Bài 14: 

SÁNG SUỐT NHẬN ĐỊNH
Lc 10,38-42

I- CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

          Lạy Chúa Giêsu, thật hạnh phúc cho chúng con được cùng nhau đến đây để dâng lời cảm tạ Chúa, để lắng nghe lời Chúa và được Chúa dạy bảo. Chúng con cũng xin dâng lên Chúa cuộc sống của chúng con với những nỗi lo toan, nhiều ước mơ, hoài bảo. Để rồi, nhiều lúc chúng con không còn biết nên chọn điều nào là tốt hơn. Xin Chúa ban Chúa Thánh Thần xuống trên mỗi người chúng con, để Ngài soi sáng, thánh hoá, giúp chúng con trong giờ học này gặp được Chúa, lắng nghe Chúa dạy  và chọn sống ý Chúa.

 Hát : Hãy chiếu sáng tâm hồn con…

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

      Một thương gia người Mỹ, lúc chết , có để lại một gia tài lớn: một triệu dollars. Gia tài này sẽ thuộc về người con gái của ông- cô Grace. Với điều kiện theo di chúc là cô phải bỏ đạo Công Giáo và rời Nữ tu viện Đaminh ở Newyork, nơi cô vào tu năm lên 23 tuổi. Nếu cô từ chối điều kiện trên, cô sẽ chẳng nhận được một đồng xu nào. Nữ tu Grace tuyên bố rằng không có gì ở trên đời này có thể làm cho cô từ bỏ tu viện và tôn giáo của cô và vì thế, cô vui vẻ từ bỏ phần gia tài của cô! Đó là sự lựa chọn của cô Grace : giữa Chúa và tiền của, cô đã dứt khoát chọn Chúa.

        Cuộc sống của chúng ta cũng luôn có những điều phải lựa chọn. Chúng ta hãy lắng nghe chính Chúa Giêsu dạy chúng ta nên chọn điều gì là tốt hơn qua đoạn Tin Mừng sau đây:

III.  CÔNG BỐ LỜI CHÚA :         Lc 10, 38-42

                                                       . Thinh lặng giây lát

IV.  GIẢI THÍCH LỜI CHÚA   

1.    Dẫn giải đoạn Kinh thánh vừa công bố

Đoạn Tin Mừng này được Thánh Luca viết trong trình thuật “ Đức Giêsu lên Giêrusalem”. Thánh Luca nhấn mạnh tính khẩn trương đối với môn đồ cũng như những ai theo Đức Giêsu phải nhanh chóng có quyết định, phải chọn ngay một kiểu sống với những đòi hỏi quyết liệt tương xứng với việc tiến bước đi theo Ngài. Với câu chuyện hết sức đời thường là chuyện tiếp khách nhưng lại hàm chứa nhiều điều lý thú liên quan đến chúng ta. Để thấy rõ vấn đề hơn, mời các em thảo luận đoạn Tin Mừng trên.

2.    Các em học sinh thảo luận

Đoạn Tin Mừng Lc 10, 38- 42 này là một câu chuyện kể

a.     Đoạn văn nói tới những nhân vật nào ?

Chúa Giêsu, Mác-ta và Maria

   -Nhân vật chính : Maria

b.     Câu tóm ý : câu 42

c.      Đặt tựa đề ngắn : Cô Mac-ta và Maria

3.    Bài học giáo lý

3.1       Một giằng co, hai lựa chọn

         Bê-ta-ni-a là một ngôi làng nằm bên sườn núi Oâliu, cách Giêrusalem khoảng 3 km về phía đông bắc. Trong làng này có ba chị em Mac-ta, Maria và La-da-rô rất thân với Chúa Giêsu. Mỗi lần lên Giêrusalem, Chúa Giêsu và các môn đệ thường ghé lại đây nghỉ đêm.

