinh thường và chối bỏ”.

          Bức tranh đó vẽ cảnh Chúa Giêsu đang đứng trên thềm của nhà thờ chính toà Thánh Phaolô, một ngôi nhà thờ nguy nga nằm giữa khu trung tâm Luân Đôn. Một đám đông dân chúng thuộc đủ mọi hạng người đi ngang qua, thế nhưng, không một ai thấy Chúa Giêsu.

          Đầu tiên là một người đàn ông. Ông ta vừa đi vừa dán mũi vào một tờ báo đến nỗi suýt đâm sầm vào Chúa Giêsu.

          Tiếp theo là một nhà khoa học. Đầu óc của ông còn đang để cả ở phòng thí nghiệm với những chai lọ, những hoá chất, nên ông đi qua, không thấy Chúa Giêsu.

          Rồi một nhân vật cao cấp trong hàng giáo phẩm tiến đến, nghiêm trang và tự mãn, nhưng không hề để ý sự có mặt của Chúa Giêsu.

          Nối gót theo sau là một nhà thần học. Vị này vừa đi vừa lý luận về Thiên Chúa, về đời sống và sứ mạng của Đức Giêsu. Ông bước nhanh qua Ngài mà không biết.

          Gần đó có một diễn giả đang vung tay, vung chân thuyết trình cho đám đông về quyền lợi của con người, nhưng ông ta cũng không buồn liếc nhìn Chúa Giêsu.

          Duy chỉ có một nữ y tá ngước mắt nhìn Chúa Giêsu nhưng bà vẫn tiếp tục con đường của mình.

          Bức hoạ trên nói lên một điều nghịch lý đang xảy ra ngay giữa chúng ta: Người ta không thấy Chúa không phải vì Chúa vắng mặt. Chúa có đó nhưng chẳng ai nhận ra. Có muôn ngàn lý do để không nhận ra Chúa đang ở bên mình.

          Nhận biết Chúa Giêsu, đó là một ơn Chúa Cha ban (Ga 6,44). Nhưng để đón nhận ơn này, cần mở lòng ra, trở nên kẻ bé mọn đơn sơ như Chúa Giêsu đã sống với Chúa Cha. Giờ đây, chúng ta cùng lắng nghe những tâm tình của Chúa Giêsu ngợi khen Tình yêu của Chúa Cha đã dành cho Người.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA:       -Mt 11, 25-27

                                                           .Thinh lặng giây lát

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1.    Dẫn giải đoạn Kinh thánh vừa công bố

Đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe được Thánh Matthêu viết trong trình thuật về Mầu nhiệm Nước Trời : đó là  sự mạc khải về Nước Trời cho những người “thấp cổ bé miệng”. Để làm nổi bật ý tưởng, tác giả thường nối kết những cái đối nghịch với nhau, tạo nên một sự tương phản: bậc khôn ngoan> < người bé  mọn.         

Những người tự cho mình là khôn ngoan học rộng, thường tự phụ về những hiểu biết của mình, khiến nhiều người trong họ rơi vào thành kiến, nhắm mắt, bịt tai trước sự thật (Ga9,40-41). Trong khi đó, những kẻ bé mọn là những kẻ đơn sơ, chất phác lại thấy được sự thật.Chúa Giêsu chúc tụng Chúa Cha vì đã bày tỏ sự kín nhiệm cho những kẻ bé mọn.

      Mời các em cùng thảo luận đoạn Tin Mừng này.

2.    Các em học sinh thảo luận

            Đoạn Tin Mừng Mt 11,25-27 này là một bài giảng

a. Đoạn văn có những từ ngữ hoặc cụm từ nào quan trọng ?

    -Biết, mạc khải, giấu bậc khôn ngoan, mạc khải cho những người bé mọn.

     -Từ ngữ chính : biết, mạc khải.

 b. Câu tóm ý : câu 25

     “Con xin ngợi khen Cha, vì cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều      này, nhưng lại mạc khải cho những kẻ bé mọn”.

 c. Tựa đề ngắn : Thiên Chúa mạc khải cho kẻ bé mọn.

3.    Bài học giáo lý

      Trong bài học hôm nay, chúng ta sẽ cùng gặp gỡ hai con người bé mọn đã được ơn nhận biết Chúa Giêsu là Đấng Cứu thế, đó là người phụ nữ Samari và anh mù được Chúa chữa cho sáng mắt.

3.1 Bên bờ giếng

Người phụ nữ Samari trong Ga 4 nhận biết Chúa Giêsu như thế nào ?