          Hôm ấy, Chúa Giêsu ghé Bê-ta-ni-a, Mác-ta chạy ra đón, mời Chúa vào nhà nghỉ ngơi. Rồi Mácta tất bật lo cơm nước để thết đãi Chúa. Còn Maria ngồi bên chân Chúa, nghe Ngài nói. Mỗi người một việc, hai chị em đã phân công với nhau cách tự phát và hợp lý.

          Thế nhưng rồi hình như Mácta quá lo lắng, chị đã cắt ngang câu chuyện giữa Chúa Giêsu và Maria.

           Chúa đã phản ứng thế nào? Chúa không bảo Maria xuống bếp phụ với Mácta. Chúa cũng không bảo Mácta bỏ mọi chuyện bếp núc lên ngồi nói chuyện với Chúa. Chúa an ủi Mácta và giúp cô nhận định : điều Chúa vui lòng về chị không phải là những việc chị làm cho Ngài nhưng là chính tình yêu mến đang thúc giục chị làm những việc ấy. Chị quên rằng Chúa mong chờ tấm lòng và chính con người của ta hơn là những việc ta có thể làm cho Ngài. Chúa khen Maria đã chọn phần tốt nhất, dù Maria đã chẳng làm gì hơn là trìu mến ngồi nghe Chúa.

Tóm ý : Chúng ta hãy luôn tự hỏi đâu là điều làm đẹp lòng Chúa nhất trong lúc này để thực thi, và hãy chu toàn mọi việc bổn phận vì lòng yêu mến Chúa. Vì Chúa mong chờ tấm lòng và chính con người của ta hơn là những công việc ta có thể làm cho Ngài.

3.2       Việc bổn phận

Tin Mừng Lc 5,4-7 có kể lại câu chuyện : Phêrô và các bạn vất vả suốt đêm mà không bắt được con cá nào, thế nhưng vừa làm theo ý Chúa đã bắt được hai thuyền đầy.

Có những thí sinh làm bài văn rất hay nhưng lại bị điểm thấp vì lạc đề. Có học sinh đang chăm chú làm toán thì bị thầy phạt cảnh cáo, vì em làm toán trong giờ học văn: em bị phạt vì đã bỏ điều phải làm để chạy theo điều mình thích, vì đã làm điều tốt không đúng lúc.

         Để nhận định sáng suốt ta cần :

a. Thường xuyên cầu nguyện và xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng.

b. Tập xét mình kỹ mỗi ngày

Đối với việc bổn phận ta có thể sai phạm vì :

-Làm không đúng lúc

-Làm không đúng cách

-Lấy điều phụ làm chính

-Lấy điều mình thích thay cho điều mình có bổn phận phải làm.

  -Lấy bề ngoài thay cho tấm lòng.

-          Lấy việc người khác thay cho việc của mình.

Tóm ý:  Muốn nên thánh, cần biết tập trung tâm trí làm tròn việc bổn phận phải làm đúng lúc, đúng nơi và đúng cách theo ý Chúa muốn.

3.3                       Bình tâm, và yêu mến hơn nữa từ trong điều nhỏ

-Bình tâm : Mỗi khi phải chọn giữa hai điều tốt, thái độ đầu tiên cần có là sự bình tâm. Bình tâm gồm hai động tác:

 .Một là giữ cho lòng được thăng bằng, không nghiêng trước về bên này hay bên kia. Lắng nghe, cân nhắc, nhận định rồi mới quyết định.

 .Hai là chỉ tha thiết làm đẹp lòng Chúa : bên nào đáp lại tình yêu Chúa hơn thì chọn bên đó.

Tóm ý :  Khi phải lựa chọn giữa hai điều tốt, chúng ta cần cầu nguyện xin ơn Chúa soi sáng , giữ cho lòng không nghiêng trước về bên nào và chỉ chọn điều nào đẹp lòng Chúa hơn.

 

Tóm ý toàn bài : Cuộc sống luôn có những điều phải lựa chọn. Khi phải lựa chọn giữa hai điều tốt, chúng ta có thể bị đánh lừa. Do đó cần bình tâm,tỉnh thức và cầu nguyện , để với ơn Chúa soi sáng chúng ta mới biết chọn điều đẹp lòng Chúa nhất mà thi hành với tất cả tình yêu của chúng ta.

V- CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã giúp cho cô Mácta nhận định : bầu khí vui vẻ thì hơn những món ăn thịnh soạn.Bản thân Chúa thì quan trọng hơn những món ăn để đãi Chúa. Trong mọi việc hãy làm vì lòng yêu mến Chúa, và khi phải lựa chọn giữa hai việc tốt hãy chọn làm điều nào làm đẹp lòng Chúa hơn.

Cũng như cô Mácta, nhiều khi chúng con cũng làm việc mà không tìm ý Chúa, đang khi làm công việc bổn phận của mình nhưng lại khó chịu với người khác để rồi kêu trách Chúa. Và lạy Chúa, ánh sáng và bóng tối thì dễ phân biệt, nhưng khi phải chọn giữa hai điều tốt, con thường dễ bị đánh lừa chọn điều không phải ý Chúa muốn.

Xin Chúa giúp con luôn biết sống cầu nguyện, để nhờ đời sống kết hợp  mật thiết  với Chúa,con sẽ được sáng suốt để nhận ra đâu là ý Chúa, để con mau mắn đáp lại tiếng Chúa kêu gọi, luôn chọn làm điều đẹp lòng Chúa hơn. Chúng con cầu xin, vì Chúa….

VI- SINH HOẠT GIÁO LÝ

VII- BÀI TẬP GIÁO LÝ :

Em hãy chọn câu đúng nhất

1. Hình ảnh Maria ngồi bên chân Chúa diễn tả :

a.     Bà không quan tâm đến việc làm bếp.                 b.  Bà yêu mến Chúa và tha thiết nghe lời Chúa.

c.      Trong gia đình mỗi người có một bổn phận khác nhau.     d.  Cả ba câu đều đúng.     ( Câu b )

2. Để nhận định sáng suốt ta cần:

a.     Thường xuyên cầu nguyện và xét mình kỹ mỗi ngày.    b. Tham khảo ý kiến của những người khác.

c.      Thi hành ngay những việc mình thích cách tận tình.              ( câu a.)

3.  Thái độ bình tâm là :

a.   Tha thiết yêu mến Chúa            b. Giữ lòng được thăng bằng, không nghiêng trước về bên nào.

c.    Giữa hai điều tốt, chọn điều đẹp lòng Chúa hơn.        d.   Cả ba câu đều đúng. ( Câu d )

VIII- ĐIỀU DỐC LÒNG.

1.     Đoạn văn giúp ta biết gì về Thiên Chúa và tình thương của Người ?

          Thiên Chúa không đánh giá chúng ta theo công việc chúng ta đã làm, nhưng là tình yêu mến của chúng ta trong các công việc.

2.     Gương tốt nên theo :

          Theo gương Maria: yêu mến và tha thiết lắng nghe Lời Chúa.

3.     Qua đoạn văn này,hôm nay Thiên Chúa muốn dạy riêng tôi điều gì ?

-      Điều quan trọng không phải là làm điều tôi ưa thích, mà là làm điều Chúa muốn.

-      Chu toàn việc nhỏ nhất với tất cả lòng yêu mến.

IX- CẦU NGUYỆN CUỐI GIỜ

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ tình yêu Chúa đã dành cho chúng con trong giờ học giáo lý hôm nay. Chúa cho chúng con biết Chúa nhìn vào tâm hồn chứ không ở hình dáng bên ngoài. Xin Chúa giúp chúng con từ nay đừng quá lo lắng, bối rối trước những vấn đề, những lo lắng của cuộc sống, nhưng biết siêng năng cầu nguyện để đón nhận nguồn ánh sáng của Chúa mà thi hành những điều Chúa muốn nơi chúng con .

Sáng Danh Đức Chúa Cha…