Chị biết Chúa Giêsu qua cuộc đàm thoại ngắn bên bờ giếng Gia-cop.

Câu chuyện xoay quanh việc Chúa Giêsu xin nước uống. Từ một thứ nước hằng ngày dùng cho sinh hoạt, Chúa Giêsu đã dẫn chị đến nguồn nước hằng sống là chính Thiên Chúa, thứ nước uống vào sẽ không bao giờ còn khát. Chị đã được Chúa Giêsu chỉ cho biết phải thờ phượng Thiên Chúa thế nào cho đúng. Đó là thờ phượng trong Thần khí và Sự thật.

          Thường dân Do thái và dân Samari không tiếp xúc với nhau, nếu vì óc kỳ thị địa phương mà chị tránh né Chúa Giêsu, thì làm sao chị khám phá được Chúa Giêsu chính là Đấng Cứu thế mà các ngôn sứ đã loan báo từ xưa.

          Chúa Giêsu đến với chị ngay trong công việc thường nhật của chị và từ đó, Ngài giúp chị khám phá ra ý nghĩa của cuộc sống.

 Tóm ý : Trong mỗi công việc hàng ngày, ta hãy để cho Chúa Giêsu đến và cùng làm với chúng ta. Ta hãy mở lòng ra trước ơn Chúa soi sáng , lắng nghe và thưa chuyện với Ngài. Chắc chắn, Ngài sẽ dạy chúng ta biết phải làm thế nào , như Ngài đã dạy cho người phụ nữ Samari  nọ.

      3.2  Nguồn sáng trong đời

Còn anh mù từ thuở mới sinh trong Ga 9 nhận biết Chúa Giêsu như thế nào?

   Ngoài yếu tố gặp gỡ, tiếp xúc với Chúa như người phụ nữ Samari, nơi anh mù còn thêm yếu tố : phải nghe những lời người khác chống đối Chúa, và ngay chính bản thân anh cũng bị làm khó dễ vì Chúa.

  Chính những người khác ( những thắc mắc, những lời đả kích…) đã khiến anh mù nhìn lại ân huệ Chúa đã ban cho mình(chữa cho sáng mắt ), và từ chỗ không biết Chúa Giêsu là ai ( c.12), từng bước anh khám phá ra Ngài là “một vị ngôn sứ” (c.17) , “người bởi Thiên Chúa mà đến” (c.33). Những khám phá đó giúp anh mau mắn mở lòng ra đón nhận Chúa Giêsu và tin nhận Ngài : “Thưa Ngài , tôi tin” . Rồi anh sấp mình xuống trước mặt Người .(c.38) .

  Qua phép lạ của Chúa Giêsu , những người đui mù (=những kẻ bé mọn ) trở nên sáng mắt ( nhận được ơn đức tin ) , còn những người sáng mắt ( những người khôn ngoan thông thái ) lại trở nên đui mù ( thêm cứng lòng tin).Như lời Chúa đã nói : “Tôi đến thế gian này chính là để xét xử: cho người không xem thấy được thấy, và kẻ xem thấy lại nên đui mù!” (c.39)

Tóm ý: Chúa Giêsu là ánh sáng thế gian (c.5), để đón nhận ánh sáng của Chúa, chúng ta cần gặp gỡ, tiếp xúc với Chúa, nhận ra những ơn Chúa ban cho ta .Tin tưởng vào Chúa dù phải nghe những lời người khác chống đối Chúa, hay chính bản thân mình cũng bị người khác chống đối, loại trừ như anh mù đã được Chúa chữa lành trong Ga 9.

        3.3   Nghe, nhìn và rung cảm

Muốn nhận biết một người, phải gặp gỡ người ấy, phải đổi trao, phải tâm sự. Nhiều người đã đến với Đức Giêsu nhưng không nhận biết Ngài là Đấng Cứu thế. Chỉ có một số người nhận biết Ngài cách đúng đắn. Những người ấy làm gương cho chúng ta biết thật lòng đến với Đức Giêsu để nhận ra Ngài là ai, như người phụ nữ Samari và anh mù được Chúa chữa cho sángmắt.

Trong thực tế, chúng ta làm thế nào ?

Trước tiên, bạn dành vài giây phút thinh lặng cho lòng trí lắng xuống.

Bạn cầu xin Chúa Thánh Thần, rồi mở đoạn Tin Mừng  được chọn, đọc đi, đọc lại nhiều lần cho đến khi bạn được đánh động. Cầm bút gạch dưới hay ghi lại những từ hay những câu làm bạn được đánh động. Đó là nghe.

Bạn xin Chúa Thánh Thần giúp hình dung lại khung cảnh, dẫn bạn nhập cuộc để chăm chú nhìn các nhân vật, cảm nhận các tâm tình của họ. Bạn xin cho mình hiểu được tình yêu của Chúa đang diễn ra trong hoạt cảnh ấy, nhất là hiểu rằng tình yêu ấy đang dành riêng cho bạn. Đó là nhìn.

Đang khi nghe và nhìn, thỉnh thoảng bạn có thể dừng lại để bộc lộ tình cảm và tâm sự với Chúa. Đó là rung cảm.

Tóm y ù:  Từ việc nghe, nhìn và tâm sự với Chúa, chúng ta sẽ được Chúa Thánh Thần dẫn vào rung cảm và nhờ đó, được uốn nắn theo tình yêu Chúa. Càng yêu Chúa hơn, chúng ta sẽ càng hiểu biết Chúa hơn và càng gắn bó theo Chúa hơn.

Tóm ý toàn bài :  Để nhận biết Chúa Giêsu và tin vào Ngài, chúng ta cần năng gặp gỡ, đổi trao, tâm sự với Chúa và mở lòng ra trước ơn soi sáng của Chúa. Càng sống gắn bó Chúa, niềm tin của chúng ta sẽ càng được ánh sáng Chúa soi dẫn giúp chúng ta can đảm bước theo Chúa dù gặp những khó khăn, chống đối trong cuộc sống.

V.  CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

      Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã vui mừng dâng lời chúc tụng Chúa Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những Mầu nhiệm Nước trời, nhưng lại mạc khải cho những kẻ bé mọn. Xin cho con biết khiêm tốn, đơn sơ mở lòng ra trước Chúa, để Chúa đến gặp gỡ con, cho con được sáng mắt mà sống tin tưởng vào Chúa ; để con ra khỏi những ích kỷ và khép kín, dám lội ngược dòng với những mời mọc, quyến rũ của thế gian, dám tiến bước trong những khó khăn, đau khổ . Vì con nhận biết rằng Chúa là Đấng Cứu Thế và con luôn được Chúa yêu thương nâng đỡ ngay giữa sa mù của cuộc sống. Và rồi, từng ngày trong cuộc đời con luôn là lời chúc tụng Thiên Chúa Cha đã yêu thương những người bé mọn. Chúng con cầu xin, vì Chúa là Đấng hằng sống …….

VI. SINH HOẠT

VII. BÀI TẬP GIÁO LÝ : Em hãy chọn câu đúng nhất

1.     Người phụ nữ Samari đã nhận biết Chúa Giêsu vì :

a.     Chị đã cho Chúa Giêsu uống nước.               b.     Chị là người samari.

c.    Chị đã mở lòng ra trước ơn soi sáng của Chúa, lắng nghe và thưa chuyện với Chúa.

d.    Cả 3 câu đều đúng.       ( đáp án : câu c)

2.     Anh mù đã được sáng mắt vì :

a.     Chúa Giêsu yêu thương anh.

b.     Anh cảm nhận được những ơn lành Chúa ban.

c.      Anh mở lòng đón nhận Chúa Giêsu và tin vào Ngài.    d.   Cả 3 câu đều đúng     ( câu d ).

3.     Muốn nhận biết Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế em cần :

a.     Trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống.

b.     Có tấm lòng đơn sơ, khiêm tốn, lắng nghe Lời Chúa.

c.      Đọc Kinh thánh và đi hành hương.    ( câu b )

VIII- ĐIỀU DỐC LÒNG

1.     Đoạn văn giúp ta biết gì về Thiên Chúa và tình thương của Ngài ?

Thiên Chúa thích tỏ mình ra cho những kẻ đơn sơ, bé mọn.

2.     Qua đoạn văn này, hôm nay Thiên Chúa muốn dạy riêng tôi điều gì ?

Để nhận biết Chúa Giêsu, cần có tấm lòng đơn sơ, khiêm tốn, lắng nghe.

IX- CẦU NGUYỆN CUỐI GIỜ

Lạy Chúa, một giờ học giáo lý đã trôi qua trong tình yêu thương dẫn dắt của Chúa. Chúng con xin cám ơn Chúa. Xin Chúa tiếp tục đồng hành với chúng con trong cuộc sống hàng ngày. Xin giúp chúng con biết đem ra thực hành những điều Chúa vừa dạy dỗ chúng con hôm nay. Amen.